26/03/2018 11:07 sáng | nganguyen
Bàn các giải pháp để hoạt động du học trên địa bàn triển khai hiệu quả là nội dung chính của Hội nghị tổng kết công tác tư vấn du học năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm 2018 được Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức vào sáng 26/3.

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện đang có 47 đơn vị đã được Sở Giáo dục và Đào tạo cấp giấy chứng nhận hoạt động kinh doanh dịch vụ tư vấn du học. Trong năm 2017, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã quyết định thu hồi giấy chứng nhận 2 đơn vị vì hoạt động không hiệu quả. Bên cạnh đó, có 1 đơn vị đang làm thủ tục giải thể và 2 đơn vị không liên lạc được.

Đại diện Sở Ngoại vụ, Công an Nghệ An và Sở Lao động Thương binh và Xã hội cùng tham dự hội nghị. Ảnh: Mỹ Hà

Qua tổng hợp, trong năm 2017, các đơn vị đã đưa được 925 học sinh đi du học tại các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Canada, Đức. Số học sinh đi theo diện tự túc chiếm gần 90%.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác du học trên địa bàn tỉnh vẫn có những bất cập như, nhiều đơn vị hoạt động không đúng quy định của pháp luật; chưa cập nhật thông tin đầy đủ, thường xuyên về tình hình học tập và làm thêm của du học sinh; việc ký kết hợp đồng giữa các đơn vị tư vấn du học đối với các đối tác nước ngoài chưa rõ ràng; một số đơn vị tổ chức dạy ngoại ngữ không đúng chức năng, tình trạng “độc quyền” trong tuyển sinh du học gây khó khăn cho học sinh.

Từ những bất cập trên, hội nghị cũng đã bàn các giải pháp để chấn chỉnh lại hoạt động của các công ty du học và nâng cao chất lượng, hiệu quả của hoạt động du học. Ngoài ra, các ý kiến cũng tập trung vào việc có nên hay không tổ chức đào tạo ngoại ngữ ở các nhà trường, phối hợp triển khai các hoạt động hướng nghiệp gắn với hoạt động du học…

Dạy tiếng Nhật cho học sinh đi du học tại thành phố Vinh. Ảnh: Mỹ Hà

Trong những năm tới, Nghệ An cũng đặt mục tiêu sẽ tăng cường tuyên truyền, tư vấn cho những học sinh khá giỏi nâng cao ngoại ngữ để du học có học bổng. Phấn đấu đến năm 2020, toàn tỉnh có 300 em học sinh tốt nghiệp THPT du học có học bổng và khoảng 1.000 – 1.500 học sinh, sinh viên du học tự túc, xuất khẩu lao động biết ngoại ngữ và có tay nghề.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tá Vũ Đình Đức, Phòng PA61, Công an Nghệ An cho biết: Hiện, các công ty tư vấn du học trên địa bàn Nghệ An ngày càng tăng, số công ty chưa đăng ký qua Sở Giáo dục và Đào tạo khá nhiều. Nhiều công ty chưa tư vấn đúng thực tế, “vẽ ” nên nhiều bức tranh màu “hồng”, thu phí cao.

Trong năm 2017, Công an tỉnh đã điều tra, xác minh khởi tố 8 bị can liên quan đến hoạt động du học về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài. 

Theo : Mỹ Hà ( Báo Nghệ An )

Bài viết cùng chuyên mục