19/09/2018 12:06 chiều | Nghệ An Plus+

 Nằm trong khuôn khổ Dự án “Xây dựng mô hình du lịch cộng đồng gắn với xóa đói giảm nghèo ở miền Tây Nghệ An”, trong hai ngày 15 – 16/9/2018, Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An phối hợp với Phucgroup tổ chức thử nghiệm tour du lịch cộng đồng tại bản Khe rạn, xã Bồng Khê, huyện Con Cuông.

Tham gia thử nghiệm tour gồm có Ông Trần Quốc Thành – Giám đốc Sở KH&CN; Ông Nguyễn Mạnh Lợi – Phó Giám đốc Sở Du lịch, Ông Phan Nguyên Hào – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Bà Nguyễn Thị Minh Tú – Giám đốc Trung tâm KHXH&NV; Ông Đậu Quang Vinh, Phó Giám đốc Trung tâm, chủ nhiệm dự án; cùng đại diện Văn phòng UBND tỉnh; Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch Nghệ An; các doanh nghiệp lữ hành tiêu biểu trên địa bàn tỉnh; Khoa Du lịch – Trường cao đẳng nghề thương mại và du lịch nghệ An; Trung tâm KHXH&NV và Ban chủ nhiệm dự án.

dulichcongdongkheran

     Đoàn tham gia tuor du lịch cộng đồng thử nghiệm

Tour du lịch cộng đồng thử nghiệm được tổ chức 2 ngày 1 đêm với lịch trình: Tp Vinh – Nghĩa trang quốc tế Việt Lào – Khe suối nước mọc – Homestay tại Bản Khe Rạn – Đền Khe Sặt – Thác Khe Kèm – Đập Phà Lài  – TP Vinh. Đây là mô hình chuỗi liên kết du lịch cộng đồng: doanh nghiệp, chính quyền địa phương và người dân cùng tham gia.

Upload

Nghĩa trang Việt – Lào, được xem là nghĩa trang lớn nhất hiện nay

Upload

     Đoàn dâng hương dâng hoa tại Khu tượng niệm Nghĩa trang Việt – Lào

Bắt đầu của hành trình là thăm viếng tri ân anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang quốc tế Việt Lào, thuộc thị trấn Anh Sơn. Với  diện tích gần 7 ha, Nghĩa trang liệt sĩ Việt – Lào là nghĩa trang lớn nhất quy tập các mộ liệt sĩ của quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam từng tham gia chiến đấu và hy sinh tại Lào. Đây cũng là nghĩa trang duy nhất của Việt Nam mang tên hai quốc gia, hai dân tộc. Nghĩa trang được xây dựng từ năm 1976. Đến năm 1982, với tình cảm uống nước nhớ nguồn, Đảng và Nhà nước ta đã quyết định đưa toàn bộ hài cốt liệt sĩ hy sinh ở nước bạn Lào về nước, quy tập tại Nghĩa trang liệt sĩ Việt – Lào. Nghĩa trang có 2 khu: Khu A và khu B. Trong đó, khu A gồm 9 lô liệt sĩ với tổng số 5.381 mộ. Khu B gồm có 13 lô mộ liệt sĩ với tổng số 5.219 mộ và một lô mộ tử sỹ có 11 mộ. Tính từ khi xây dựng cho đến nay, nghĩa trang đã tiếp nhận và chăm sóc gần 11.000 hài cốt các liệt sĩ hi sinh trên chiến trường nước bạn Lào về đây an nghỉ. Tại đây, Đoàn đã dâng hương dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Upload

     Du khách có thể thoả thích tắm và chụp ảnh lưu niệm tại khe suối nước Mọc

Tiếp đến là thăm khe suối nước Mọc, mạch nước quanh năm phun từ sâu dưới lòng đất lên. Người Thái gọi là khe nước Mọc là Tạ Bó (suối nóng lạnh). Một điều kỳ lạ khe nước Mọc là dù mùa nắng nóng hay mùa mưa, mực nước ở đây vẫn không thay đổi, nó không bị cạn và cũng không đầy hơn. Bao quanh dòng suối xanh trong là rừng cây cổ thụ và những tảng đá rêu phong, nối thành bậc thang, tạo sự an toàn cho du khách khi xuống tắm.

Upload

Thưởng thức các đặc sản của người Thái

Upload

chung vui bên chum rượu cần

 Upload

Các món ăn truyền thống của người Thái

Trọng tâm của tour thử nghiệm là đoàn được tham gia du lịch cộng đồng Homestay ở bản Khe Rạn, xã Bồng Khê, Con Cuông. Tại đây, Đoàn được tìm hiểu những nét đẹp trong bản sắc văn hóa, phong tục tập quán cũng như những sinh hoạt đời thường của người dân địa phương và được làm lễ buộc vía cổ tay, thưởng thức các món ăn truyền thống theo ẩm thực Thái, các tiết mục văn nghệ của người Thái, uống rượu cần cùng bà con dân tộc. Ngoài bản Khe Rạn, ở Con Cuông còn có 3 địa phương khác cũng đang phát triển du lịch cộng đồng đó là bản Nưa (xã Yên Khê), làng Cằng và làng Xiềng (xã Môn Sơn).

Upload

     Đền Sặt thờ Lý Nhật Quang

Upload

 Am thờ tại đền Sặt

Ngày hôm sau, Đoàn tiếp tục thăm viếng Đền Sặt thờ Lý Nhật Quang, tham quan và thưởng ngoạn Thác Khe Kèm – Dải lụa trắng giữa đại ngàn, thác nước lớn và đẹp nhất tại Bắc Miền Trung, được xem là kỳ thú thiên nhiên nằm trong Vườn quốc gia Pù Mát. Với nhiệt độ trung bình 20 độ C vào mùa hè, thì đây là địa điểm lý tưởng để du khách hòa mình vào thiên nhiên và ghi lại những hình ảnh đẹp.

Upload

     Thác Khe Kèm – thác nước lớn và đẹp nhất ở miền Bắc miền Trung

Upload

Du thuyền trên sông Giăng

Khu du lịch sinh thái Pha Lài là điểm cuối của tour du lịch cộng đồng. Ở đây, đoàn đi thuyền độc mộc ngược dòng sông Giăng thơ mộng, xanh mát và được tắm dòng sông mát rượi, tìm hiểu về câu chuyện của bộ tộc “ngủ ngồi” Đan Lai và cùng thưởng thức các món ăn đặc sản của sông Giăng như cá mát, tôm sông,…Và một cảm giác mạnh đó là đu dây mạo hiểm Zipline qua dòng sông.

Upload

     Zipline – trò chơi đu dây qua sông, thu hút khách tham gia

Mặc dù là tour du lịch thử nghiệm nhưng sau khi kết thúc hành trình các thành viên tham gia đánh giá khá cao, đáp ứng các tiêu chí đặt ra của mô hình tour du lịch cộng đồng hiện nay. Tour du lịch thử nghiệm lần này do Trung tâm KHXH&NV và Công ty TNHH MTV đầu tư du lịch PhucGroup xây dựng và thực hiện. Sau chuyến khảo sát, các thành viên trong đoàn có nhiệm vụ đánh giá các tiêu chí, chất lượng để nhóm thực hiện dự án hoàn thiện mô hình du lịch cộng đồng.

Hiện nay du lịch cộng đồng đang được coi là loại hình du lịch mang lại nhiều lợi ích phát triển kinh tế bền vững nhất cho bản địa. Du lịch cộng đồng không chỉ giúp người dân bảo vệ tài nguyên môi trường sinh thái, mà còn là dịp để bảo tồn và phát huy những nét văn hoá độc đáo của địa phương… Do đó, việc xây dựng tour du lịch cộng đồng trên địa bàn các huyện miền núi Nghệ An mở ra hướng phát triển mới trong hoạt động du lịch, góp phần tăng thu nhập, cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống về cả vật chất lẫn tinh thần cho đồng bào các huyện miền Tây Nghệ An.

Theo: M.Tú – H.Thủy – Q.Vinh (khxhnvnghean.gov.vn)

print


Bài viết cùng chuyên mục