29/05/2021 6:10 sáng | Nghệ An Plus+

Sau khi mua 3 lô đất tại khu đô thị Trường Thịnh Phát (phường Hà Huy Tập, TP. Vinh) để làm nhà ở, biệt thự liền kề theo mẫu của chủ đầu tư, chủ của 3 lô đất trên đã không theo xây theo mẫu mà tự ý xây dựng thành quán cafe sai phép.

Theo tìm hiểu của PV Báo Dân Việt, quán cafe S99, trên đường Hải Thượng Lãn Ông, phường Hà Huy Tập, TP Vinh (Nghệ An) nằm trong khu đô thị Trường Thịnh Phát được xây dựng quy mô trên 3 thửa đất. Tuy nhiên, chủ của 3 lô đất nói trên chưa hoàn thiện các thủ tục hợp thửa cũng như chuyển đổi mục đích sử dụng.

Nghệ An: Xây dựng quán cafe S99 trái phép, chủ nhà bất hợp tác   - Ảnh 1.
Quán cafe S99 nằm trong khu đô thị Trường Thịnh Phát xây dựng không có hồ sơ thiết kế cơ sở và chưa hợp thửa các lô đất. Ảnh: Cảnh Thắng

Theo ghi nhận của PV tại quán Cafe S99, trên 3 thửa đất nằm trong khu đô thị Trường Thịnh Phát chủ quán đã cho xây dựng công trình kiên cố 3 tầng, phần lớn kinh doanh cafe. 

Cụ thể, tại tầng 1 là hệ thống cây xanh, tiểu cảnh, bể cá được xây dựng bài bản theo phong cách quán cafe sân vườn. Tầng 2 của quán cũng được sử dụng để kinh doanh cafe với thiết kế các phòng riêng, tầng 3 để cho khách hàng đến quán cafe chụp ảnh.

Nghệ An: Xây dựng quán cafe S99 trái phép, chủ nhà bất hợp tác   - Ảnh 2.
Quán cafe S99 xây dựng khi chưa đủ điều kiện thi công. Ảnh: Cảnh Thắng

Được biết, ngày 15/10/2019 Công ty CP Trường Thịnh Phát (chủ đầu tư-PV) đã lập biên bản hiện trường đối với chủ của 3 lô đất trên là gia đình ông Hồ Ngọc Vinh – bà Trần Thị Hiền. 

Tại đây phía đại diện công ty yêu cầu khách hàng cung cấp hồ sơ thiết kế cơ sở, hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, giấy phép xây dựng, hợp đồng thi công nhà… Tuy nhiên, tại đây chủ nhà đại diện không cung cấp, bất hợp tác không ký vào biên bản làm việc.

Tiếp đến ngày 1/4/2020, chủ đầu tư Công ty CP Trường Thịnh Phát đã kiểm tra hiện trường đồng thời thống nhất không cho gia đình bà Trần Thị Hiền thi công hàng rào tạm vì ảnh hưởng đến quy hoạch chung của toàn dự án. 

Tuy nhiên, chủ những lô đất vẫn cố tình triển khai hàng rào tạm mặc dù phía chủ đầu tư đã có văn bản yêu cầu dừng. 

Đến ngày 13/4/2021, biên bản kiểm tra hiện trạng hoạt động xây dựng của Đội Quản lý trật tự đô thị TP. Vinh kết luận: Yêu cầu Công ty CP Trường Thịnh Phát và ông Hồ Ngọc Vinh (và vợ là bà Trần Thị Hiền) là chủ đầu xây dựng công trình tiến hành làm các thủ tục, hồ sơ thay đổi thiết kế cơ sở, điều chỉnh bản vẽ hồ sơ thiết kế cơ sở đúng với hiện trạng xây dựng thực tế trình cơ quan thẩm quyền phê duyệt và thẩm định xong trước ngày 3/5/2021.

Đồng thời biên bản yêu cầu hộ ông Hồ Ngọc Vinh ngừng việc kinh doanh cafe trên 3 lô đất đã sử dụng sai mục đích.

Nghệ An: Xây dựng quán cafe S99 trái phép, chủ nhà bất hợp tác   - Ảnh 3.
Xây dựng trái phép quán cafe S99 nhưng chủ lô đất 3 bất hợp tác với phía chủ đầu tư Trường Thịnh Phát và cơ quan chức năng. Ảnh: Cảnh Thắng

Tuy nhiên, đến nay quán cafe S99 của ông Hồ Ngọc Vinh vẫn hoạt động.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tất Thiện – Đội trưởng Đội Quản lý đô thị TP. Vinh cho biết: “Hiện tại tôi đang cho anh em bám sát hiện trường để kiểm tra xử lý vấn đề xây dựng sai phép đối với quán cafe S99 nằm trong khu đô thị Trường Thịnh Phát”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Việt Đức – Trưởng phòng Quản lý đô TP. Vinh nói: “Hiện chúng tôi vẫn chưa được báo cáo chi tiết về việc xây dựng không đúng hồ sơ thiết kế cơ sở và chưa hợp thửa 3 lô đất xây dựng thành quán cafe S99 quy mô tại khu đô thị Trường Thịnh Phát của Đội Quản lý đô thị TP. Vinh. Chúng tôi sẽ yêu cầu Đội Quản lý đô thị kiểm tra, nếu sai phạm thì xử lý theo quy định của pháp luật”.

PV Dân Việt đã trao đổi qua điện thoại với ông Hồ Ngọc Vinh chủ quán Cafe S99. Ông Vinh cho biết: “Liên quan đến việc xây dựng trái phép trên tôi đang làm xin giấy phép hồ sơ thiết kế cơ sở, ít hôm nữa mới có”. Sau đó ông Vinh tắt máy, gọi lại không có phản hồi tiếp.

Tác giả: Cảnh Thắng

Nguồn tin: Báo Dân Việt

print


Bài viết cùng chuyên mục