06/12/2018 1:54 chiều | Nghệ An Plus+

Miếng thạch nằm ở ngã ba hầu họng, khiến cháu bé ngừng tim, ngừng thở khi đưa tới bệnh viện.

Khoa Hồi sức chống độc, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết: Ngày 4/12, khoa tiếp nhận một bé trai 11 tháng tuổi (phường Nghi Hòa – Cửa Lò) bị hóc thạch rau câu. Theo người nhà bệnh nhi, trước đó cháu bé đang ăn thạch thì bị sặc và tím tái toàn thân.

Người nhà lập tức đưa cháu đến bệnh viện trong tình trạng hôn mê sâu, ngừng tim, ngừng thở phải hồi sức tim phổi nhưng đồng tử 2 bên giãn, không còn phản xạ thần kinh. Dẫu rất cố gắng nhưng các y, bác sỹ đành bất lực. Ngày 5/12, bé đã được gia đình đưa về lo hậu sự.

1monthachhapdannhungcungratnguyhiemanhtulieu24274926122018-1544066866

Món thạch hấp dẫn nhưng cũng rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Ảnh tư liệu

Thời gian vừa qua, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An liên tiếp tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân bị hóc dị vật. Gần đây nhất là trường hợp một cháu bé 16 tháng tuổi bị hóc giấy ăn trong lúc chơi đùa. Đây là tai nạn rất phổ biến nhưng có thể để lại hậu quả rất nặng nề. Cha mẹ và những người chăm sóc trẻ cần đặc biệt lưu ý khi lựa chọn và chế biến thức ăn cho trẻ cũng như các loại đồ chơi trong nhà.

Bác sỹ Nguyễn Hùng Mạnh – Trưởng Khoa Hồi sức Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết: “Thời gian vàng để cứu trẻ bị hóc dị vật chỉ trong khoảng 5-10 phút. Sau khoảng thời gian này xem như đã trễ, mọi cách cứu chữa gần như vô phương. Nếu có cứu được cũng để lại di chứng nặng nề, bệnh nhi có thể phải sống thực vật”.

Khi gặp phải tình huống trên, các bậc phụ huynh nên dùng tay ấn lên lồng ngực, hoặc vùng thượng vị, làm tăng áp lực trong lồng ngực để tống dị vật ra ngoài. Nếu làm cách đó không hiệu quả, trẻ vẫn tím tái, cha mẹ nên hà hơi thổi ngạt để nhanh chóng cung cấp oxy cho não, phổi đồng thời gọi cấp cứu. Trên đường đến bệnh viện, người thân phải liên tục hồi sức tránh để trẻ ngưng tim, ngưng thở.

Theo: Hoài Giang (Báo Nghệ An)

print


Bài viết cùng chuyên mục