04/11/2018 3:25 chiều | Nghệ An Plus+

Hàng loạt lò đốt than thủ công chưa được các cấp có thẩm quyền cấp phép nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động. Thực trạng này đang tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cao, ô nhiễm môi trường… . Điều quan trọng hơn là nguồn nguyên liệu dùng để đốt than cũng không rõ ràng, là điều kiện tiếp tay cho hoạt động khai thác rừng trái phép.

Lò than “thổ phỉ” không phép ngang nhiên hoạt động.

Chính quyền buông lỏng trách nhiệm?

Mặc dù không được cấp phép nhưng nhiều lò than vẫn ngang nhiên hoạt động.
Mặc dù không được cấp phép nhưng nhiều lò than vẫn ngang nhiên hoạt động.

Theo phản ánh của người dân trên địa bàn xóm Đào Nguyên xã Nghĩa Dũng, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã và đang xảy ra tình trạng một nhóm người tự dựng các lò đốt than củi thủ công nhưng chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép.

Để sáng tỏ sự việc của người dân phản ánh. Ngày 2/11, men theo đường Hồ Chí Minh, chúng tôi có mặt tại khu vực xóm Đào Nguyên, xã Nghĩa Dụng. Nhìn từ xa, đám khói nghi ngút bốc lên từ các lò than, tiếng lốc máy ầm ầm kêu rú… .

452011907087846328228575650460516510859264n-1-15411703748121228198882
Rất nhiều loại gỗ rừng được mua về tập kết để đốt than.
Nhiều loại gỗ có đường kính rất to.
Nhiều loại gỗ có đường kính rất to.

Tại hiện trường, chúng tôi thấy có hàng chục lò đốt than thủ công được xây sát nhau, nhiều lò đang đốt dở, một số lò đang đưa củi vào để chuẩn bị đốt. Một số lò đã được chủ dỡ than ra và đóng vào các bao tải chuẩn bị xuất bán.

Trên bãi đất, nguyên liệu củi rừng được tập kết thành từng đống, nhiều loại gỗ có đường kính rất lớn. Xe tải chở nguyên liệu, mua than ầm ầm chạy ra vào như chốn không người.

Xung quanh liền kề các lò đốt than thủ công này là những cánh rừng sản xuất trồng cây keo lai của người dân nên tiềm ẩn nguy cơ gây cháy rừng rất lớn.

Xe cung cấp vật liệu gỗ, không biển số băng băng trên đường Hồ Chí Minh nhưng không có cơ quan nào xử lý.
Xe cung cấp vật liệu gỗ, không biển số băng băng trên đường Hồ Chí Minh nhưng không có cơ quan nào xử lý.

Làm việc với chúng tôi, một người đàn ông tên là Hoàng Ngọc Bính, xưng là người quản lý các lò đốt than thủ công cho biết: “Các lò than này hoạt động từ năm 2017, và của mấy anh em góp vốn làm chung. Nguồn nguyên liệu củi dùng để đốt than được tận dụng từ một người quen mua gỗ rừng để lại”.

Khi PV Hỏi: Các lò than đốt như thế này có sợ gây cháy rừng hay không? thì ông Bính khẳng định: “Không sợ chi cả…”.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Doãn Loan – Chủ tịch UBND Xã Nghĩa Dũng thừa nhận: “Các lò đốt than thủ công tại xóm Đào Nguyên chưa được cấp phép hoạt động. Chính quyền xã đã vào lập biên bản sự việc, các chủ lò cũng đã hứa cam kết không hoạt động khi chưa được cấp phép”.

Nhiều văn bản, quyết định họp bàn của UBND xã Nghĩa Dụng nhưng đâu lại vào đó.
Nhiều văn bản, quyết định họp bàn của UBND xã Nghĩa Dụng nhưng đâu lại vào đó.

“Việc để các lò đốt than thủ công hoạt động khi chưa được cấp phép là trách nhiệm của nhiều cấp, nhiều ngành nhưng trước hết là của chính quyền địa phương”, ông Loan cho biết thêm.

Sẽ xử lý và rút kinh nghiệm

Lò đốt than diễn ra thường xuyên gây ảnh hưởng đến môi trường.
Lò đốt than diễn ra thường xuyên gây ảnh hưởng đến môi trường.

Các lò đốt than thủ công hoạt động trái phép mới chỉ là bề nổi của sự việc. Sự nghiêm trọng hơn là hệ lụy từ lò đốt than thủ công mới là điều cần quan tâm. Bởi nguy cơ cháy rừng, nguy cơ phá rừng lấy nguyên liệu đốt than… đang hiển diện trước mắt. Chưa kể, các đối tượng còn chuyển đổi mục đích sử dụng đất lâm nghiệp để xây dựng lò, bãi tập kết nguyên liệu… khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Than được đóng bì để chuẩn bị bán ra thị trường.
Than được đóng bì để chuẩn bị bán ra thị trường.

Khi chúng tôi đặt câu hỏi về nguy cơ cháy rừng do đốt than thủ công và địa phương có kiểm soát được nguồn nguyên liệu đầu vào dùng để đốt than hay không?, ông Loan giải thích: “Nguyên nhân các lò đốt than thủ công còn hoạt động ngang nhiên là do địa phương chưa thường xuyên kiểm tra, xử lý kịp thời”.

“Chúng tôi biết sự việc này ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nhưng với cấp chính quyền xã để xử lý triệt để là hơi khó nên cần cấp trên tham mưu để cùng xử lý”, ông Loan mong muốn.

Trao đổi vấn đề này, ông Nguyễn Công Trung – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tân Kỳ (Nghệ An) tỏ ra bất ngờ khi chúng tôi cung cấp thông tin hàng loạt lò đốt than thủ công ngang nhiên hoạt động trái phép trên địa bàn.

Cảnh mua bán diễn ra bình thường.
Cảnh mua bán diễn ra bình thường.

Sau khi xác nhận thông tin từ hạt kiểm lâm huyện, ông Trung thẳng thắn: “Tôi sẽ trực tiếp kiểm tra hiện trường và xử lý ngay sự việc. Không thể để tình trạng đốt than thủ công ngang nhiên hoạt động gây ô nhiễm môi trường, nguy cơ cháy rừng, phá rừng… tồn tại. ”.

“Đây cũng là một bài học về việc quản lý lỏng lẻo để xảy ra sự việc như thế này. Chúng tôi sẽ xử lý kịp thời đồng thời rút kinh nghiệm”, ông Trung khẳng định.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin này đến bạn đọc.

Theo: Nguyễn Tú (Dân trí)

 

print


Bài viết cùng chuyên mục