12/04/2019 8:22 sáng | Nghệ An Plus+

Những ngôi nhà, ki ốt được gấp rút xây dựng cả ngày lẫn đêm ở xóm 8, xóm 9 xã Nghi Phương (Nghi Lộc, Nghệ An). Điều đáng nói, phần diện tích này nằm trong quy hoạch Dự án cao tốc Bắc Nam đoạn đi qua Nghệ An.

Từ giữa tháng 3/2019, dọc Quốc lộ 48E đoạn qua xóm 8, xóm 9 xã Nghi Phương có nhiều hộ dân tổ chức tập kết vật liệu xây dựng để xây nhà cửa, ki ốt trên phần diện tích đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. Không chỉ xây dựng ban ngày mà một số hộ dân còn thắp điện xây cả ban đêm để nhanh chóng hoàn thiện công trình một cách khó hiểu. Các công trình có diện tích từ 30-50m2.

xay-dung-nha-o-1554974519487

Có 7 công trình được xây dựng trên phần diện tích được khảo sát quy hoạch xây dựng đường cao tốc Bắc Nam, đoạn qua xóm 8, xóm 9, xã Nghi Phương (Nghi Lộc, Nghệ An).

Nhiều ý kiến cho rằng các hộ dân nói trên xây dựng công trình không phải vì nhu cầu sử dụng mà để chờ đền bù khi Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc Nam phía Đông, giai đoạn 2017-2020 (thuộc Dự án đường cao tốc Bắc Nam) đoạn qua địa bàn được triển khai.

Dự án đường cao tốc Bắc Nam sẽ đi qua trên địa bàn của 39 xã thuộc 6 huyện, thị tỉnh Nghệ An, gồm thị xã Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Yên Thành, Nghi Lộc và Hưng Nguyên. Để thực hiện dự án, sẽ có 697 nhà ở dân cư thuộc diện di dời. Tại huyện Nghi Lộc, có 4 xã là Nghi Đồng, Nghi Phương, Nghi Mỹ, Nghi Vạn có đường cao tốc chạy qua với chiều dài 7,14km. Theo quy hoạch, khu vực cắt qua tuyến Quốc lộ 48E (thuộc xã Nghi Phương) sẽ xây cầu vượt và có 20 hộ dân phía Nam tuyến đường bị ảnh hưởng.

Khi phát hiện sự việc người dân xây công trình, chính quyền xã Nghi Phương đã cử cán bộ trực tiếp xuống kiểm tra, tuyên truyền, vận động các hộ dân này ngừng các hoạt động xây dựng. Đến thời điểm này, có 7 hộ dân thuộc 2 xóm 8, 9 xã Nghi Phương xây dựng công trình nhà ở, ki ốt. Về cơ bản, các công trình này đã hoàn thiện phần thô và lợp mái.

Theo ông Nguyễn Trọng Tạo – Chủ tịch UBND xã Nghi Phương, thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng mới chỉ về khảo sát, đo đạc và bàn giao cọc tim tuyến, nghiên cứu khả thi dự án đường cao tốc Bắc Nam. Phía huyện Nghi Lộc cũng chưa thông báo về quy hoạch, thu hồi đất giải phóng mặt bằng nên xã chưa có cơ sở để lập biên bản đình chỉ việc xây dựng của người dân.

Hàng loạt công trình mọc trên đất quy hoạch đường cao tốc Bắc Nam - 2
Theo quy hoạch Dự án đường cao tốc Bắc Nam, khu vực vực cắt qua tuyến Quốc lộ 48E (thuộc xã Nghi Phương) sẽ xây cầu vượt và có 20 hộ dân bị ảnh hưởng.

Ngày 19/3, xã Nghi Phương đã gửi báo cáo sự việc đến UBND huyện Nghi Lộc, đề nghị huyện có thông báo quy hoạch đường bộ cao tốc Bắc Nam nói chung và quy hoạch cầu vượt nói riêng để thực hiện. Ngày 22/3, UBND huyện Nghi Lộc ban hành công văn về việc nghiêm cấm xây dựng công trình nhà ở, trồng cây lâu năm trong phạm vi giải phóng mặt bằng đường cao tốc Bắc Nam đồng thời yêu cầu người dân giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất đối với phạm vi đất nằm trong chỉ giới quy hoạch đường cao tốc.

Mặc dù đã có công văn của huyện nhưng các hộ dân này vẫn không chấp hành và tiếp tục hoàn thiện công trình.

“Các công trình này đều thực hiện trước khi có thông báo nghiêm cấm xây dựng của UBND huyện nên xã rất khó xử lý. Trước mắt chúng tôi lập biên bản hiện trạng trước và sau khi có thông báo nghiêm cấm xây dựng của huyện để làm căn cứ giải quyết vấn đề bồi thường công trình xây dựng trên đất khi thu hồi đất thực hiện dự án nếu có. Hiện chính quyền địa phương đang tuyên truyền người dân không xây mới các công trình trên đất quy hoạch, nếu hộ nào cố tình vi phạm sẽ lập biên bản, xử lý theo quy định”, ông Nguyễn Trọng Tạo cho hay.

Theo ông Nguyễn Bá Điệp – Trưởng phòng TN&MT huyện Nghi Lộc, các công trình do người dân gấp rút xây dựng nói trên có được bồi thường hay không khi Dự án cao tốc Bắc Nam qua địa bàn triển khai cần phải xin ý kiến chỉ đạo của các cơ quan có liên quan.

Theo: Vĩnh Khang (Dân trí)

print


Bài viết cùng chuyên mục