19/10/2018 4:17 chiều | Nghệ An Plus+

 Tổng thống Nga Putin cảnh báo Mỹ đang phát triển “vũ khí di truyền” tại một phòng thí nghiệm nghiên cứu bí mật ở Gruzia, sát biên giới Nga.

putin-1539929388-width880height701

Tổng thống Nga Putin.

Putin nói rằng các báo cáo về sự phát triển vũ khí sinh học trong một phòng thí nghiệm ở Gruzia – được gọi là Trung tâm Luger. Theo những thông tin báo cáo thì phòng nghiên của Mỹ và đã gây ra những lo ngại cho điện Kremlin.

Ông cảnh báo nghiên cứu như vậy là “rất nguy hiểm” như ông đã nói  trong một phiên họp của Câu lạc bộ Valdai ở Sochi.

Ý kiến ​​của nhà lãnh đạo Nga Putin đã đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Mỹ giấu nghiên cứu vũ khí sinh học, và cáo buộc Washington đã tấn công các công ước quốc tế và đặt ra một mối đe dọa an ninh trực tiếp cho Moscow.

nong: putin phan ung ve vu khi hiem my bi mat lam o bien gioi nga hinh anh 2

Thiếu tướng Igor Kirillov, người đứng đầu quân đội về vũ khí hóa học và bảo vệ sinh học của Nga nói tại một cuộc họp báo rằng cơ sở ở Gruzia là một phần của một mạng lưới các phòng thí nghiệm của Mỹ gần biên giới Nga và Trung Quốc.

Ông Putin cảnh báo cơ sở này đang lưu trữ các chủng bệnh truyền nhiễm cao đang được vũ khí hóa bởi các chuyên gia Mỹ.

Ông Putin nói: “Tình trạng là đáng báo động. Những phát triển này, nếu chúng thực sự được thực hiện, rất nguy hiểm nếu được kết hợp với những thành tựu mới nhất trong lĩnh vực di truyền học”.

nong: putin phan ung ve vu khi hiem my bi mat lam o bien gioi nga hinh anh 3

Nga cáo buộc Mỹ phát triển vũ khí di truyền.

Ông Kirillov cho biết các chuyên gia của Bộ Quốc phòng đã xem xét các tài liệu được công bố bởi cựu bộ trưởng an ninh của Gruzia, Igor Giorgadze, về các hoạt động của Mỹ đang được tiến hành tại Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Cộng đồng Richard Lugar ở Alekseyevka, gần thủ đô Tbilisi của Gruzia.

“Trung tâm Lugar chỉ là một phần nhỏ của chương trình sinh học quân sự rộng lớn của Mỹ. Hoạt động quy mô lớn đã được đưa ra tại các vùng lãnh thổ của các nước láng giềng Nga, nơi các phòng thí nghiệm do Lầu Năm Góc điều hành hoạt động như Ukraine, Azerbaijan và Uzbekistan. ”

Kirillov cho biết các phòng thí nghiệm đã thu thập thông tin về các bệnh truyền nhiễm và các chủng vi sinh vật gây bệnh, bao gồm cả vắc-xin và kháng sinh ra bên ngoài.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Eric Pahon mạnh mẽ bác bỏ những tuyên bố của Kirillov vào thời điểm đó.

Ông gọi những cáo buộc này là chiến dịch thông tin sai lệch về trí tưởng tượng và giả mạo chống lại phương Tây.

Ông Pahon nói thêm: “Mỹ không phát triển vũ khí sinh học ở Trung tâm Lugar.”

Ông cho biết phòng thí nghiệm này thuộc sở hữu và điều hành bởi Trung tâm kiểm soát dịch bệnh và sức khỏe cộng đồng quốc gia Gruzia, không phải của Mỹ.

Kirillov  nói thêm rằng Mỹ đang đẩy mạnh tiềm năng sinh học và kiểm soát các bộ sưu tập vi sinh vật gây bệnh quốc gia không chỉ trong không gian hậu Xô viết.

“Hiện tại có hơn 30 phòng thí nghiệm do Mỹ kiểm soát – hoạt động và được nâng cấp vĩnh viễn – với mức độ bảo vệ sinh học cao. Thống kê chính thức của LHQ xác nhận điều này. Khả năng của họ cho phép tiến hành đầy đủ các nghiên cứu về các mầm bệnh của các bệnh truyền nhiễm cực kỳ nguy hiểm”, Kirillov nói.

Ông chỉ ra rằng, Bộ Quốc phòng đã chắc chắn rằng việc lựa chọn địa điểm của các phòng thí nghiệm như vậy không phải là ngẫu nhiên.

“Nhiều trong số các phòng thí nghiệm này đang ở các nước láng giềng Nga và Trung Quốc, là một nguồn vĩnh viễn của các mối đe dọa sinh học cho cả hai nước”, ông Kirillov nói.

Theo: Dân Việt

print


Bài viết cùng chuyên mục