17/09/2019 3:41 chiều | Nghệ An Plus+

Ngày 17.9, Sở Y tế Nghệ An cho biết đang tiến hành thanh tra về hoạt động khám chữa bệnh tại Phòng khám Đa khoa Vinh (phường Hưng Dũng, thành phố Vinh) do có đơn thư, ý kiến phản ánh về dấu hiệu tiêu cực.

Da-Khoa-Vinh

Phòng khám đa khoa Vinh (Nghệ An), nơi có 2 bác sĩ và 3 nhân viên người Trung Quốc hành nghề. Ảnh: QĐ

Trước đó, UBND tỉnh Nghệ An đã xử phạt hành chính 2 bác sĩ người Trung Quốc tiến hành các hoạt động chuyên môn tại Phòng khám Đa khoa Vinh (phường Hưng Dũng, TP.Vinh) khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Cụ thể, bà Zhang AiHua (sinh năm 1963) là bác sĩ khám bệnh, truyền đạt kinh nghiệm cho y tá tại phòng khám; ông An JunLi (sinh năm 1968) bác sĩ khám bệnh. Cả 2 người này tiến hành các hoạt động nói trên tại Phòng khám Đa khoa Vinh khi chưa được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

UBND tỉnh Nghệ An đã xử phạt bà Zhang AiHua và ông An JunLi mỗi người 20 triệu đồng về vi phạm nói trên; đồng thời yêu cầu cá nhân vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm, thực hiện đầy đủ các thủ tục để được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép trước khi hành nghề hoặc có các hoạt động khác tại Việt Nam.

Thuốc sắc được phòng khám đa khoa Vinh bán cho bệnh nhân ngày 1.8.2019. Ảnh: PV

Được biết, đây là trường hợp đầu tiên cơ sở y tế tại Nghệ An sử dụng bác sĩ có quốc tịch Trung Quốc. Một lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An cho biết: Khi đoàn kiểm tra của Sở Y tế xuống làm việc với các bác sĩ người Trung Quốc nói trên (thông qua người phiên dịch), hỏi về một số kiến thức y khoa như xử lý tình huống bệnh nhân bị sốc phản vệ, thì các bác sĩ nói trên tỏ ra lúng túng.

Ngoài ra, cũng tại Phòng khám Đa khoa Vinh, UBND tỉnh Nghệ An đã xử phạt hành chính ba người Trung Quốc khác gồm: ông Ke ZhiXiong (sinh năm 1974) làm việc văn phòng, quản lý nhân sự tại phòng khám; ông Hu ZhongWen (sinh năm 1968) nhân viên kiểm tra, sắp xếp thiết bị máy và ông Li BingQing (sinh năm 1988) nhân viên mua sắm thiết bị, vật tư tại phòng khám. Ba người nói trên đều vi phạm hoạt động tại cơ sở y tế khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, bị phạt mỗi người 20 triệu đồng.

Một số người cũng có đơn thư phản ánh Phòng khám Đa khoa Vinh về các hiện tượng như “vẽ” bệnh, bán thuốc không rõ nguồn gốc, nhân viên phòng khám không đeo bảng tên khi hành nghề….

Liên quan đến các thông tin nói trên, ông Trần Nguyên Truyền – Chánh Thanh tra Sở Y tế Nghệ An cho biết, Sở Y tế đã có quyết định thanh tra toàn diện về công tác khám chữa bệnh tại Phòng khám Đa khoa Vinh, khi nào có kết quả sẽ cung cấp thông tin cho báo chí.

TS Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cũng cho biết quan điểm của Sở Y tế là xử lý nghiêm, đúng quy định của pháp luật đối với các cơ sở y tế có hành vi vi phạm, sai phạm.

Một cán bộ công an tỉnh Nghệ An cho biết, do có đơn thư, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã vào cuộc kiểm tra, xác minh các thông tin liên quan đến 5 người Trung Quốc đang hoạt động tại Phòng khám Đa khoa Vinh, kết quả sẽ công bố trong thời gian gần đây.

Theo: QUANG ĐẠI (Báo Lao động)

print


Bài viết cùng chuyên mục