17/08/2018 9:34 sáng | Nghệ An Plus+

Mặc dù bản án của TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên và có hiệu lực cách đây 5 năm, nhưng khâu thi hành án vẫn bế tắc, người bị thi hành án liên tục khiếu nại.

1w_8

Bà Trương Thị Thơ trước ngôi nhà xây trên mảnh đất bị tòa kết luận đã lấn sang phần đất của hàng xóm. Ảnh: PV

Thi hành án bế tắc

Ngày 12.7.2013, TAND tỉnh Nghệ An xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp đất đai, ra bản án số 28 tuyên buộc bà Trương Thị Thơ phải trả lại cho ông Nguyễn Bá Hiền 27,1m2 đất tại thửa số 538, tờ bản đồ số 2 ở xóm 2 xã Nghi Long (Nghi Lộc, Nghệ An). Tuy nhiên, từ đó đến nay, đã 5 năm trôi qua, bản án vẫn không thể thi hành. Ông Hiền nhiều lần kiến nghị thi hành bản án. Còn bà Thơ cũng liên tục kêu cứu, cho rằng không lấn chiếm đất của ông Hiền.

Theo cung cấp của cơ quan thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An: Việc thi hành bản án nói trên gặp một số khó khăn, dẫn đến vướng mắc. Theo bản án và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số 2688, đất của ông Hiền thuộc tờ bản đồ số 538, tờ bản đồ số 2, diện tích 360m2 (phía Tây quốc lộ 1A) nhưng thực tế hiện trạng đất ông Hiền sử dụng thuộc thửa số 118, tờ bản đồ số 5 (phía Đông quốc lộ 1A), diện tích 289m2.

Đất của ông Hiền có bốn hướng tiếp giáp đúng với bản án đã tuyên nhưng lại không đúng với vị trí đất được cấp theo sổ đỏ: Tòa xác định bà Thơ lấn chiếm đất của ông Hiền ở phía Đông quốc lộ 1A nhưng lại yêu cầu bà Thơ phải trả lại đất cho ông Hiền ở phía Tây quốc lộ 1A. Sau khi Chi cục THADS huyện Nghi Lộc có văn bản đề nghị giải thích thì TAND tỉnh Nghệ An đã có Thông báo đính chính bản án với nội dung: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 2688 tại thửa số 583 tờ bản đồ số 2, xóm 3, xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An”, nay đính chính thành: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 2688 tại thửa số 118 tờ bản đồ số 5, xóm 3, xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An”.

Tuy nhiên, vào ngày 1.4.2016, UBND huyện Nghi Lộc đã ban hành Quyết định số 1856/QĐ-UBND thu hồi sổ đỏ số 2688/QSDĐ của ông Nguyễn Bá Hiền (vì cấp không đúng quy định pháp luật- PV) và đến nay vẫn chưa cấp lại.

Mặt khác, quyết định của bản án tuyên buộc bà Trương Thị Thơ phải tháo dỡ các công trình, vật kiến trúc đã xây dựng trên phần diện tích đất đã lấn chiếm nhưng không tuyên rõ cụ thể tài sản phải tháo dỡ là gì. Qua xác minh, nếu tháo dỡ thì sẽ sụp đổ phần lớn ngôi nhà bà Thơ đang ở, pháp luật chưa có quy định cụ thể về người phải chịu trách nhiệm đối với trường hợp này.

Đương sự khiếu nại

Từ 2013 đến nay, bà Trương Thị Thơ liên tục kêu cứu, cho rằng bà không lấn chiếm đất của ông Hiền như bản án tuyên. Bà Thơ cung cấp hồ sơ, thể hiện tháng 1.1990, bà mua lô đất số 8 tại tuyến 1 Đông, đường 1A với diện tích 300m2 từ UBND xã Nghi Long. Bà đã xây nhà và ở ổn định trên mảnh đất này. Phía bắc nhà bà Thơ còn lại một mảnh đất nhỏ hình tam giác, không đủ diện tích cấp đất nên xã để lại. Thế nhưng, vào năm 2008, ông Nguyễn Bá Hiền tuyên bố đó là đất của ông và làm nhà trên mảnh đất đó. Lúc làm nhà, ông Hiền đã chặt hàng cây phi lao mà trước đó bà Thơ đã trồng.

Năm 2009, bà Thơ làm lại nhà, dịch móng sát bờ tường nhà ông Hiền thì bị ông này viết đơn kiện cho rằng bà đã lấn chiếm đất của ông. Căn cứ khởi kiện của ông Hiền là sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) số 2688 do UBND huyện Nghi Lộc cấp cho ông vào ngày 2.5.2003, diện tích 360m2, tại thửa 583 tờ bản đồ số 2.

Người thân của bà Thơ viết đơn phản ánh, chính quyền vào cuộc xác minh và ngày 18.1.2016, UBND huyện Nghi Lộc ban hành văn bản số 17, kết luận: Quyết định cấp đất cho ông Nguyễn Bá Hiền không đúng vị trí theo hiện trạng, tiền mua đất không nộp vào ngân sách, hồ sơ cấp đất không còn lưu giữ tại UBND xã và huyện, không có biên bản giao đất thực địa, sổ đỏ cấp không đúng quy định của pháp luật.

Một điều tréo ngoe nữa, là quyết định của UBND xã Nghi Long cấp cho cho ông Hiền tại lô số 7 tuyến 1 đường 1A (ở phía Nam nhà bà Thơ), nhưng ô số 7 này vào năm 1990 đã bán cho bà Tuyết. Xác định sổ đỏ cấp không đúng quy định pháp luật, UBND huyện Nghi Lộc đã ra quyết định thu hồi sổ đỏ số 2688 mang tên ông Nguyễn Bá Hiền.

Về quá trình sử dụng đất, bà Thơ được cấp trước 3 năm, đã sử dụng, sau đó xã mới bán cho ông Hiền mảnh đất liền kề, không có biên bản bàn giao đất thực địa, không có chữ ký hộ giáp ranh; diện tích giao đất cho ông Hiền trong hồ sơ không đúng thực tế. Có rất nhiều ý kiến của người dân và cán bộ xóm, xã cho rằng kết luận bà Thơ lấn đất ông Hiền là không đúng sự thật.

Tiến sĩ – Luật sư Nguyễn Huy Hoàn (Hội Luật gia Đà Nẵng) cho rằng: Đã xuất hiện chứng cứ mới làm thay đổi bản chất vụ án là quyết định thu hồi sổ đỏ đã cấp cho ông Nguyễn Bá Hiền. Bà Thơ cần làm đơn đề nghị tái thẩm.

Theo: Quang Đại (Lao động)

print


Bài viết cùng chuyên mục