04/07/2018 2:56 chiều | Nghệ An Plus+

Hơn một tuần sau khi vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Hạ Sơn khiến 7 người thương vong, cơ quan chức năng đang vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân. Thế nhưng, Viettel Nghệ An đổ lỗi cho Cty Đông Đông, còn Cty Đông Đông đổ lỗi cho người đã chết.

101913baoxaydung_image001

Các lực lượng chức năng đang vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân.

Đổ vấy trách nhiệm lẫn nhau

Trước đó như Báo Xây dựng đã thông tin về vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An khiến 4 người tử vong tại chỗ, 3 người khác bị thương phải nhập viện. Toàn bộ 7 lao động nói trên là người trú tại xã Hạ Sơn, trong đó có nhiều người là anh em họ hàng.

Cụ thể, quá trình thực hiện việc chôn lấp cột viễn thông gây chập điện với đường dây 35KV cung cấp cho trang trại chăn nuôi lợn kỹ thuật cao của Tập đoàn Masan tại xóm Cao Sơn, Hạ Sơn. Vụ tai nạn khiến 1 trong ba đường dây 35KV của Tập đoàn Masan bị đứt rời. Tại hiện trường, nhiều nạn nhân bị điện phóng cháy đen, ba người khác may mắn thoát nạn nhưng 2 người cũng phải nhập viện cấp cứu vì bỏng nặng.


Hiện trường vụ tại nạn lao động.

Sau khi vụ tai nạn xảy ra, chủ đầu tư là Viettel chi nhánh Nghệ An (Viettel Nghệ An) thuộc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội đã có thông báo chính thức về vụ việc này.

Thông báo này nêu rõ: Theo kết quả làm việc ban đầu, Cty Đông Đông đã xác nhận tại tuyến cột thi công xảy ra tai nạn, phía Cty đã tự ý thi công khi chưa nhận được lệnh thi công từ chủ đầu tư.

Ngay sau đó chủ đầu tư cũng đã lập tức yêu cầu đơn vị thi công dừng ngay mọi hoạt động tại công trình, khắc phục hậu quả, phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An để làm rõ vụ tai nạn nghiêm trọng.

Được biết, trong 4 nạn nhân tử vong có anh Trương Minh T. là cán bộ địa chính xã Hạ Sơn. Chính anh T. là người trực tiếp thuê những lao động tự do khác là người địa phương cùng thực hiện việc chôn cột cáp viễn thông cho phía Cty CP Đông Đông, những người gặp nạn đều không có hợp đồng lao động. Cty Đông Đông là đơn vị trúng thầu, xây dựng cột cáp viễn thông của chi nhánh Viettel tại Nghệ An thuộc Tập đoàn Công nghiệp – Quân đội Việt Nam.

Theo vị đại diện thi công, ông Phan Phương Đông – Giám đốc Cty Đông Đông, dự án này đơn vị thi công được triển khai thực hiện hai tuyến cáp viễn thông. Hiện một tuyến đã xong thủ tục và được cho phép triển khai, còn tuyến xảy ra vụ tai nạn lao động khiến 7 người thương vong thì chưa được cấp phép thực hiện.

Quá trình thực hiện thì cả hai tuyến này đang được triển khai song song. Cả hai tuyến này đều do anh Trương Minh T. (anh T đã chết trong vụ tai nạn này) là cán bộ địa chính xã Hạ Sơn đứng ra nhận làm, anh T. gọi thêm lao động tự do tại xã Hạ Sơn cùng nhau thực hiện.

“Chúng tôi cũng chưa có triển khai việc xây dựng tuyến đó, việc xây dựng là do anh T – cán bộ địa chính tự đứng ra làm với một số người khác. Anh T đã tự ý thi công chứ Cty không hay biết. Hiện tại chúng tôi cũng đang làm việc với cơ quan Công an để sự việc rõ ràng”, ông Đông cho biết thêm.

Cty Đông Đông đã nhiều lần hợp tác với Viettel Nghệ An, thi công khi chưa có lệnh của Viettel thì đồng nghĩa công trình sẽ không được giám sát khi thi công, vậy thì làm sao công trình có thể được nghiệm thu, quyết toán? Việc Cty này đổ lỗi cho những người xấu số liệu có hợp lý, hợp tình hay nhằm “phủi bỏ” trách nhiệm khi vụ tai nạn nghiêm trọng diễn ra?

Nhiều sai phạm pháp luật xây dựng nghiêm trọng

Vụ tai nạn nghiêm trọng diễn ra khiến UBND huyện Quỳ Hợp hết sức bất ngờ. Bởi theo như huyện Quỳ Hợp cho biết, chưa nhận được bất kỳ một thông báo hay hồ sơ thủ tục nào về việc chi nhanh Viettel tại Nghệ An triển khai xây dựng hạ tầng viễn thông tại địa bàn xã Hạ Sơn.

Cùng với đó, phía điện lực huyện này cũng khẳng định đơn vị hoàn toàn không nhận được bất kỳ một thông báo, văn bản phối hợp nào từ phía đơn vị đầu tư hạ tầng viễn thông.

Liên quan tới hồ sơ về dự án, tổng kinh phí dự án hạ tầng kỹ thuật viễn thông tại huyện Quỳ Hợp mà Viettel Nghệ An giao cho đơn vị thi công là Cty Đông Đông, Viettel vẫn không cung cấp hồ sơ cho báo chí, mọi thông tin chi tiết về dự án này được giữ kín một cách bất thường.

Đến nay có thể thấy, công trình hạ tầng kỹ thuật của Viettel Nghệ An đang triển khai tại xã Hạ Sơn khiến 7 người thương vong có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật.

Cty Đông Đông đã thực hiện dự án có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng quy định tại Điều 4, Nghị định số 46/2015/NĐ-CP về việc quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng cũng như việc vi phạm những quy định trong Thông tư số 26/2016/TT-BXD về quy định chi tiết một số nội dung về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng.

Nói về tổng số tiền xây lắp mà Cty sẽ nhận được trong gói thầu này, ông Đông lại cho rằng: Chưa biết số tiền thế nào, xong công trình nghiệm thu rồi mới biết được cụ thể. Còn đơn vị tư vấn giám sát thi công thì Viettel đứng ra chứ Cty không có đứng ra giám sát.

Khi vụ tai nạn xảy ra mới lộ ra dự án này chưa được các cấp có thẩm quyền cấp phép xây dựng, triển khai. Việc thi công thực hiện chui, không có văn bản báo cáo cho các đơn vị chức năng phối hợp thực hiện, đặc biệt là không báo cho Cty điện lực Nghệ An nên mới xảy ra sự việc đau lòng hết sức nghiêm trọng nói trên.

Theo quy định tại Khoản e, mục 11, Điều 13, tại Quyết định số 50/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh Nghệ An về việc ban hành quy định về quản lý sử dụng chung hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động trên địa bàn tỉnh Nghệ An nêu rõ nội dung:

“Trong thời hạn 7 ngày làm việc, trước khi khởi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động theo quy định tại Khoản 2, Điều 5, Thông tư liên tịch số 15/2016/TTLT-BTTTT-BXD ngày 22/6/2016 của Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Xây dựng hướng dẫn quản lý việc xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động, chủ đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động phải thông báo bằng văn bản cho UBND cấp xã trên địa bàn xây dựng công trình, Sở Xây dựng và Sở Thông tin và Truyền thông theo mẫu tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 15/2016/TTLT-BTTTT-BXD ngày 22/6/2016.”

Quy định là vậy, nhưng quá trình triển khai dự án này thì không chỉ chi nhánh Viettel tại Nghệ An thuộc Tập đoàn Công nghiệp – Quân đội Việt Nam không thực hiện đúng quy định, mà ngay cả đơn vị thi công hạ tầng viễn thông là Cty CP Đông Đông (TP Vinh) cũng không thực hiện theo quy định trên của UBND tỉnh Nghệ An.

Cũng theo Quyết định này, tại mục 9 Điều 13 cũng nêu rõ về phân cấp quản lý cấp phép việc thực hiện xây dựng hệ thống hạ tầng viễn thông cho cấp huyện, xã. Lãnh đạo huyện Quỳ Hợp, lãnh đạo xã Hạ Sơn đều khẳng định quá trình thi công thì cả huyện và xã đều không nhận được bất kỳ hồ sơ, thông báo nào từ đơn vị đầu tư cũng như đơn vị thi công. Như vậy, rõ ràng dự án hạ tầng cáp viễn thông này triển khai chui, khi chưa được cấp phép.

Theo: Quang Hợp (baoxaydung.com.vn)

print


Bài viết cùng chuyên mục