18/10/2018 4:30 chiều | Nghệ An Plus+

Hơn 3 năm trôi qua kể từ khi khởi công, Nhà máy nước sạch Hưng Thông, xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, vẫn chưa thể đi vào hoạt động do thiếu vốn. Trong khi đó, nhu cầu về nước sạch của người dân nơi đây rất bức thiết vì nguồn nước ngầm bị nhiễm sắt, nhiễm phèn không sử dụng được.

nhamaynuocsach

Nhà máy nước sạch Hưng Thông vẫn chưa đi vào hoạt động do thiếu vốn.

Theo thiết kế, nhà máy có công suất 1.000m3/ngày, đêm được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt vào năm 2014 và khởi công tháng 5/2015. Dự kiến khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ cung cấp nước sạch cho gần 1.400 hộ dân của 11 xóm xã Hưng Thông. Tổng mức đầu tư của công trình hơn 25 tỷ đồng và nằm trong dự án xây dựng Quần thể lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.

Đa phần người dân xã Hưng Thông đang dùng nước mưa, nước ngoài ao, hồ được lọc qua bể lọc thô sơ. Đặc biệt, khu vực địa chất của các xóm 1,2,3 với gần 400 hộ sinh sống, nguồn nước ngầm bị nhiễm sắt, chì, phèn nên dù khoan giếng cũng không thể sử dụng được. Ngay tại xóm 1, gần như toàn bộ các hộ dân sử dụng nước sinh hoạt từ một ao lớn ở đầu xóm, được xử lý thô sơ qua bể lọc và kéo vào tận nhà. Ông Phan Văn Thế, xóm 1, xã Hưng Đông, cho biết: Nước ngầm ở đây bị nhiễm sắt không thể dùng được. Ao đầu xóm là nguồn nước sinh hoạt. Nguồn nước mưa phải dùng tiết kiệm, chỉ được dùng để ăn uống. Bà Phan Thị Châu, người dân xóm 1, xã Hưng Thông, chia sẻ: Tôi sống đến giờ 85 tuổi rồi chưa biết nước sạch là gì.

Khi Nhà máy nước sạch Hưng Thông khởi công, người dân ở đây rất phấn khởi vì hy vọng có nước sạch trong thời gian không xa. Thế nhưng, sau hơn 3 năm, nhà máy mới hoàn thành giai đoạn 1 gồm hệ thống nhà làm việc, mạng lưới đường ống cấp 1, tường bao, khu xử lý, 2 hồ chứa nước, hệ thống điện và chạy thử nhà máy. Giai đoạn 2 là lắp đặt mạng lưới đường ống cấp 4 đến các hộ dân vẫn chưa được triển khai do thiếu vốn. Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Xuân Soa, Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Thông cho biết, dự án này huyện quản lý nên xã không có thẩm quyền. Nhân dân và chính quyền xã rất mong muốn UBND tỉnh Nghệ An quan tâm để sớm hoàn thành công trình.

Ông Hồ Sỹ Hiếu, Trưởng ban Quản lý dự án cơ bản huyện Hưng Nguyên cho biết: Giai đoạn 2 là xây dựng hệ thống đường ống mạng lưới cấp 4 đến các hộ dân đang bị dừng lại vì chi phí lớn nên huyện không đủ kinh phí. Ở xã Hưng Thông, nhiều khu dân cư, các xóm nằm xa nhau, khối lượng đường ống sẽ nhiều. Hiện tại, huyện đã khảo sát và lập dự toán chi phí giai đoạn 2, đang xúc tiến xin nguồn vốn của tỉnh, cộng với nguồn vốn của huyện và vốn xã hội hóa khác để sớm hoàn thiện công trình.

Theo: Nguyễn Oanh (TTXVN)
Nguồn tin: baotintuc.vn
print


Bài viết cùng chuyên mục