14/03/2019 9:42 sáng | Nghệ An Plus+

“Em không sợ khổ, vất vả mấy em cũng chịu được, Em chỉ cầu mong chân của mẹ không bị thối…”, cô bé Nguyễn Thị Cúc (12 tuổi) học sinh lớp 6B, trường THCS Thanh Ngọc (huyện Thanh Chương, Nghệ An) khóc òa bên người mẹ 44 tuổi vốn đã bị dị tật bẩm sinh, nay lại nằm liệt giường do bị tai nạn.

Vượt qua đoạn đường quanh co, lởm chởm những ổ gà, con đường trơn trượt bởi bùn, bởi đất đưa chúng tôi tới tận cuối làng, nằm sát cánh đồng là ngôi nhà tình thương của chị Nguyễn Thị Thu (44 tuổi, trú tại khối 13, thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương, Nghệ An). Ngôi nhà thấp bé, xập xệ, không tường rào, cổng ngõ, nằm lọt thỏm giữa bãi cây cỏ dại.

1q

Do không có tiền nằm viện điều trị, chị Thu đành về nằm nhà để con gái 12 tuổi chăm sóc

Hơn một tháng trước, tai ương ập đến với chị Nguyễn Thị Thu khiến 2 mẹ con chị rơi vào tận cùng nỗi đau: Mẹ gãy chân, nằm co rút liệt giường; con gái (12 tuổi) nhỏ dại ngày ngày chạy vạy kiếm từng bữa ăn để chăm sóc mẹ.

Sinh ra trong gia đình nghèo, vắng bóng bố từ khi lọt lòng, chị Thu lớn lên bên người mẹ không được tỉnh táo. Số phận chẳng công bằng với chị khi sinh ra chị đã bị dị tật bẩm sinh ở chân phải. Đi lại chẳng vững vàng, sức đề kháng yếu, nên từ nhỏ đến lớn thân hình chị ốm nhom, đôi chân chị leo khoeo…

2w_5

3e_1

Chỉ mới 12 tuổi, nhưng gánh nặng đã đè lên đôi vai bé Cúc

Không được may mắn như những người phụ nữ khác, đến tuổi cập kê, chị xin đứa con để 2 mẹ con cùng nương tựa. Do sức khỏe yếu ớt, lại bị tật nguyền nên chị chẳng thể làm ruộng được. Ngày ngày, chị đi khắp làng trên xóm dưới, hễ ai thuê gì chị làm nấy, khi trông trẻ, khi giặt đồ… chị chẳng ngại nhận làm, chỉ mong có được bữa cơm nuôi sống 2 mẹ con qua ngày.

Chị Thu buồn tủi nói: “Bây giờ tôi nằm liệt giường chẳng thể làm được gì, chỉ thương bé Cúc còn nhỏ dại đã phải gánh sự nhọc nhằn này. Nếu không có sự cưu mang, đùm bọc của bà con chòm xóm thì 2 mẹ con cũng không sống được đến ngày hôm nay. Phải chi có một phép màu nào đó giúp cho tôi có thể đứng dậy, thì mẹ con tôi đã không phải khổ sở thế này”.

4

mẹ con chung sống trong ngôi nhà tình thương xập xệ, xuống cấp nằm sâu trong một lùm cây

“Ngoài gãy xương đùi, bác sĩ còn kết luận sụn khớp háng chân phải của tôi đã bị hỏng hoàn toàn, cần phải chuyển xuống bệnh viện tuyến tỉnh để phẫu thuật, đóng đinh phần bị gãy và thay sụn khớp. Không có tiền, cũng không biết vay mượn đâu, tôi đành gạt nước mắt, xin xuất viện trở về chấp nhận số phận”, chị Thu nói trong nước mắt.

Chỉ mới hơn 1 tháng, chị Thu đã gầy gò, xanh xao, chân phải vốn đã bị dị tật bẩm sinh, nay lại bị gãy nên phải nằm co quắp, thu mình trơ trọi trên chiếc giường tre yếu ớt. Còn với cô con gái bé bỏng Nguyễn Thị Cúc chỉ mới 12 tuổi, chưa từng va vấp cuộc đời lại sống trong hoàn cảnh vắng bóng cha từ nhỏ. Thật khó để tin rằng một đứa trẻ còn chưa thể tự chăm sóc bản thân, nay lại phải cáng đáng việc nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa và chăm sóc người mẹ tật nguyền. Hàng tháng, 2 mẹ con chị Thu chỉ biết trông chờ vào hơn 500 ngàn đồng tiền trợ cấp tật nguyền của nhà nước.

5

Em không sợ khổ, vất vả mấy em cũng chịu được, Em chỉ cầu mong chân của mẹ không bị thối…”, bé Cúc khóc nghẹn khi được hỏi về mong muốn của mình

Nhìn chị Thu với hốc mắt sâu hoắm, khuôn mặt tiều tụy mà chúng tôi thấy xót thương. Nhiều lúc chị cố gắng cử động để nói điều gì đó, nhưng những cơn đau lại kéo đến hành hạ khiến khuôn mặt chị lại méo xệch đi. “Tôi chỉ mong có thể đi lại được, để bé Cúc không phải thức ngày thức đêm chăm tóc tôi. Nó chỉ mới 12 tuổi thôi…”.

Nghe mẹ trăn trở, bé Cúc ôm lấy chị Thu khóc òa, “cháu muốn làm bác sĩ để chữa chân cho mẹ. Chỉ cần mẹ có thể dậy đi lại được, khổ mấy cháu cũng chịu được”, lời bé Cúc khiến chúng tôi cảm thấy nghẹn đắng nơi cổ họng.

Chia tay mẹ con chị Thu trong nỗi xót xa, chúng tôi như quặn thắt với gia cảnh của mẹ con chị và trăn trở với cuộc sống trong những ngày sắp tới của 2 mẹ con. Với chúng tôi, những người làm báo chỉ mong khi bài viết này lên trang sẽ có những tấm lòng thơm thảo, sẻ chia cùng gia đình chị Thu trong lúc khó khăn nhất của cuộc đời này.

Video: Nghẹn lòng cô bé 12 tuổi nuôi mẹ liệt giường

Mọi giúp đỡ xin vui lòng gửi về địa chỉ: Bà Nguyễn Thị Thu, khối 13, thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. ĐT: 0335.230.554.

Anh Nguyễn Hữu Tuấn (cháu ruột bà Thu): 51110000602428, ngân hàng BIDV, chi nhánh Phủ Diễn. ĐT: 0976.752.268.

Theo: Nguyên Đình (phunuvietnam.vn)

print


Bài viết cùng chuyên mục