10/07/2018 2:38 chiều | Nghệ An Plus+

Đội cứu hộ Thái Lan sáng nay 10/7 đã nối lại chiến dịch giải cứu các thành viên của đội bóng thiếu niên mắc kẹt trong hang Tham Luang sau 2 đợt giải cứu thành công. Đây có thể sẽ là đợt giải cứu cuối cùng nhằm đưa 5 thành viên còn lại của đội bóng nhí ra ngoài.

“Những cậu bé nghị lực phi thường”


Thợ lặn Ivan Karadzic (Ảnh: AFP)

Thợ lặn Ivan Karadzic (Ảnh: AFP)

Ivan Karadzic, một trong các thợ lặn quốc tế tham gia chiến dịch giải cứu, nói rằng ông vô cùng cảm phục nghị lực của các cầu thủ nhí.

“Bọn trẻ buộc phải làm việc mà không đứa trẻ nào từng làm trước đó. Phải bơi lặn trong hang ở tuổi 11 là điều dường như hiếm thấy với trẻ con. Chúng phải lặn trong một môi trường có thể nói cực kỳ gian nan khi tầm nhìn bằng 0 và chỉ có ánh sáng duy nhất chính là ngọn đuốc nghị lực bên trong mình. Chúng tôi đã rất lo rằng bọn trẻ sẽ hoảng sợ. Tôi không thể hiểu được tại sao các cậu bé này có thể nghị lực đến vậy”, ông Ivan chia sẻ với BBC

“Hôm nay chúng ta sẽ ăn mừng cùng nhau”

Trên Facebook, Đặc nhiệm Hải quân Thái Lan viết: “Hôm nay 10/7/2018. Cuộc giải cứu sẽ dài hơn. Chúng ta sẽ ăn mừng cùng nhau!Hooyah”.


Người dân vui mừng vẫy chào khi xe cứu thương chở cầu thủ được giải cứu đi qua vào tối 9/7. (Ảnh: Getty)

Người dân vui mừng vẫy chào khi xe cứu thương chở cầu thủ được giải cứu đi qua vào tối 9/7. (Ảnh: Getty)

Cách thợ lặn giải cứu đội bóng


Đồ họa: BBC

Đồ họa: BBC

Không dùng đến tàu ngầm mini

Thống đốc Narongsak Osotthanakorn cho biết, giới chức Thái Lan rất cảm ơn nhã ý giúp đỡ của tỷ phú công nghệ Mỹ Elon Musk – người đã đích thân mang tàu ngầm mini và nhóm kỹ sư tới Thái Lan với hy vọng hỗ trợ giải cứu đội bóng.

Tuy nhiên, ông Narongsak cho biết, tàu ngầm mini “không khả thi trong sứ mệnh giải cứu này”. “Mặc dù đây là thiết bị công nghệ hiện đại, nhưng nó không phù hợp với chiến dịch giải cứu trong hang của chúng tôi”, ông nói.

Khoảng cách an toàn

Cũng trong cuộc họp báo, ông Narongsak cho biết, bố mẹ của 4 cầu thủ được giải cứu đầu tiên đã được nhìn con qua cửa kính. Trong 48h tới, họ có thể được gặp các con nhưng vẫn phải giữ khoảng cách ít nhất 2m. Phụ huynh của nhóm cầu thủ thứ hai được giải cứu có thể gặp mặt con qua cửa kính vào chiều nay.

19 thợ lặn vào hang giải cứu


Thống đốc Chiang Rai họp báo để thông báo cuộc giải cứu cuối cùng. (Ảnh: Twitter)

Thống đốc Chiang Rai họp báo để thông báo cuộc giải cứu cuối cùng. (Ảnh: Twitter)

Tại cuộc họp báo sáng nay, Thống đốc tỉnh Chiang Rai Narongsak Osotthanakorn xác nhận, chiến dịch giải cứu lần ba bắt đầu lúc 10h08 theo giờ địa phương với sự tham gia của 19 thợ lặn. Đội cứu hộ hy vọng có thể giải cứu toàn bộ 5 thành viên còn lại của đội bóng ra khỏi hang trong đợt giải cứu hôm nay.

Ông Narongsak cho biết, mặc dù trời mưa suốt đêm qua đến sáng nay, nhưng mực nước trong hang vẫn không thay đổi đáng kể, do vậy không ảnh hưởng đến công tác cứu hộ.

Ông Narongsak, người chỉ đạo chiến dịch cứu hộ, cho biết kinh nghiệm từ 2 đợt giải cứu trước đã giúp đẩy nhanh tốc độc giải cứu đội bóng. Ngày đầu tiên, đội cứu hộ mất 11 giờ, nhưng ngày thứ hai chỉ mất 9 giờ. Nếu điều kiện cho phép, 4 cầu thủ còn lại cùng với huấn luyện viên, bác sĩ và các thợ lặn của Hải quân Thái Lan sẽ cùng ra khỏi hang hôm nay. “Chúng ta có thể sẽ phải chờ lâu hơn, nhưng chúng tôi hy vọng đó là sự chờ đợi xứng đáng. Mọi người hãy hỗ trợ chúng tôi”, ông Narongsak nói.


(Ảnh: Reuters)

(Ảnh: Reuters)


(Ảnh: Reuters)

(Ảnh: Reuters)

Cuộc chạy đua với nước


Mưa lớn có thể khiến mực nước trong hang dâng cao, gây khó khăn cho hoạt động cứu hộ.

Mưa lớn có thể khiến mực nước trong hang dâng cao, gây khó khăn cho hoạt động cứu hộ.

Mặc dù hai đợt giải cứu trước diễn ra suôn sẻ hơn mong đợi nhờ thời tiết thuận lợi, tuy nhiên đội cứu hộ hôm nay có thể sẽ phải chạy đua với thời gian và nước khi khu vực Chiang Rai mưa lớn kéo dài từ sáng sớm nay.


Đội cứu hộ tiếp tục phải chạy đua với nước. (Ảnh: AFP)

Đội cứu hộ tiếp tục phải chạy đua với nước. (Ảnh: AFP)

Ảnh hiếm về cuộc giải cứu trong hang

Mikko Paasi , thợ lặn người Phần Lan tham gia chiến dịch giải cứu, đã chia sẻ trên tài khoản Facebook cá nhân hình ảnh cuộc giải cứu gian nan bên trong hang Tham Luang.


(Ảnh: Facebook Mikko Paasi)

(Ảnh: Facebook Mikko Paasi)


(Ảnh: Facebook Mikko Paasi)

(Ảnh: Facebook Mikko Paasi)


(Ảnh: Facebook Mikko Paasi)

(Ảnh: Facebook Mikko Paasi)


(Ảnh: Facebook)

(Ảnh: Facebook)

Không thể dự chung kết World Cup

Các bác sĩ cho biết, họ muốn các cầu thủ nhí lưu lại trong bệnh viện ít nhất 1 tuần. Điều đó đồng nghĩa với việc các em sẽ lỡ chuyến đi tới xem trận đấu chung kết World Cup vào ngày 15/7 theo lời mời của Chủ tịch FIFA.

Người thân được gặp các cầu thủ trong bệnh viện


(Ảnh: AFP)

(Ảnh: AFP)

Bố mẹ của 4 cầu thủ đầu tiên được giải cứu đã được phép nhìn mặt các con mình qua vách kính của phòng cách ly của bệnh viện Chiang Rai. 4 cầu thủ được giải cứu lần hai có thể được gặp bố mẹ vào tối nay.

Các bác sĩ cho biết, khi tiếp nhận các cầu thủ được giải cứu, một trong các em bị viêm phổi, một em nhịp tim chậm. Hiện giờ cả hai em đều đã phục hồi. Các cầu thủ còn lại cũng khỏe mạnh, có thể nói chuyện và không có các triệu chứng sốt. Các em đã được phép ăn các thức ăn mềm, không cay.

Tuy nhiên, các cầu thủ sẽ vẫn phải nằm trong phòng cách ly ít nhất 7 ngày để được thăm khám, đề phòng các bệnh lây nhiễm sau một thời gian dài trong hang.

Bắt đầu giải cứu lần 3

Theo CNN, sáng nay 10/7, các thợ lặn thuộc lực lượng Đặc nhiệm SEAL của Hải quân Thái Lan và các thợ lặn quốc tế đã trở lại hang Tham Luang, bắt đầu chiến dịch giải cứu lần 3 đội bóng thiếu niên. Tuy nhiên, hiện chưa rõ đội cứu hộ sẽ đưa toàn bộ 5 thành viên còn lại ra ngoài hay chỉ 4 thành viên như các đợt giải cứu trước.

Đội cứu hộ được cho là phải tiến hành cứu hộ khẩn trương các thành viên còn lại để tận dụng thời tiết thuận lợi. Tuy nhiên, sáng sớm nay mưa lớn đã bắt đầu trút xuống và có thể cản trở nỗ lực giải cứu.

Huấn luyện viên có thể được giải cứu cuối cùng


Ekapol (áo xanh) có thể là người được giải cứu sau cùng. (Ảnh: Getty)

Ekapol (áo xanh) có thể là người được giải cứu sau cùng. (Ảnh: Getty)

Hãng tin Sydney Heral Morning dẫn các nguồn tin khác nhau cho biết, nhiều khả năng sẽ chỉ 4 cầu thủ của đội bóng được đưa ra ngoài trong chiến dịch giải cứu hôm nay, trong khi huấn luyện viên 25 tuổi sẽ tiếp tục chờ đến cuộc giải cứu vào ngày hôm sau.

Nguy cơ mắc “bệnh hang động”


Các em nhỏ có thể gặp các vấn đề về sức khỏe khi ra ngoài. (Ảnh: Getty)

Các em nhỏ có thể gặp các vấn đề về sức khỏe khi ra ngoài. (Ảnh: Getty)

Giới chuyên gia cảnh báo, sau hơn 2 tuần mắc kẹt trong hang ẩm ướt và không có ánh sáng, các cầu thủ của đội bóng nhí có thể gặp một số vấn đề về sức khỏe khi ra ngoài, trong đó có nguy cơ mắc “bệnh hang động”. Tiến sĩ Paul Auerbach, giáo sư về thuốc men cấp cứu tại Đại học Stanford, cảnh báo những người có hệ miễn dịch bị tổn thương và ở quá lâu trong hang động có thể bị nhiễm nấm Histoplasma. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong do căn bệnh này.

Tỷ phú Mỹ đích thân mang tàu ngầm, lội hang ở Thái Lan

Tỷ phú công nghệ Mỹ Elon Musk hôm nay đã tới hang Tham Luang, tỉnh Chiang Rai (Thái Lan), mang theo một tàu ngầm mini và bàn giao cho đội cứu hộ để họ có thể sử dụng nếu cần thiết

“Tàu ngầm mini đã sẵn sàng nếu nó cần được sử dụng. Nó được cấu tạo từ một số bộ phận tên lửa và được đặt tên là Lợn Hoang (Wild Boar) theo tên của đội bóng. Tôi để lại tàu ngầm ở đây trong trường hợp mọi người có thể cần nó trong quá trình giải cứu (những người còn lại)”, ông Musk viết trên Twitter.

Theo: Minh Phương (Dân trí)

print


Bài viết cùng chuyên mục