15/04/2021 9:44 chiều | Nghệ An Plus+

Trong hôm nay (15/4), nước Pháp sẽ chính thức trở thành quốc gia thứ 3 tại châu Âu và thứ 7 trên thế giới vượt qua cột mốc đáng buồn là có hơn 100.000 người thiệt mạng vì Covid-19.

Mặc dù các con số thống kê do Cơ quan y tế Pháp công bố hàng ngày cho thấy nước Pháp mới ghi nhận trên 99.000 ca tử vong vì Covid-19 từ đầu dịch nhưng nghiên cứu chi tiết của Viện Y tế và nghiên cứu y khoa quốc gia Pháp (INSERM) khẳng định nước Pháp đã vượt qua cột mốc này từ nhiều tuần trước.

Pháp là một trong các nước có dịch Covid-19 diễn biến nghiêm trọng nhất thế giới. Ảnh: Le Monde

Tính đến hết ngày 14/4, con số thống kê do Tổng cục y tế Pháp cũng như trường Đại học John Hopkins của Mỹ đưa ra cho thấy nước Pháp đã ghi nhận 99.777 ca tử vong vì Covid-19 kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại nước này vào tháng 3/2020. Và với tốc độ dịch hiện nay, dự kiến ngay trong hôm nay (15/4), nước Pháp sẽ chính thức trở thành quốc gia thứ 3 tại châu Âu và thứ 7 trên thế giới vượt qua cột mốc đáng buồn là có hơn 100.000 người thiệt mạng vì Covid-19.

Tuy nhiên, trên thực tế, Pháp đã vượt cột mốc này từ nhiều tuần trước. Theo nghiên cứu mới được công bố của Viện Y tế và nghiên cứu y khoa quốc gia Pháp (INSERM), dựa trên các giấy chứng tử được cung cấp, nước Pháp đã vượt qua cột mốc 100.000 ca tử vong vì Covid-19 từ nhiều tuần trước.

Cụ thể, tính trong giai đoạn từ 1/3/2020 đến ngày 31/12/2020, đã có 75.732 ca tử vong được ghi nhận với nguyên nhân là do Covid-19, cao hơn trên 11.000 ca so với con số do Tổng cục Y tế Pháp công bố. Viện Y tế và nghiên cứu y khoa quốc gia Pháp nhận định, sự chênh lệch trong thống kê này tiếp tục xảy ra trong 4 tháng đầu năm 2021, dẫn đến thực tế là nước Pháp từ lâu đã vượt qua cột mốc 100.000 ca tử vong vì Covid-19.

Được xem là một cột mốc mang tính biểu tượng đánh dấu sự thất bại của chính phủ Pháp trong việc ngăn chặn đại dịch Covid-19, từ nhiều ngày qua, ngày càng có nhiều tiếng nói trong giới trí thức, các hiệp hội xã hội cũng như các đảng phái đối lập yêu cầu chính phủ Pháp phải có hành động tưởng niệm các nạn nhân cũng như thừa nhận sai lầm.

Trong ngày hôm nay, theo kế hoạch, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ có cuộc họp trực tuyến với nhiều thị trưởng tại Pháp để thông báo tình hình dịch Covid-19, về việc triển khai chiến dịch tiêm vaccine. Sau đó, ông Macron sẽ có cuộc họp với các Bộ trưởng để bàn về lộ trình mở cửa các cơ sở kinh doanh và văn hóa vốn đã bị đóng cửa từ nhiều tháng qua như rạp hát, bảo tàng, nhà hàng, quán bar…

Theo thông tin từ Phủ Tổng thống Pháp, ông Macron cũng sẽ có thông điệp gửi đến người dân Pháp trong tối nay khi nước Pháp dự kiến chính thức vượt cột mốc 100.000 ca tử vong vì Covid-19, theo thống kê của Tổng cục Y tế Pháp.

Trong lúc này, diễn biến dịch bệnh cũng như chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại Pháp vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn. Trong ngày 14/4, nước Pháp tiếp tục có thêm trên 40.000 ca mắc mới. Hiện có trên 32.000 bệnh nhân Covid-19 tại Pháp phải nhập viện điều trị và số bệnh nhân nặng phải cấp cứu đã lên đến gần 6.000 người. Chiến dịch tiêm vaccine vừa được đẩy mạnh lại có nguy cơ bị đình trệ sau khi các loại vaccine AstraZeneca và Johnson&Johnson ngày càng bị công chúng tẩy chay do lo ngại phản ứng phụ.

Người phát ngôn chính phủ Pháp, Gabriel Attal chiều 14/4 thừa nhận, những ngày khó khăn nhất với nước Pháp vẫn đang ở phía trước.

“Trong vài ngày qua, chúng tôi đã quan sát thấy rằng các biện pháp được áp dụng tại 16 tỉnh từ hôm 20/3 đã phát huy tác dụng. Nhưng không may là làn sóng dịch thứ ba vẫn chưa đi qua. Số ca mắc hàng ngày vẫn đang ở mức rất cao và điều đó cho thấy là virus SARS-CoV-2 vẫn đang lây lan rất mạnh trên toàn nước Pháp. Ngoài ra, các bệnh viện vẫn chưa lên đến đỉnh dịch. Những ngày sắp tới vẫn vô cùng khó khăn, trong các bệnh viện và các phòng hồi sức cấp cứu”./.

Tác giả: Quang Dũng

Nguồn tin: VOV.VN

print


Bài viết cùng chuyên mục