14/10/2019 8:00 chiều | Nghệ An Plus+

Vừa qua, Báo Đời sống & Pháp luật liên tục nhận được phản ánh của nhiều hộ dân tại xóm Tân Minh, xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An về việc Doanh nghiệp trồng rừng Lê Duy Nguyên tùy tiện xả thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Cụ thể, theo phản ánh của người dân xóm Tân Minh, xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, thì Doanh nghiệp Lê Duy Nguyên xả thải chưa qua xử lý ra môi trường suốt một thời gian dài qua gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân nơi đây.

Người dân cho biết, suốt một thời gian qua, doanh nghiệp trồng rừng Lê Duy Nguyên tổ chức nuôi tôm trong 20 hồ có quy mô lớn trong dự án. Nước thải từ khu chăn nuôi được đơn vị này xả trực tiếp ra môi trường làm ô nhiễm dòng nước Khe Hóc, nước chảy qua xóm Tân Minh đổ ra biển Đông Hồi. Nước thải tại các khu vực mày có màu đen và nặng mùi hôi thối nồng nặc. Hàng trăm hộ dân sống cạnh khu vực Khe Hóc có những dấu hiệu bị ảnh hưởng đến sức khỏe do phải sống lâu ngày trong vùng bị ô nhiễm nước thải, không khí…

on1

Hiện trạng dòng nước thải đen ngòm xả trực tiếp ra môi trường.

Bức xúc trước thái độ vô trách nhiệm của doanh nghiệp trồng rừng Lê Duy Nguyên, người dẫn đã nhiều lần phản ánh tình trạng trên đến UBND xã Quỳnh Lập. Nhưng người dân lại thất vọng thêm một lần nữa khi những kiến nghị của họ không được chính quyền xem xét giải quyết thấu đáo.

Sau khi nhận được phản ánh trên của người dân, PV đã có mặt tại xã Quỳnh Lập, TX Hoàng Mai để xác minh thông tin. Vừa đặt chân đến địa điểm phản ánh, PV đã chứng kiến cảnh tượng cả dòng chảy đen kịt như dầu luyn, nồng nặc mùi hôi thối. Có những đoạn suối dài, dày đặc những xác tôm và các loại thủy sản chết nổi lềnh phềnh trên mặt nước.

Một người dân sống tại xóm Tân Minh (đề nghị được giấu tên) cho biết: “Người dân chúng tôi sống tại đây khổ vô cùng, mùi hôi thối bốc lên xộc thẳng vào nhà đến ngạt thở. Với khí hậu khắc nghiệt nơi đây, mùa hè nắng nóng lên trên 40 độ C, cái mùi hôi thối ấy nó ám hết vào từng ngóc ngách. Người lớn như chúng tôi còn khốn khổ thì người già và trẻ con sẽ như thế nào?”.

Ông Trần Quang A. (người dân xóm Tân Minh) cho biết: “Chúng tôi kiến nghị lên UBND xã Quỳnh Lập đã lâu nhưng không có bất kỳ một biện pháp nào giúp cho người dân chúng tôi. Thậm chí, sau khi chúng tôi phản ánh, thì chúng tôi lên UBND xã làm thủ tục gì đều bị gây khó dễ”.

Bà Trần Thị B., bức xúc: “Người dân chúng tôi nơi đây khổ lắm. Mùa hè, thời tiết nắng nóng, mùi khó chịu vô cùng. Nước thải người ta xả trực tiếp ra môi trường như vậy, ngấm vào lòng đất, trôi dạt về biển Đông Hồi, về lâu dài thì bệnh tật là không tránh khỏi. Chúng tôi mong chính quyền kiểm tra, xử lý những tình trạng trên để đảm bảo đời sống bà con và môi trường sống”.

Nghệ An: Doanh Nghiệp trồng rừng Lê Duy Nguyên tùy tiện xả thải gây ô nhiễm môi trường? - Ảnh 2

Môi trường nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Qua tìm hiểu chung tôi được biết, việc doanh nghiệp Lê Duy Nguyên xả thải ra môi trường suốt một thời gian dài như người dân phản ánh là có căn cứ. Doanh nghiệp này cũng từng cơ quan chức năng bị xử phạt hành chính hơn 30 triệu đồng. Bên cạnh đó, theo thông tin từ các hộ dân nơi đây, tháng 6/2019, Hội đồng nhân dân xã tiếp xúc cử tri, nhiều ý kiến kiến nghị UBND xã Quỳnh Lập khẩn cấp buộc doanh nghiệp Lê Duy Nguyên phải chấm dứt hành vi gây ô nhiễm, trả lại môi trường sinh thái trong lành cho nhân dân.

Mặc dù hành vi vi phạm pháp luật của doanh nghiệp trồng rừng Lê Duy Nguyên đã bị xử phạt, sau đó doanh nghiệp này vẫn tái phạm gây ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân và môi trường sống. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, chính quyền vẫn do dự, không giải quyết dứt điểm. Phải chăng có điều gì còn “khuất tất” ở đây? Xử phạt hơn 30 triệu liệu có phải chỉ để phạt để cho tồn tại? Sức khỏe của người dân và môi trường sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trách nhiệm thuộc về ai?

Trước thực trạng trên, thiết nghĩ cơ quan chức năng của tỉnh Nghệ An cần sớm vào cuộc, nghiêm túc kiểm tra, xác minh làm rõ. Nếu phát hiện ra sai phạm cần ngăn chặn kịp thời để đảm bảo đời sống cho nhân dân, an toàn môi trường và sự thượng tôn luật pháp.

Theo tài liệu chúng tôi có được, ngày 25/12/2008 UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định số 5873/QĐUBND – NN của về việc phê duyệt dự án “Trồng rừng – Xây dựng lâm viên – Phát triển khu du lịch sinh thái Đồng Hồi xã Quỳnh Lập, thuộc Doanh nghiệp trồng rừng Lê Duy Nguyên”. Với diện tích hơn 100 ha, tổng vốn đầu tư gần 70 tỷ đồng. Cũng tại Quyết định này, để đạt mục tiêu dự án, phủ xanh đất trống đồi trọc, chống xói mòn, tạo thêm việc làm cho người lao động, tạo ra vùng nguyên liệu cho công nghiệp chế biến gỗ. Khai thác tối đa các lợi thế, tiềm năng hiện có của vùng, để xây dựng và phát triển du lịch sinh thái Đông Hồi, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái. Thời gian thực hiện từ 2008 đến 2018.

Nguồn tin: giadinhvaphapluat.vn

print


Bài viết cùng chuyên mục