03/08/2018 11:07 chiều | Nghệ An Plus+

Trong buổi làm việc sáng nay 3/8 tại Hà Nội giữa Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và lãnh đạo tỉnh Nghệ An, hai bên đã thống nhất phối hợp thực hiện đình chỉ và thu hồi trợ cấp của hàng trăm đối tượng làm hồ sơ thương binh giả.

1w_29

(Ảnh minh họa: PV/Vietnam+)

Trong buổi làm việc sáng nay 3/8 tại Hà Nội giữa Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và lãnh đạo tỉnh Nghệ An, hai bên đã thống nhất phối hợp thực hiện đình chỉ và thu hồi trợ cấp của hàng trăm đối tượng làm hồ sơ thương binh giả.

Trục lợi chính sách hơn 119,3 tỷ đồng

Theo tổng hợp đối tượng bị đình chỉ trợ cấp theo kết luận thanh tra Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội của Ủy bân nhân dân tỉnh Nghệ An, Nghệ An có 846 đối tượng hưởng sai trợ cấp ưu đãi thương binh bị đình chỉ, truy thu chế độ.

Chỉ riêng theo Công văn số 2259/LĐTBXH-TTr của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, 18/21 huyện, thành phố, thị xã của Nghệ An có 569 đối tượng hưởng sai trợ cấp ưu đãi thương binh, bị đình chỉ chế độ từ ngày 1/8, số tiền phải truy thu lên tới hơn 88,5 tỷ đồng.

Trong các đợt thanh kiểm tra, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cũng đã có các thông báo, kết luận các trường hợp hưởng sai chế độ thương binh ở Nghệ An. Kết luận số 178/KL-TTr đình chỉ 208 đối tượng, kết luận số 2877/KL-TTr, số 03/KL-TTr đình chỉ 65 đối tượng và công văn 909 đình chỉ 4 đối tượng. Số tiền phải truy thu trong các lần thanh tra, kiểm tra này là hơn 30,8 tỷ đồng.

Như vậy, tỉnh Nghệ An có 846 đối tượng bị đình chỉ trợ cấp thương binh theo quyết định thanh tra của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội. Tổng số tiền phải truy thu lên tới hơn 119,3 tỷ đồng. Đến nay, số tiền các cơ quan chức năng đã truy thu của các đối tượng hưởng sai là hơn 1,3 tỷ đồng, vẫn còn hơn 118 tỷ đồng phải tiếp tục truy thu.

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An đang tiến hành rà soát, phân loại đối tượng hưởng sai trợ cấp ưu đãi thương binh theo các nhóm: Những đối tượng hiện nay có điều kiện và có khả năng thu hồi số tiền hưởng sai, những đối tượng đã từ trần, mắc bệnh hiểm nghèo, hộ nghèo… Trên cơ sở phân loại sẽ tiến hành thu hồi số tiền hưởng sai theo yêu cẩu của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và xử lý kịp thời những đơn thư khiếu nại của đối tượng.

Trục lợi chính sách từ “lỗ hổng”

Trao đổi với phóng viên khi kết thúc buổi làm việc tới lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Lê Tân Dũng cho biết, qua thanh tra, kiểm tra Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã phát hiện và ra quyết định đình chỉ chế độ trợ cấp thương binh và thu hồi số tiền đã hưởng sai của hàng trăm đối tượng tại Nghệ An. Đây là những đối tượng làm giả hồ sơ thương binh để trục lợi từ chính sách ưu đãi người có công.

Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng. (Ảnh: Anh Tuấn/Vietnam+)
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cho hay, thậm chí, trong số hàng trăm đối tượng bị đình chỉ cũng có trường hợp thương binh thật nhưng vì làm hồ sơ giả quá đơn giản nên họ đã làm theo để được nhận trợ cấp nhanh hơn. Sau khi đình chỉ trợ cấp, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và tỉnh Nghệ An sẽ rà soát lại hồ sơ, nếu đối tượng chứng minh được hồ sơ gốc đúng là thương binh thật sự thì cơ quan chức năng sẽ làm theo đúng quy trình, quy định ưu đãi người có công.

“Theo quan điểm của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, nếu là người có công thật sự thì phải đảm bảo hồ sơ, thủ tục, chế độ chính sách ưu đãi đúng đối tượng. Đối với những trường hợp hoàn toàn không phải người có công nhưng làm hồ sơ giả thì kiên quyết thu hồi và xử lý. Kể cả các cấp các ngành, cá nhân, tập thể có liên quan đền việc làm sai hồ sơ thì kiên quyết xử lý trách nhiệm,” Thứ trưởng Lê Tấn Dũng nói.

Từ những trường hợp hồ sơ thương binh giả bị phát hiện, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng nhận định , pháp lệnh người có công còn nhiều “lỗ hổng” trong quy định pháp luật, dẫn tới xảy ra tình trạng hưởng sai chế độ ưu đãi người có công. Đặc biệt, chế tài đối với những người trục lợi chính sách hiện nay chưa cụ thể.

“Nếu không phải thương binh nhưng làm hồ sơ giả nhận số tiền chế độ trợ cấp thương binh nhận thì không thể đơn giản chỉ thu hồi số tiền, tới đây pháp lệnh sửa đổi theo hướng phải xử lý mức độ, trách nhiệm đến đâu xử lý đến đó. Thời gian tới, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sắp tới sẽ sửa toàn diện Pháp lệnh ưu đãi người có công theo hướng khắc phục khiếm khuyết, bất cập còn đang tồn tại. Đối với số tiền trợ cấp không truy thu lại được cần rà soát quy định để làm rõ trách nhiệm, có hướng xử lý, giải quyết, ” Thứ trưởng Lê Tấn Dũng nhấn mạnh.

Sắp tới, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ tổng hợp và báo cáo Chính phủ về tình trạng hưởng chế độ ưu đãi người có công sai quy định trên toàn quốc./.

Theo: vietnamplus.vn
print


Bài viết cùng chuyên mục