17/10/2018 7:23 chiều | Nghệ An Plus+

 Các chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Tổng đội TNXP 10 trồng thử nghiệm giống tỏi này trên 1.000m2 đất ruộng bậc thang của bản Buộc Mú (Na Ngoi).

Nằm ở độ cao hơn 2.000m so với mực nước biển, bản Buộc Mú, xã Na Ngoi (huyện Kỳ Sơn) có khí hậu khắc nghiệt khi nền nhiệt xuống thấp, độ ẩm không khí cao cùng độ dốc lớn. Đặc biệt, vào mùa Đông còn xuất hiện tình trạng tuyết rơi dày.

Đó là lý do khiến cho gần 80ha đất nông nghiệp trên địa bàn bản gặp khó trong quá trình lựa chọn các giống cây trồng phù hợp để đưa vào canh tác. Bà con chỉ có thể canh tác một vụ lúa rẫy vào mùa nắng, thời gian còn lại trong năm hầu như phải bỏ hoang.

Diện tích ruộng bậc thang trồng thử nghiệm giống tỏi Sanuki tại bản Buộc Mú (Na Ngoi, Kỳ Sơn). Ảnh: Hoàng Thanh

Nhận thấy đó là một sự lãng phí lớn về nguồn tài nguyên thiên nhiên, Tổng đội TNXP 10 đứng chân trên địa bàn Na Ngoi (Kỳ Sơn) đã phối hợp cùng các chuyên gia Nhật Bản trồng thử nghiệm giống tỏi trắng Sanuki trên diện tích đất đồi của Tổng đội.

Sau 2 vụ trồng thử nghiệm vào năm 2017 và đầu năm 2018, giống tỏi Nhật Bản này đã thích nghi tốt với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở Na Ngoi khi đạt năng suất, chất lượng vượt trội.

Từ thành công bước đầu, những ngày này, Tổng đội cùng các chuyên gia Nhật Bản đã quyết định tiếp tục triển khai trồng thử nghiệm vụ thứ 3 trên đất ruộng bậc thang với diện tích 1.000 m tại bản Buộc Mú.

Các chuyên gia Nhật Bản đánh giá cao chất lượng và năng suất của tỏi Sanuki khi được canh tác tại Na Ngoi. Ảnh: Hoàng Thanh
Ông Mùa Rua Thái – Chủ tịch UBND xã Na Ngoi phấn khởi: Khi biết giống tỏi Sanuki Nhật Bản có thể thích nghi được với điều kiện khí hậu ở Na Ngoi, bà con đã rất vui mừng, họ đến tham gia và học tập mô hình với hy vọng sẽ có thêm sinh kế mới để phát triển kinh tế.
bna_toi_sanuki1_anh_thanh_quynh5465666_17102018
Tỏi Sanuki có khối lượng trên 100gr mỗi củ với đường kính gần 7cm và mùi thơm dễ chịu. Ảnh: Hoàng Thanh
Hiện các chuyên gia Nhật Bản đánh giá cao chất lượng, năng suất tỏi trắng trên đất Kỳ Sơn và khẳng định sẽ bao tiêu sản phẩm để xuất sang thị trường Nhật Bản. Đồng thời cam kết sẽ ký hợp đồng chặt chẽ với bà con sau khi dự án đi vào giai đoạn mở rộng sản xuất theo hướng tập trung.
Theo: Hoàng Thanh (Báo Nghệ An)
print


Bài viết cùng chuyên mục