13/06/2018 3:19 chiều | Nghệ An Plus+

Mặc dù không có chứng chỉ tiêm phòng nhưng nữ y tá vẫn nhỏ vắc xin bại liệt cho các cháu bé. Hậu quả khiến một bé uống luôn cả lọ thuốc, phải nhập viện.

Ngày 13/6, ông Hồ Thanh Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) cho biết, đơn vị đang xác minh trường hợp cháu bé bị uống vắc-xin quá liều phải nhập viện cấp cứu.

lo1

Trạm y tế nơi xảy ra sự việc

Theo kế hoạch tiêm chủng định kỳ của trạm y tế, y tá Đặng Thị Vân được giao nhiệm vụ phụ trách gọi trẻ vào tiêm theo thứ tự và ghi các thông tin mũi tiêm vào sổ.

Tuy nhiên, do số lượng trẻ quá đông nên sau khi y sĩ Võ Thị Lê (người trực tiếp tiêm) đã nhờ y tá Vân nhỏ vắc xin bại liệt cho các cháu. Hậu quả, y tá Vân “lỡ tay” cho bé P.B.C. (3 tháng tuổi) uống cả lọ vắc xin bại liệt dành cho 20 người sử dụng, trong khi mỗi cháu chỉ cần 2 giọt.

lo2

Lọ thuốc y tá cho bé uống

Ngay sau đó, các nhân viên y tế khác đã cố gắng móc họng để cháu bé nôn ra nhưng không được nên đề nghị gia đình lập tức đưa tới bệnh viện Đa khoa huyện Hưng Nguyên cấp cứu.

Theo quy định của Sở Y tế Nghệ An, các nhân viên y tế đều phải tập huấn, cấp chứng chỉ các quy định về tiêm chủng theo từng đợt. Theo đó, hàng năm, tại Nghệ An sau khi hoàn thành tập huấn các quy định về tiêm chủng sẽ được cấp chứng chỉ 3 năm. Tuy nhiên, y tá Đặng Thị Vân vẫn chưa có chứng chỉ này.

“Trước mắt, chúng tôi sẽ yêu cầu Trạm y tế Hưng Tân và các cá nhân liên quan tường trình lại sự việc. Sau đó, chúng tôi sẽ tiến hành tổ chức họp hội đồng kỷ luật để xem xét, xử lý nghiêm vụ việc và các cá nhân liên quan nếu có vi phạm đến quy trình tiêm chủng và nghiệp vụ y”, ông Lâm nói.

Được biết, cháu bé đã được chuyển xuống bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An để được kiểm tra kỹ lưỡng hơn. Hiện bé nóng sốt, khóc nhiều, đi phân lỏng nên đang được các bác sĩ tích cực theo dõi.

Theo: Hùng Tuấn (saostar.vn)

print


Bài viết cùng chuyên mục