18/07/2020 3:35 chiều | Nghệ An Plus+

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, ngày thứ hai sau mổ, sức khỏe hai bé song sinh Diệu Nhi – Trúc Nhi đều ổn định.

tach-be-3skzu-15950565751811080339757

Hai bé song sinh đang được chăm sóc hậu phẫu tích cực. Ảnh: BVCC

Hai bé vẫn còn bị đau khi tỉnh dậy nên các bác sĩ vẫn tiếp tục hỗ trợ giảm đau và hô hấp cho các bé. Đối với vết thương chỗ mổ tách, các bác sĩ đang theo dõi sát, chống loét, chống nhiễm trùng, nhiễm khuẩn cho hai bé sau khi được tạo hình thành công.

Các bác sĩ cũng lên kế hoạch tập vật lý trị liệu, xoay trở cho các bé để đảm bảo các chức năng vận động, cũng như cải thiện về hô hấp cho hai bé.

Ngày 17/7, chị Thúy – mẹ hai em đã được gặp 2 con gái. Chứng kiến cặp song sinh sức khỏe ổn định, chị chia sẻ: “Mẹ mới vô thăm 2 em – 2 em rất là ngoan. Vì còn đau nhiều nên BS chưa cho 2 em tỉnh hẳn. Sinh hiệu ổn và em hơi sốt 1 tí thôi ạ. Được nhìn thấy 2 em là mẹ vui lắm rồi. Ba mẹ sẽ cầu nguyện cho con nhiều hơn. Cố lên nha 2 con gái yêu của mẹ”.

Trước đó, ngày 15/7, ca phẫu thuật tách rời 2 bé song sinh dính liền 13 tháng tuổi đã thu hút hàng triệu người hồi hộp theo dõi. Sự quan tâm không chỉ bởi đây là một ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh mang tính lịch sử vì độ phức tạp và hiếm gặp mà còn vì tình yêu thương và đồng cảm của mọi người dành cho 2 bé gái dễ thương, được sinh ra với hình hài không trọn vẹn.

Theo các bác sĩ, 2 cháu bé là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu, với 4 chân tách rời, cực kỳ hiếm gặp bởi trường hợp dính bụng chậu chỉ có khoảng 6% trên thế giới. Sau ca đại phẫu, từ đây, 2 bé bước tiếp tục bước vào hành trình hồi phục và hoàn thiện cơ thể. Một hành trình rất dài ở phía trước để thay đổi số phận.

Tác giả: Vũ Em

Nguồn tin: vtv.vn

print


Bài viết cùng chuyên mục