23/07/2018 2:41 chiều | nganguyen

Theo kết luận của tổ công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), qua xác minh ban đầu, có 5 cán bộ, trong đó có ông Trần Xuân Yến – Phó Giám đốc Sở GDĐT Sơn La, vi phạm quy chế thi THPT quốc gia tại tỉnh này.

Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lí chất lượng, Bộ GDĐT công bố sai phạm của tỉnh Sơn La. Ảnh: QQ

Bằng các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ, tổ công tác đã phát hiện 6 sai phạm quy chế thi tại Hội đồng thi Sở GDĐT Sơn La.

Trong đó, việc sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi, chưa biết đem đi đâu và ai cho phép.

Tổ chức quản lý khu vực chấm thi trắc nghiệm lỏng lẻo, không đúng quy định: Phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không có niêm phong; khóa phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không đúng quy định; các thùng đựng phiếu trả lời trắc nghiệm niêm phong không đúng quy định.

Quy trình nghiệp vụ chấm thi trắc nghiệm không đúng quy định.

Máy tính dùng chấm thi không được niêm phong; tại thời điểm kiểm tra, máy tính này đang được sử dụng bình thường tại phòng làm việc của chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GDĐT Sơn La.

Một số phiếu trả lời trắc nghiệm của các thí sinh có dấu hiệu bị sửa chữa.

Việc bàn giao bài thi giữa các điểm thi với Hội đồng thi Sở GDĐT, việc bảo quản bài thi trắc nghiệm tại hội đồng thi, việc bàn giao bài thi giữa Ban thư ký với Ban làm phách không đảm bảo quy định.

Qua xác minh ban đầu cho thấy những người liên quan đến các sai phạm Quy chế thi THPT quốc gia bao gồm 5 người:

– Ông Trần Xuân Yến – Phó Giám đốc Sở GDĐT Sơn La, Ủy viên Ban Chỉ đạo thi, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chấm thi, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm.

– Bà Nguyễn Thị Hồng Nga – chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GDĐT Sơn La, Thư ký Ban Chỉ đạo, Uỷ viên Tổ chấm thi trắc nghiệm.

– Bà Cầm Thị Bun Sọn – Phó Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, Uỷ viên Tổ chấm thi trắc nghiệm.

– Ông Đặng Hữu Thủy – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, Ủy viên Tổ chấm trắc nghiệm.

– Ông Lò Văn Huynh – Phó Trưởng phòng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GDĐT Sơn La, Uỷ viên Ban Chỉ đạo, Ủy viên Hội đồng thi, Trưởng ban Thư kí.

Bộ GDĐT cùng cơ quan công an đang tích cực điều tra, xác minh, làm rõ, củng cố hồ sơ để xử lí các cá nhân liên quan theo quy định. Ngay khi có kết quả điều tra, sẽ thông tin cho các cơ quan truyền thông.

Những sai phạm tại Hội đồng thi Sở GDĐT Sơn La và một số địa phương khác cho thấy, mặc dù quy trình tổ chức thi chặt chẽ nhưng việc triển khai thực hiện tại các địa phương với những con người cụ thể là rất quan trọng, có tính chất quyết định đến tính nghiêm túc, độ tin cậy của kỳ thi. Bộ GDĐT và các địa phương sẽ tiếp tục rà soát một cách nghiêm túc, trung thực để kịp thời xử lý các sai phạm (nếu có) và rút kinh nghiệm để tổ chức tốt hơn các kỳ thi tiếp theo.

Theo : Huyên Nguyễn ( Báo Lao động )

print


Bài viết cùng chuyên mục