20/10/2019 4:14 chiều | Nghệ An Plus+

Thời điểm chị Tâm đau đớn nhất, bệnh tật khiến chị phải tháo đi một chân cũng là thời điểm người chồng rời xa hai mẹ con, lúc đó đứa con thơ mới tròn 5 tháng tuổi. Chưa dừng lại ở đó, các bác sĩ chẩn đoán chị mắc căn bệnh ung thư phải bắt đầu quá trình xạ trị mới mong giữ lại tính mạng.

Mắc bệnh, chồng bỏ đi?

Mặc dù mới sinh năm 1989 nhưng nhìn chị Bùi Thị Tâm (trú tại xóm 8, Hồng Kỳ, xã Nghĩa Phúc, huyện Tân Kỳ, Nghệ An) như già hơn tuổi rất nhiều.

Chị gầy khô như không còn chút sức sống. Trên giường bệnh nhỏ tại bệnh viện Ung bướu Nghệ An trong suốt câu chuyện của mình lúc nào nước mắt cũng rơm rớm, lăn dài trên đôi gò má gầy của chị.

Suốt 4 tháng qua ở bệnh viện chị chưa được gặp con, người mẹ trẻ chỉ ước một lần được ôm đứa con bé bỏng vào lòng trước lúc xạ trị.

1

2

Số phận nghiệt ngã, khi cắt chân không được bao lâu chị Tâm lại mắc phải căn bệnh ung thư. Hiện sức khỏe của chị rất yếu.

Số phận bất hạnh của người phụ nữ bắt đầu với một tai nạn từ lúc chị mới gần 2 tuổi. Thời điểm đó, chị Tâm không may bị bỏng nặng khi ngã vào nơi mà gia đình đang nấu mật mía.

Trong đó 2 chân chị bị bỏng nặng nhất với những vết thương rất sâu phải điều trị nhiều năm tại Viện bỏng quốc gia, nhưng vết thương sau lần bỏng nặng để lại di chứng kéo dài trong suốt cuộc đời của chị.

Nhiều lúc chị Tâm cũng không thể đi lại trên chính đôi chân của mình mà phải nhờ người khác giúp đỡ. Những tháng ngày khốn khó dần qua đi, tưởng chừng như người phụ nữ bất hạnh đã tìm được hạnh phúc của đời mình khi chị đem lòng yêu và nên duyên với một người đàn ông ở huyện miền núi Tương Dương, Nghệ An vào năm 2015. Niềm vui sớm đến khi chị mang thai đứa con trai đầu lòng.

3

4

Chân phải của chị Tâm phải cắt đế quá gối vì rò dịch, nhiễm trùng từ vết thương cũ. Thời điểm chị phải cắt chân, đau đớn nhất cũng là lúc người chồng rời xa mẹ con chị.

Nhưng những di chứng của lần chị bị bỏng nặng lại tái phát, lần này chị bị rò dịch ở đầu gối, phải nhập viện điều trị. Đặc biệt, là sau khi sinh con, bệnh tình chị Tâm càng chuyển biến nặng hơn. Và cũng từ đó, thời gian ở viện còn nhiều hơn ở nhà cùng con. Chính trong quãng thời gian khốn khó này, người chồng đi làm ăn ở xa cũng thưa dần những lần liên lạc với vợ.

“Khi ấy con mới được 5 tháng tuổi cũng là lúc anh ấy nói chia tay. Lúc đó em đang điều trị ở Hà Nội và phải cắt đi một phần chân bên phải. Em cũng không trách gì chồng cả. Hai mẹ con lại về sống nương nhờ vào ông bà ngoại. Lâu lắm rồi em cũng chưa được gặp con, chỉ mong mình sớm khỏi bệnh để về bên con thôi, nhưng không biết em có được về với con nữa không”, nói đoạn chị Tâm khóc nghẹn.

5

6

Bàn tay người mẹ gầy khô, đã không biết bao lâu chị không được ôm đứa con thơ vào lòng, bởi thời gian chị ở viện nhiều hơn ở nhà.

Bệnh tình quá nặng gia đình đưa chị Tâm ra viện Bạch Mai Hà Nội điều trị, chân phải của chị bị rò dịch nhiễm trùng buộc các bác sĩ phải tháo phần chân của chị đến tận đầu gối.

Tỉnh dậy nhìn đôi bàn chân vốn đã chằng chịt những vết sẹo, giờ lại phải tháo đến tận gối chị như rơi vào tuyệt vọng. Đã không biết bao nhiêu đêm trắng người nữ khốn khổ lặng lẽ khóc một mình trên chiếc giường bệnh với những gam màu trắng toát trong nỗi đau đến tột cùng.

Cố gắng sống để nuôi con

Vì đứa con trai bé bỏng nơi ở quê nhà chị lại cố gắng vượt qua đau đớn tiếp tục sống để trở về bên con. Nhưng số phận lại một lần nữa đọa đày người phụ nữ khốn khổ, bệnh tật chưa thuyên giảm được phần nào. Các bác sĩ lại thông báo chị mắc phải căn bệnh ung thư vảy sừng hóa. Căn bệnh đang tiến triển rất nhanh.

7

8

Chiếc chân còn lại của người mẹ khốn khổ cũng biến dạng vì vết bỏng năm xưa.

Nghe bác sĩ thông báo, chị như chết lặng, ngã quỵ. Giờ đây để có thể giữ lại được tính mạng chị phải bắt đầu vào quá trình xạ trị tại bệnh viện Ung bướu Nghệ An. Các bác sĩ cho biết, quá trình điều trị sẽ kéo dài và vô cùng tốn kém, tuy nhiên đó là hi vọng duy nhất để chị có thể tiếp tục được sống.

Chỉ một khoảng thời gian ngắn, khuôn mặt chị gầy rộc đi, hốc hác xanh xao, hai chân tay chỉ còn lại lớp da bọc xương. Bố mẹ ở quê nhà cũng chỉ sống bằng nghề làm ruộng, đã bao năm lo lắng cho con vậy mà giờ đây vừa phải nuôi cả cháu chăm con bệnh tật triền miên, chỉ nghĩ đến thế thôi nước mắt lại trào ra trên khuôn mặt gầy gò khắc khổ của người phụ nữ đơn thân.

9

10

Người chị dâu bỏ hết công việc chăm em chồng nơi bệnh viện. Chị khóc nghẹn khi nhìn cơ thể em ngày một gầy khô đi, hai chân không còn lành lặn.

“Nhà cũng neo người nên em phải nghỉ công việc để chăm sóc cho cô ấy. Tâm đêm nào cũng khóc, bệnh tật đau đớn đã đành phần lại nhớ con rồi nghĩ ngợi nhiều. Các bác sĩ nói phải điều trị lâu dài lắm, dù thế nào đi nữa em cũng sẽ đồng hành cùng Tâm đến cùng chỉ sợ rằng gia đình không gắng được nữa thôi”, chị Võ Thị Nhung (chị dâu của Tâm) chia sẻ.

11

12

Xác nhận của chính quyền địa phương về hoàn cảnh của chị Bùi Thị Tâm.

Từ ngày Tâm lâm bệnh, lại bị chồng bỏ phải trở về ở cùng bố mẹ, chị Nhung là người luôn bên cạnh đưa Tâm đi khắp các bệnh viện lớn nhỏ từ huyện đến tỉnh rồi ra trung ương. Chị Nhung cũng bỏ hết mọi công việc để lo cho em chồng. Gia đình cũng đã vay mượn khắp nơi để chữa trị cho em.

Cuộc sống nơi vùng quê nghèo vốn đã thiếu thốn đủ đường giờ lại càng thêm khốn khó trăm bề. Qúa trình điều trị của Tâm sẽ còn phải kéo dài mới có hi vọng, giờ đây con trai cũng đã gần 4 tuổi, đó là động lực duy nhất để người mẹ trẻ tiếp tục cuộc chiến với bệnh tật.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Chị Bùi Thị Tâm, trú tại xóm 8 (Hồng Kỳ) xã Nghĩa Phúc, huyện Tân Kỳ, Nghệ An – Hiện đang điều trị tại bệnh viện Ung bướu Nghệ An.

– Điện thoại liên hệ: 0395.743.715 gặp chị Tâm, hoặc 0981.247.567 gặp chị Nhung (chị dâu đang chăm sóc cho Tâm).

Theo: Nguyễn Phê (Dân trí)

print


Bài viết cùng chuyên mục