08/03/2021 9:00 chiều | Nghệ An Plus+

Việc ông Võ Hoàng Yên chưa đủ điều kiện hành nghề nhưng từng được đặc cách cấp giấy phép hoạt động mở Trung tâm Phục hồi chức năng và dưỡng sinh tại Hà Tĩnh khiến nhiều người băn khoăn xen lẫn tò mò.

Những ngày gần đây, dư luận đang đặc biệt quan tâm tới vụ ồn ào giữa vợ chồng đại gia Huỳnh Uy Dũng (Dũng “lò vôi”) với ông Võ Hoàng Yên – người tự xưng là lương y.

Tại sao "thần y" Võ Hoàng Yên không đủ điều kiện để cấp giấy phép hoạt động khám chữa bệnh nhưng vẫn được đặc cách? - Ảnh 1.
Vợ chồng ông Dũng “lò vôi” đã gửi đơn tố cáo ông Yên ra công an

Cụ thể, bà Nguyễn Phương Hằng – vợ ông Huỳnh Uy Dũng – tố cáo ông Võ Hoàng Yên đã có hành vi ăn chặn tiền cứu trợ và xây chùa của vợ chồng mình. Ngoài ra, trong quá trình xây chùa, bà còn gửi cho cá nhân ông Yên 3,8 tỉ đồng để đi cứu trợ lũ lụt ở miền Trung. Nhưng báo cáo tổng kết hoạt động hỗ trợ lũ lụt thì chỉ sử dụng khoảng 300 triệu đồng hỗ trợ người dân, còn lại toàn bộ số tiền này ông Yên bỏ túi riêng của mình.

Tại sao "thần y" Võ Hoàng Yên không đủ điều kiện để cấp giấy phép hoạt động khám chữa bệnh nhưng vẫn được đặc cách? - Ảnh 2.
Ông Võ Hoàng Yên bị gia đình ông Dũng “lò vôi” tố lừa đảo hàng trăm tỉ đồng

Xung quanh việc lùm xùm này, dư luận còn quan tâm đến việc khám chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên – người từng được gắn với danh xưng “thần y”, liệu rằng ông Yên có phải “thần thánh” như lời đồn? Sự việc chưa ngã ngũ bởi cần sự vào cuộc của cơ quan điều tra, song những sự kiện khám, chữa bệnh của ông Yên đang được dư luận “đào xới” lại với nhiều nguồn tin “bán tín, bán nghi”. 

Đơn cử như các clip chữa bệnh “khó tin” qua việc vỗ tay, giật lưỡi… bệnh nhân, cho đến thông tin ông Yên từng được đặc cách cấp giấy phép hoạt động mở Trung tâm Phục hồi chức năng và dưỡng sinh tại Hà Tĩnh khiến nhiều người băn khoăn xen lẫn tò mò.

Ông Võ Hoàng Yên không đủ điều kiện để cấp giấy phép hoạt động khám chữa bệnh nhưng từng được đặc cách

Theo thông tin trên báo chí, vào năm 2011, ông Võ Hoàng Yên được mời về tại Hội Đông y Hà Tĩnh để phục vụ công tác khám chữa bệnh. Tháng 12/2012, UBND tỉnh Hà Tĩnh, Liên hiệp các hội KH&KT và Hội Đông y Hà Tĩnh đã làm lễ kết nạp và trao giấy kết nạp cho ông Võ Hoàng Yên vào Hội viên đông y Hà Tĩnh. Để phục vụ cho công tác khám chữa bệnh, năm 2014, ông Võ Hoàng Yên được tỉnh Hà Tĩnh giao 4,5ha tại xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên để xây dựng Trung tâm Phục hồi chức năng và dưỡng sinh. Khu trung tâm này được cải tạo từ trụ sở Trường THCS Cẩm Vịnh cũ. Trung tâm có khu nhà làm việc, khu nội trú, khu khám bệnh, nhà ăn, vườn thuốc. 

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Đình Dũng – Phó Phòng Nghiệp vụ y Hà Tĩnh cho biết, việc hoạt động của Trung tâm Phục hồi chức năng và Dưỡng sinh Võ Hoàng Yên ở xã Cẩm Vịnh được Sở Y tế cấp phép vào tháng 10/2015. Mặc dù không đủ điều kiện, nhưng do chỉ đạo của tỉnh nên Sở Y tế đã “đặc cách” cấp phép hoạt động cho trung tâm của ông Yên, nhưng chỉ được phép hoạt động ở địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, không được phép hoạt động ở ngoại tỉnh. Trung tâm thực hiện chữa bệnh theo cấp phép là day, ấn, bấm huyệt.

Tại sao "thần y" Võ Hoàng Yên không đủ điều kiện để cấp giấy phép hoạt động khám chữa bệnh nhưng vẫn được đặc cách? - Ảnh 4.
Toàn cảnh Trung tâm Phục hồi chức năng và dưỡng sinh của ông Võ Hoàng Yên tại Hà Tĩnh.

Cũng theo ông Dũng, điều kiện để cấp phép hoạt động thì yếu tố hiệu quả chữa bệnh là quan trọng nhất. Tuy nhiên, trong trường hợp cấp phép cho Trung tâm của ông Võ Hoàng Yên hoạt động, về khoa học không đánh giá được hiệu quả, dù đã mời các cơ quan chuyên môn về đánh giá, mà chỉ người bệnh đánh giá bằng cảm tính là bệnh có bớt. Thế nhưng, do áp lực chỉ đạo của tỉnh nên Sở buộc phải đặc cách cấp phép cho hoạt động.

Tại sao "thần y" Võ Hoàng Yên không đủ điều kiện để cấp giấy phép hoạt động khám chữa bệnh nhưng vẫn được đặc cách? - Ảnh 5.
Cơ sở này hiện đã bỏ hoang, xuống cấp và ẩm thấp

Dẫn lời ông Dũng trả lời báo chí được biết, thời điểm Trung tâm của ông Võ Hoàng Yên được cấp phép hoạt động, ông này không có bằng cấp về nghề y. Vậy mà trong quá trình hoạt động, ông Yên đưa ra những yêu cầu đòi Sở Y tế Hà Tĩnh đặc cách cấp phép hành nghề cho nhiều “đệ tử” của mình, nhưng không được Sở Y tế Hà Tĩnh chấp nhận.

Theo tin báo Người lao động đưa mới đây, ông Lê Văn Hồng (Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Thuận) nói rằng, ông Võ Hoàng Yên có bằng tốt nghiệp Trung cấp y sĩ y học cổ truyền, do hiệu trưởng Trường Trung cấp Tuệ Tĩnh (tỉnh Thanh Hóa) cấp vào tháng 7/2017.

Tại sao "thần y" Võ Hoàng Yên không đủ điều kiện để cấp giấy phép hoạt động khám chữa bệnh nhưng vẫn được đặc cách? - Ảnh 6.
Chứng chỉ hành nghề của ông Võ Hoàng Yên được Sở Y tế tỉnh Bình Thuận cấp. Ảnh: Hợp Phố/báo Người lao động

Ông Hồng thông tin với báo Người lao động, sau khi đáp ứng đủ các điều kiện, ngày 8/11/2018, ông Yên được Sở Y tế tỉnh Bình Thuận cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền. Chứng chỉ hành nghề có giá trị lưu hành trên toàn quốc, nhưng khi đến khám bệnh ở các địa phương, ông Yên phải thực hiện việc đăng ký với cơ quan chức năng quản lý về y tế ở địa phương đó.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Thuận, chứng chỉ hành nghề của ông Võ Hoàng Yên chỉ được giúp việc chuyên môn, chưa đủ điều kiện để tự đứng tên cấp phép hoạt động, chỉ được khám chữa bệnh tại cơ sở y tế do người khác đủ điều kiện đứng tên.

Tác giả: Minh Khôi

Nguồn tin: phapluatbandoc.giadinh.net.vn

print


Bài viết cùng chuyên mục