12/10/2019 1:20 chiều | Nghệ An Plus+

Nhà máy sản xuất giày da chưa được cấp phép, nhưng đã xây dựng và hoạt động ngay giữ khu dân cư tại xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu (Nghệ An) khiến người dân kêu trời vì ô nhiễm.

dt1-1570765868510137469446-crop-15707660677992017678574

Nhà máy không phép xây dựng giữa khu dân cư

Ông S. – một người dân sống gần nhà máy bức xúc: “Chú thấy đó, bốn, năm trăm công nhân làm việc mà hệ thống xử lí nhà vệ sinh không có thì sao mà không hôi thối được. Họ có làm một đường ống bằng cổ chân dẫn ra đồng, nhưng nước không chảy được lại chảy ngược lại đây, gây mùi khó chịu, chúng tôi không thể chịu được”.

Bà M. cũng là một người dân sống gần nhà máy, bức xúc không kém: “Đất này là đất của hợp tác xã Đội Cung. Hợp tác xã không hoạt động nữa thì trả lại cho nhà nước chứ. Lại cho doanh nghiệp thuê, làm ngay giữa khu dân cư. Thời gian đầu thì ồn ào. Còn sau này đỡ ồn hơn thì lại hôi thối. Hàng ngày gần năm trăm công nhân làm việc thì chỉ đi vệ sinh không cũng đã ô nhiễm rồi. Chưa nói dầu mỡ, lau chùi máy móc…”

Nghệ An: Nhà máy dày hoạt động trái phép gây ô nhiễm - Ảnh 2.

Dù có làm đường ống chảy ra đồng nhưng nước không thoát được lại chảy ngược lại gây hôi thối

Ông Lê Hồng Nghệ, Chủ tịch UBND xã Diễn Trường cho biết: “Dự án này là do tỉnh, huyện thu hút đầu tư về. Dự án làm ngoài cánh đồng chứ không phải ở đó. Do chưa xong thủ tục nên họ về mượn tạm khu đất của hợp tác xã không sử dụng nữa để dạy nghề ấy mà. Khi nào xong sẽ chuyển ra ngoài kia”.

Theo nhiều người dân, việc cho mượn đất công đã không đúng. Xã còn cho phép doanh nghiệp xây dựng nhà máy hoạt động khi chưa được cấp phép. Và thời gian hoạt động đã gần 1 năm nay, còn dự án thì chưa biết khi nào xong.

Nghệ An: Nhà máy dày hoạt động trái phép gây ô nhiễm - Ảnh 3.

Chịu không được mùi hôi thối, người dân đã nhiều lần nút chặn đường ống của nhà máy nhưng sau đó lại bị gỡ ra

“Dân nói ô nhiễm chứ làm gì có. Họ chỉ may giày da thôi chứ có sản xuất chi mà ô nhiễm”, ông Nghệ nói. Tuy nhiên khi phóng viên đặt vấn đề cùng ông Nghệ ra gặp dân gần nhà máy xem dân có kêu không thì ông Nghệ lập tức từ chối.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Lê Mạnh Hiên, Phó chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết: “Việc dân kiến nghị huyện đã biết và đã thành lập đoàn về kiểm tra và trả lời công dân. Đây là dự án thu hút đầu tư để giải quyết việc làm. Do chưa làm xong thủ tục nên xã cho họ mược đất để tổ chức dạy nghề cho công nhân trước ấy mà. Còn ô nhiễm thì không có đâu?”.

Việc lợi dụng dạy nghề cho công nhân để tổ chức hoạt động sản xuất cả năm trời lại còn gây ô nhiễm là việc khiến người dân vô cùng bức xúc. Đề nghị UBND huyện Diễn Châu có biện pháp để xử lí để nhân dân yên tâm.

Nguồn tin: baodansinh.vn

print


Bài viết cùng chuyên mục