15/01/2022 9:03 sáng | Nghệ An Plus+

Chưa có bất kỳ một loại giấy tờ giấy tờ gì cung cấp cho chính quyền địa phương tại thời điểm kiểm tra. Nhưng đối tượng lạ mặt, đã bạt núi, mở đường, mang máy móc, thiết bị, nhân công biến ngọn đồi yên bình thành công trường khai thác đá nhộn nhịp. Hàng ngày mang xe tải lớn ra vào để vận chuyển đa đi tiêu thụ. Đó là hiện trạng khai thác đá trên địa bàn giáp ranh giữa xã Nghĩa Phúc và Gia Xuân thuộc huyện Tân Kỳ ( Nghệ An).

Thời gian gần đây, Tạp chí Doanh Nghiệp và Thương hiệu liên tục nhận được thông tin của người dân ở xã Nghĩa Phúc, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) phản ánh về việc có một nhóm đối tượng lạ xuất hiện trên địa bàn kéo xe, máy vào khai thác đá trên khu vực thượng nguồn đập Bãi Quyền thuộc xóm Nghĩa Hòa, Nghĩa Phúc, Tân Kỳ, Nghệ An. Nội dung phản ánh nêu rõ, sau khi các đối tượng lạ vào khai thác đá, chất lên các xe Howo chở ra địa phương, các chuyến xe thường xuất phát và tầm 20h hàng ngày. Xe chạy trên các tuyến đường dân sinh đã làm hư hỏng một số điểm. Đặc biệt muốn vận chuyển ra địa phương xe buộc phải chạy trên thân đập thủy lợi Bãi Quyền sẽ ảnh hướng tới công trình thủy lợi này.

Con đường mà đá tặc dùng để vận chuyển
Con đường mà đá tặc dùng để vận chuyển

Để làm rõ những phản ánh trên, vào trung tuần tháng 1, nhóm PV đã có mặt địa điểm nêu trên. Đập vào mắt chúng tôi là cả một công trường khai thác với quy mô lớn, công trường được bảo vệ bằng cánh cống luôn luôn được khóa kín. Thời điểm chúng tôi có mặt, có nhiều công nhân đang làm việc với máy móc đang gầm rú để móc từng khối đá ra khỏi mặt đất. Có hàng chục khối đá nằm ngổn ngang, được đánh dấu cẩn thận bằng mực đỏ để chờ mang đi. Cách đó không xa, có hai xe Howo được chất đầy, phủ bạt kín mít nằm bên cạnh chiếc lán, chờ đêm xuống để ra.

Đá được tập kết lên xe, chờ cơ hội chở đi tiêu thụ
Đá được tập kết lên xe, chờ cơ hội chở đi tiêu thụ

Mang những hình ảnh từ công trường khai thác đá hỏi những người làm trong nghề làm đá cảnh. Được biết, đá như trong hình ảnh có tên là đá tuyết sơn. Mỗi hòn đá đó có giá trị từ vài chục triệu đến vài trăm triệu tùy theo kích thước và vân đá. Đá sau khi khai thác xong được mang đi chế tác để làm bàn đá cảnh, hòn non bộ, đá phong thủy. Bởi đá có vân rất đẹp nên được các đại gia lắm tiền ưa chuộng và luôn xuất hiện tình trạng cung không đủ cầu.

Những phiến đá được đào ra từ lòng núi
Những phiến đá được đào ra từ lòng núi

Từ những phản ánh của người dân và hình ảnh tại hiện trường, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Xuân Nam, chủ tịch UBND xã Nghĩa Phúc. Ông cho biết “Chính quyền địa phương cũng đã nhận được phản ánh từ nhân dân và có thành lập đoàn để kiểm tra. Tại thời điện kiểm tra, đơn vị khai thác không cung cấp được bất kỳ một thủ tục nào. Với trách nhiệm và quyền hạn của Chủ tịch cấp xã, tôi đã ra quyết định xử phạt hành chính với số tiền 3 triệu đồng, đồng thời báo cáo lên cấp huyện bằng điện thoại và văn bản. Địa điểm khai thác nằm giáp ranh giữa 2 xã Nghĩa Phúc và Giai Xuân và quyền hạn của chính quyền cấp xã chỉ giải quyết đến mức đó. Nên rất khó xử lý dứt điểm”

Từ nội dung các báo cáo số 233, ngày 02/12/2021 về việc phát hiện, ngăn chặn, đình chỉ khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực đập Bãi Quyền, xã Nghĩa Phúc. Cùng với báo cáo số 01, ngày 03/01/2022 về việc phát hiện và tái diễn việc khai thác khoáng sản khi chưa được cấp phép tại khu vực đập Bãi Quyền, xã Nghĩa Phúc.

Theo đó, đơn vị khai thác là Công ty cổ phần và thương mại dịch vụ HQL có trụ sở trên Đường Lê Mao, TP Vinh. Công ty này đã tự ý lập lán trại, tập kết máy móc phục vụ việc khai thác khoáng sản nhưng không xuất trình được bất kỳ một giấy phép nào.

Bất chấp và manh động hơn, đến ngày 29/12/2021, tức là chưa đầy một tháng sau đoàn của UBND xã Nghĩa Phúc lên kiểm tra và ra quyết định xử phạt và định chỉ khai thác công ty này lại tiếp tục làm lại. Trong ngày 29/12/2021 khi đoàn kiểm tra UBND xã Nghĩa Phúc phát hiện 02 máy mục, 01 máy cắt, 01 khoan và 5 công nhân đang làm việc. Địa điểm khai thác vùng giáp ranh 2 xã với diện tích khoảng 1500m2, cùng với một số đá nguyên khối đang tập kết chưa vận chuyển đi.

Khu vực khai thác được bảo vệ bằng cánh cổng luôn luôn đóng kin. ảnh Ngọc Giáp
Khu vực khai thác được bảo vệ bằng cánh cổng luôn luôn đóng kin. ảnh Ngọc Giáp

Thông qua 2 lần kiểm tra được thể hiện qua 2 báo cáo và lần đi tìm hiểu của PV vào ngày 7/7/2022 sau đó trao đổi với chủ tịch UBND xã Nghĩa Phúc. “Đơn vị khai thác họ chưa cung cấp bất kỳ một giấy tờ nào cho địa phương” Nội dung trao đổi với chúng tôi với ông Nam. Thể hiện một điều Công ty cổ phần thương mại dịch vụ HQL, khai thác khoáng sản tại vùng giáp ranh giữa xã Nghĩa Phúc và Giai Xuân khi chưa có bất kỳ một giấy phép nào.

Việc đơn vị khai thác khi chưa được cấp phép làm hủy hoại môi trường, gây thất thoát tài nguyên thiên  nhiên của đất nước. Điều đáng nói, với hệ thống pháp luật đầy đủ, cùng với những lực lượng chức năng hoàn chỉnh nhưng không thể xử lý dứt điểm sự việc nêu trên. Dư luận không thể  không đặt ra câu hỏi việc có xử lý được hay không sự viêc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Tác giả: Ngọc Giáp

Nguồn tin: doanhnghiepthuonghieu.vn

print


Bài viết cùng chuyên mục