01/09/2020 10:06 chiều | Nghệ An Plus+

Hai bệnh nhân nữ là chị em ruột ở Long An ngộ độc pate Minh Chay điều trị ở bệnh viện đã 40 ngày, tính đến thời điểm hiện tại viện phí đã lên đến gần 1 tỷ đồng.

Theo Zing, ngày 1/9, ông Mai Văn Dũng, Phó giám đốc bệnh viện đa khoa Long An cho biết, trên địa bàn ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc thực phẩm do sử dụng sản phẩm pate Minh Chay.

2 bệnh nhân Huỳnh Liên A. (57 tuổi) và em ruột Huỳnh Liên T. (54 tuổi, cùng ngụ TP.Tân An) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Gia đình hai bệnh nhân cho biết đầu tháng 7, họ được người quen tặng một hũ pate Minh Chay. Sau khi sử dụng nửa hộp, bà Thu có biểu hiện sụp mí mắt, còn bà Ánh bị căng cứng cơ vòm miệng. Cả 2 được gia đình đưa vào bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM điều trị đến nay đã 40 ngày.

“Đến nay gia đình đã chi gần 1 tỷ đồng để điều trị cho 2 chị em. Tôi đề nghị đơn vị cung cấp thực phẩm phải có trách nhiệm đối với khách hàng”, người nhà bệnh nhân nói.

Đại diện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết, bệnh nhân Thu và Ánh nhập viện trong tình trạng nuốt khó, không há miệng được do nhiễm độc tố botulinum.

Được biết, hiện 1 trong 2 bệnh nhân được cai máy thở ngắt quãng, tay chân đã cử động được.

Tin nhanh - Tiết lộ sốc về phí điều trị cho hai chị em ruột ở Long An ngộ độc pate Minh Chay
Sau thông báo của bộ Y tế, doanh nghiệp sản xuất pate Minh Chay đang thu hồi sản phẩm.

Liên quan đến vụ ngộ độc pate Minh Chay, chia sẻ với báo Vnexpress, Tiến sĩ, bác sĩ Lê Quốc Hùng, trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, những năm 1980 từng xuất hiện vài ca ngộ độc botulinum, do người dân sử dụng đồ hộp đã hết hạn, bị biến chất. Giai đoạn đó, ngành y tế chưa phát triển, không có thuốc chống độc nên kết quả điều trị không khả quan. Hiện 6 bệnh nhân điều trị ở TP.HCM là chùm ngộ độc botulinum đầu tiên sau hơn 30 năm.

Triệu chứng ngộ độc botulinum dễ nhầm lẫn với nhược cơ, viêm nhiễm hay ngộ độc thông thường. Giai đoạn đầu nhiễm độc, bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa, nôn ói, đau bụng, sau đó các triệu chứng thần kinh như yếu liệt cơ, sụp mi, khó nuốt diễn ra rầm rộ rất nhanh… Bệnh nhân không sốt, vẫn tỉnh táo dù không thể tự thở hay vận động.

Cơ chế gây hại của botulinum là làm tổn thương đầu mút các dây thần kinh, khiến việc dẫn truyền thần kinh đến cơ không còn, gây yếu liệt. Do đó, chẩn đoán sớm, sử dụng thuốc kháng độc tố sớm cho bệnh nhân rất quan trọng.

Ngay sau vụ việc xảy ra, cục An toàn thực phẩm bộ Y tế gửi thông báo khẩn về việc sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới có chứa vi khuẩn Clostridium botulinum type B. Vi khuẩn này có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và dễ gây tử vong.

Trước diễn biến của các trường hợp ngộ độc thực phẩm do pate Minh Chay, ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đề nghị chính quyền 24 quận, huyện trên địa bàn phối hợp thu hồi sản phẩm này.

Theo đó, cơ quan này đề nghị chính quyền địa phương kiểm tra, giám sát trên thị trường, chủ động thu hồi các sản phẩm của công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (địa chỉ tại tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP.Hà Nội).

Theo số liệu sơ bộ, thành phố đã có 1.290 khách hàng đã mua sản phẩm pate Minh Chay của công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới (TP.Hà Nội) từ tháng Bảy đến nay.

PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết: “Ngay khi nhận danh sách, chúng tôi đã gọi điện đến những khách hàng này để cảnh báo họ ngừng sử dụng ngay lập tức để chờ thu hồi”.

Mặc dù nhiệm vụ thu hồi là của doanh nghiệp, nhưng bà Phong Lan khẳng định cơ quan chức năng đang thể hiện trách nhiệm bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân.

Kết quả cần được thông báo số lượng cụ thể về ban quản lý An toàn thực phẩm TP đối với 13 sản phẩm như: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.

Việc tổ chức thông tin cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng trên địa bàn tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới cũng cần được thực hiện nhanh chóng, thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm.

Đối với sản phẩm “Pate Minh Chay”, cơ quan y tế địa phương phải yêu cầu người dân ngừng ngay việc sử dụng sản phẩm, niêm phong sản phẩm và phần sản phẩm còn lại nếu còn và bảo quản ở khu vực riêng biệt.

Người đã sử dụng sản phẩm cần được theo dõi, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và xử lý kịp thời.

Tác giả: Trúc Chi (t/h)

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

print


Bài viết cùng chuyên mục