03/11/2018 10:45 sáng | Nghệ An Plus+

Sau 3 năm khởi công dự án nhà máy Nhiệt điện Quỳnh Lập 1 có tổng mức đầu tư khoảng 2,2 tỉ USD vẫn nằm “trên giấy”. Đồng nghĩa với việc từng đó thời gian gần 200 hộ dân xã Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) nằm trong diện quy hoạch đã bị chủ đầu tư là Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (Tập đoàn TKV) “giam lỏng”?

Dân khốn khổ vị nhà máy nhiệt điện 2,2 tỉ USD “trên giấy”

Nhà máy nhiệt điện khoảng 2,2 tỉ USD… “đắp chiếu”

Trước đó, vào ngày 1/10/2015, Tập đoàn TKV và UBND tỉnh Nghệ An đã long trọng tổ chức Lễ Động thổ Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1. Đây là một trong hai nhà máy thuộc dự án Trung tâm điện lực Quỳnh Lập được Bộ Công thương phê duyệt quy hoạch tại Quyết định số 1359/QĐ-BCT ngày 20/3/2009 với tổng diện tích khoảng 283ha, thuộc quy hoạch Khu công nghiệp Đông Hồi (Khu kinh tế Đông Nam). Tổng công suất dự án là 2.400MW gồm 4 tổ máy, chia thành 2 giai đoạn: Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1 và Nhà máy Nhiệt điện Quỳnh Lập 2 (quy mô 2x600MW/nhà máy).

Cả 2 nhà máy đều được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thuộc quy hoạch điện lực Quốc gia giai đoạn 2011-2020 tính đến 2030 (Quy hoạch điện VII). Giai đoạn 1 được giao cho Tập đoàn TKV làm chủ đầu tư Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1 với tổng mức vốn đăng ký khoảng 2,2 tỉ USD, dự kiến nhà máy sẽ đi vào vận hành năm 2020.

Ngày 1/10/2015, UBND tỉnh Nghệ An và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã chính thức khởi công dự án nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Quỳnh Lập 1 thuộc Trung tâm Điện lực Quỳnh Lập, nằm trong quy hoạch chi tiết xây dựng Khu Công nghiệp Đông Hồi (xã Quỳnh Mai, tỉnh Nghệ An).
Ngày 1/10/2015, UBND tỉnh Nghệ An và Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam đã chính thức khởi công dự án nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Quỳnh Lập 1 thuộc Trung tâm Điện lực Quỳnh Lập, nằm trong quy hoạch chi tiết xây dựng Khu Công nghiệp Đông Hồi (xã Quỳnh Mai, tỉnh Nghệ An).

Công trình Nhà máy Nhiệt điện Quỳnh Lập 1 được xác định là dự án quan trọng trong Chiến lược phát triển lĩnh vực điện của ngành Than – Khoáng sản nói riêng và trong Quy hoạch điện quốc gia nói chung.

Sau khi hoàn thành và đưa vào vận hành, Nhà máy sẽ cung cấp vào lưới điện quốc gia khoảng 6,6 tỉ kWh/năm, góp phần nâng cấp điều kiện hạ tầng phát triển kinh tế để thích ứng với tốc độ tăng trưởng dự báo sẽ đạt mức cao từ nay đến năm 2030 của khu vực Bắc Trung Bộ nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Trong đó, Khu kinh tế Đông Nam được phê duyệt sẽ là một trung tâm phụ tải quan trọng.

Dự án có quy mô 2 tổ máy, công suất 1.200 MW; sử dụng than cám 6a trong nước và nhập khẩu do TKV làm chủ đầu tư.
Dự án có quy mô 2 tổ máy, công suất 1.200 MW; sử dụng than cám 6a trong nước và nhập khẩu do TKV làm chủ đầu tư.

Chính vì tầm quan trọng mang tính Chiến lược trong Quy hoạch điện quốc gia mà ngay trước và tại lễ động thổ, giới truyền thông đã nhắc rất nhiều về “Nhà máy nhiệt điện 2,2 tỉ USD”. Đặc biệt, ngay tại buổi lễ trang trọng Nhà máy này cũng vinh dự có sự hiện diện của lãnh đạo Bộ Công thương; đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương và hầu hết lãnh đạo cao nhất của tỉnh Nghệ An. Đặc biệt về phía Tập đoàn TKV bấy giờ còn có các ông: Lê Minh Chuẩn, Chủ tịch Hội đồng thành viên; Đặng Thanh Hải, Tổng Giám đốc cũng về dự.

Gần 200 hộ dân “sống dở, chết dở”?

Hệ quả là 200 hộ dân ở xã Quỳnh Lập, TX Hoàng Mai, Nghệ An rơi vào cảnh “sống dở, chết dở” vì nằm trong vùng quy hoạch xây dựng nhà máy.

Sau gần 3 năm sau lễ khởi công hoành tráng những ngày cuối tháng 10/2018 chúng tôi có mặt tại khu vực được quy hoạch xây dựng dự án và ghi nhận tại khu vực làm nhà máy chỉ là một bãi đất trống, tấm bảng quy hoạch dự án rách nát theo thời gian.

430659707114523525571819020333793013137408n-15410851552751514813809
Trái với sự rầm rộ của lễ động thổ thì ngay sau đó công trình Nhà máy Nhiệt điện Quỳnh Lập 1 nằm “đắp chiếu” cho đến nay.

Chị Nguyễn Thị Hà, trú xã Quỳnh Lập, TX Hoàng Mai, bất bình: “Cách đây 3 năm thấy đại biểu khắp nơi từ trung ương, tỉnh, thị xã về tổ chức khởi công xây dựng hoành tráng. Cứ nghĩ là ít năm sau nơi đây sẽ mọc lên một nhà máy lớn. Ai ngờ, khơi công xong rồi để đấy, không thấy triển khai xây dựng gì cả”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi việc dự án Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1 khởi công rồi đắp chiếu đã đẩy khoảng 200 hộ dân nằm trong vùng quy hoạch nhà máy rơi vào cảnh khốn khổ, “đi không được, ở lại cũng không xong”. Bức xúc, người dân đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền các cấp nhưng vẫn không được giải quyết.

Để xây dựng nhà máy phải di dời khoảng 200 hộ dân ở xóm Tân Minh và xóm Đồng Minh.
Để xây dựng nhà máy phải di dời khoảng 200 hộ dân ở xóm Tân Minh và xóm Đồng Minh.
Theo tìm hiểu của chúng tôi việc dự án Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1 khởi công rồi đắp chiếu đã đẩy khoảng 200 hộ dân nằm trong vùng quy hoạch nhà máy rơi vào cảnh khốn khổ, “đi không được, ở lại cũng không xong”
Theo tìm hiểu của chúng tôi việc dự án Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1 khởi công rồi đắp chiếu đã đẩy khoảng 200 hộ dân nằm trong vùng quy hoạch nhà máy rơi vào cảnh khốn khổ, “đi không được, ở lại cũng không xong”

Một cán bộ UBND xã Quỳnh Lập, TX Hoàng Mai, Nghệ An, cho biết: “Tháng 10/2015 chưa có mặt bằng phải đi mượn đất doanh nghiệp để làm lễ khởi công. Nói dự án khởi công xây dựng được 3 năm nhưng tới thời điểm hiện tại vẫn chưa làm xong công tác kiểm đếm để đền bù giải phóng mặt bằng”.

Cũng theo vị cán bộ này do sự chậm triển khai công tác đền bù, xây dựng dự án khiến người dân bức xúc. “Để xây dựng nhà máy phải di dời khoảng 200 hộ dân ở xóm Tân Minh và xóm Đồng Minh. Do nằm trong khu vực quy hoạch nên nhiều năm nay việc xây dựng nhà, tách hộ không thực hiện được, nhiều hộ dân cả chục người phải sống tạm bợ trong căn nhà nhỏ. Nguyện vọng của người dân, chính quyền xã là nếu vẫn tiếp tục dự án thì cần sớm triển khai công tác đền bù giải phóng mặt bằng, còn không thì cần bỏ quy hoạch để người dân đỡ khổ”, vị cán bộ này nói thêm.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Theo: Nguyễn Duy (Dân trí)

print


Bài viết cùng chuyên mục