31/07/2020 3:28 chiều | Nghệ An Plus+

Trước diễn biến rất phức tạp, khó lường của dịch Covid- 19 trên thế giới cũng như trong nước, sáng nay (31/7), Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid- 19 tỉnh Nghệ An đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với các huyện, thành, thị để triển khai khẩn cấp các giải pháp ứng phó. 

Các đồng chí: Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Đình Long – Phó CTUBND tỉnh; Đại tá Nguyễn Ngọc Hà  – UVBTV Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh chủ trì hội nghị.

31-7toan2_20200731121412

Toàn cảnh hội nghị.

Mở đầu hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh: mặc dù giai đoạn 1 Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên, trước những diễn biến mới, đặc biệt là chỉ trong vòng  chưa đầy 1 tuần, từ ca nhiễm ở Đà Nẵng, trong nước đã phát hiện thêm gần 100 ca nhiễm mới trong cộng đồng. Điều đáng nói là dịch đã có dấu hiệu xâm nhập sang nhiều địa phương khác như: Hà Nội, TP HCM, Quảng Nam, Đắc Lắc, Quảng Ngãi…Tại Nghệ An, mặc dù đến thời điểm này chưa phát hiện ca nhiễm covid 19 nào nhưng với gần 11 nghìn trường hợp từ các vùng dịch mà chủ yếu là từ Đà Nẵng trở về cho thấy nguy cơ dịch xâm nhiễm là rất cao. Vì vậy, việc tỉnh, các huyện, thành thị chủ động lên các phương án sẵn sàng ứng phó trong tình hình mới là rất cần thiết.

Cụ thể, theo báo cáo chung của Sở Y tế, đến 30/7/2020 lũy tính số công dân cách ly toàn tỉnh là hơn 15.500 người, trong đó cách ly tập trung tuyến tỉnh là gần 12.000 người. Tổng số người hiện đang cách li là 520 người. Các trường hợp trở về từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Hà Nội, TP HCM đến 18h ngày 30/7/3020 là 10.600 trường hợp.

Trên cơ sở thực tế diễn biến, tại cuộc họp Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Tài chính đã báo cáo về những vấn đề cần quan tâm trong công tác cách ly cũng như tập trung nguồn lực phòng chống dich. Các huyện Yên Thành, Quỳnh Lưu, TP Vinh báo cáo việc xứ lí các trường hợp nguy cơ tại địa bàn do tiếp xúc với ca bệnh dương tính tại Đà Nẵng, cũng như công tác tổ chức cách li để các địa phương khác nắm bắt. Nhìn chung các địa phương đều đang tập trung làm tốt công tác phòng chống dịch. Một số khó khăn nổi lên là, điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cách ly còn thiếu; việc xác minh thông tin người về từ vùng dịch còn bị động. Đặc biệt văn bản chỉ đạo dùng từ “vận động cách li” nên địa phương khó khăn trong việc giám sát đối với người từ các địa phương có dịch trở về.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận hội nghị.

Một vấn đề được Chủ tịch UBND tỉnh đặt ra là, theo chỉ đạo của Chính phủ, các địa phương chưa phát hiện trường hợp dương tính thì áp dụng theo Chỉ thị 19. Tuy nhiên, trong Chỉ thị 19 có hạn chế một số dịch vụ không thiết yếu. Đây cũng là vấn đề mà tỉnh phải xem xét.

Tác giả: Nguyễn Toàn – Trường Ca

Nguồn tin: Truyền Hình Nghệ An

print


Bài viết cùng chuyên mục