21/10/2019 11:05 sáng | Nghệ An Plus+

Năm 2009, gần 1 nghìn héc ta đất lâm nghiệp tại 2 xã Nậm Nhoóng và Cắm Muộn, huyện Quế Phong được UBND tỉnh Nghệ An giao cho Công ty InnovGreen – một công ty làm dự án để trồng rừng nguyên liệu. Tuy nhiên, sau khi được bàn giao đất, đơn vị này chỉ triển khai khoảng gần 300ha trong vòng 1 năm. Và từ đó đến nay, bỏ hoang.

danthieudat.anh_1

Khu rừng được bàn giao cho doanh nghiệp bỏ hoang 10 năm nay.

Dân thiếu đất sản xuất

Theo đó, vào năm 2009, UBND tỉnh Nghệ An có quyết định cho Công ty InnovGreen Nghệ An thuộc Công ty TNHH MTV InnovGreen (viết tắt là Cty InnovGreen) thuê hơn 978,5 ha đất rừng tại xã Cắm Muộn và Nậm Nhoóng để trồng rừng làm nguyên liệu. Thời hạn thuê đất là 49 năm (đến năm 2057) với mức giá thuê 500 đồng/m2. Doanh nghiệp sau đó đã được Sở TNMT Nghệ An cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau khi được giao đất, năm 2010, Cty InnovGreen đã triển khai phát dọn thực bì, đào hố với diện tích 345,7ha. Đồng thời, tiến hành trồng hơn 294ha đất rừng và làm đường công vụ 5,8km. Tuy nhiên, từ năm 2011 đến nay, Cty InnovGreen đã dừng triển khai trồng, diện tích trồng không có người chăm sóc, bảo vệ nên đã bị hoang hóa, số diện tích chưa triển khai bị bỏ hoang gần 10 năm.

Trái với sự hoang phí của dự án nói trên thì người dân vùng biên hai xã nói trên lại thiếu đất sản xuất. Cụ thể, hơn 60 hộ dân tại bản Huồi Máy, xã Cắm Muộn, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An) sinh sống cạnh khu vực dự án của Cty InnovGreen trong nhiều năm qua không có đất rừng để sản xuất, phát triển kinh tế. Cùng chung cảnh ngộ là 80 hộ dân tại bản Na Khích và Pà Lau của xã Nậm Nhoóng, huyện Quế Phong.

Ông Lữ Thanh Bình- Chủ tịch UBND xã Cắm Muộn cho biết: Thời điểm triển khai dự án cũng như cho Cty InnovGreen thuê đất rừng, người dân địa phương không đồng ý, vì họ đang thiếu đất sản xuất. Sau khi cho thuê rừng thì doanh nghiệp chỉ thực hiện hơn 1 năm đầu rồi để cỏ mọc rất lãng phí. Sau này, người dân và địa phương nhiều lần đề nghị thu hồi đất trả lại cho dân nhưng chưa được. Còn ông Ngân Văn Chín – Chủ tịch UBND xã Nậm Nhoóng chia sẻ: Khi họp dân để triển khai dự án, người dân và cả cán bộ không đồng ý để Cty InnovGreen thực hiện dự án. Nhưng do quyết định của tỉnh đã đồng ý cho thuê đất nên địa phương cũng đành chịu.

Vì sao chưa thu hồi?

Thực trạng gần 10 ngàn ha đất lâm nghiệp giao cho doanh nghiệp làm dự án nhưng không hiệu quả. Nhiều lần nhân dân, chính quyền sở tại có ý kiến về việc thu hồi dự án để giao đất cho bà con nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Ông Bùi Văn Hiền- Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Phong cho biết: Việc người dân địa phương thiếu đất sản xuất là đúng, huyện cũng muốn giao diện tích đất bỏ hoang cho người dân nhưng vì tỉnh đã cấp cho Cty InnovGreen trước kia nên phải chờ tỉnh xử lý. Huyện cũng đã nhiều lần có ý kiến đề nghị. “Đất đai thì thiếu, người dân thì cần nhưng để lãng phí thấy cũng nóng ruột. Phía Cty InnovGreen cũng không có mặt tại địa phương”, ông Hiền cho biết thêm.

Ông Võ Duy Việt – Giám đốc Sở TNMT Nghệ An cho biết: “Việc để hoang đất trong một thời gian dài, tỉnh nên sớm thu hồi để giao cho dân sản xuất, Sở cũng nhiều lần có ý kiến trình UBND tỉnh về vấn đề này”.

Tìm hiểu được biết, dự án trồng rừng nguyên liệu giấy của Cty InnovGreen được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch vùng trồng rừng tại 16 xã, thuộc 5 huyện: Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Kỳ Sơn và Con Cuông với diện tích quy hoạch gần 70.000ha.

Tuy nhiên, thời điểm đó, doanh nghiệp này mới chỉ thực hiện tại huyện Quế Phong rồi dừng lại từ đó đến nay.

Theo: Điền Bắc (daidoanket.vn)

print


Bài viết cùng chuyên mục