08/10/2019 8:56 chiều | Nghệ An Plus+

Sau hơn 2 tháng sự cố chạy thận xảy ra tại Bệnh viện Hữu Nghị đa khoa Nghệ An, các thiết bị vẫn đang được sửa chữa, bảo trì. Đặc biệt, vẫn chưa có cá nhân, tập thể nào phải chịu trách nhiệm về sự cố này.

Ngày 8/10, trao đổi với báo điện tử Tổ Quốc, Bác sĩ Trần Tất Thắng, Phó giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết, hiện tại các thiết bị máy móc vẫn đang được sửa chữa và bảo dưỡng nên chưa thể đi vào hoạt động.

“Qúa trình bảo dưỡng, sửa chữa xong phải được các cơ quan chức năng thẩm định đầy đủ rồi mới có thể đưa vào hoạt động được. Chứ không đơn giản là thay mới vào là được”, ông Thắng nói.

bac-si-thang-1564728449587594059499

Bác sĩ Trần Tất Thắng, Phó giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An chủ trì buổi họp báo ngày 2/8 về sự cố chạy thận.

Đặt vấn đề, trong vụ việc sự cố chạy thận đã xử lý trách nhiệm tập thể hay cá nhân nào hay chưa? Ông Thắng cho hay, sự cố chạy thận là do lỗi thiết bị máy móc, cấu trúc của hệ thống, không phải lỗi của con người.

“Trách nhiệm thì sự cố đấy cũng không phải do con người gây nên mà do hệ thống máy. Đơn giản như vậy thôi”, Phó giám đốc BV Hữu Nghị đa khoa Nghệ An nói.

benh-nhan-1-15705081086352086350193

Các bệnh nhân chạy thận bị xảy ra sự cố tại bệnh viện Hữu Nghị đa khoa tỉnh Nghệ An

Liên quan đến vấn đề này, trước đó, tại cuộc họp báo ngày 5/8, thông tin về sự cố chạy thận, ông Dương Đình Chỉnh, giám đốc sở Y tế Nghệ An cho hay, trách nhiệm đến đâu thì sẽ căn cứ vào kết luận hội đồng chuyên môn, các kết luận khác sau đó sẽ họp. Giám đốc bệnh viện do chủ tịch UBND tỉnh bổ nhiệm nên kỷ luật cũng do Chủ tịch UBND tỉnh. Vì vậy, việc xử lý như thế nào thì khi có kết luận cụ thể có cần thành lập hội đồng kỷ luật của ngành để tham mưu cho UBND tỉnh hay không thì chúng tôi sẽ thông tin sau. Tuy nhiên quan điểm là xử lý kỷ luật đúng người, đúng tội.

Như Báo điện tử Tổ Quốc đã thông tin trước đó, ngày 30/7, đang trong quá trình chạy thận tại Bệnh viện Hữu Nghị đa khoa Nghệ An có 6 bệnh nhân có diễn biến bất thường. Trong đó, có 2 bệnh nhân phải chuyển ra Hà Nội để cấp cứu, điều trị.

Nguyên nhân sự cố được xác định do hệ thống dẫn nước RO tại BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An được lắp đặt trước năm 2016, trước khi Nghị định 36/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế có hiệu lực. Trên hệ thống dẫn nước RO có những điểm nối và gấp góc, có điểm chết làm ứ đọng nước do đó bị nhiễm khuẩn.

Theo: Văn Bình (toquoc.vn)

print


Bài viết cùng chuyên mục