18/07/2020 10:01 sáng | Nghệ An Plus+

Nhiều hộ dân tại xã Nam Hưng (Nam Đàn, Nghệ An) đang bức xúc, kêu cứu, cho rằng, trại lợn quy mô hàng nghìn con trên địa bàn đang “bức tử” thắng cảnh hồ thủy lợi Tràng Đen, ảnh hưởng cuộc sống bà con.

Nước thải từ trại lợn chảy thẳng ra hồ Tràng Đen. Ảnh: Phúc Đạt

Vừa qua, nhận được phản ánh của người dân về trại lợn gây ô nhiễm môi trường, chúng tôi đã trực tiếp đến xã Nam Hưng (Nam Đàn, Nghệ An) để tìm hiểu.

Video nước xả từ trại lợn chảy ra hồ Tràng Đen. Thực hiện: Phúc Đạt

Đây là địa phương có hồ thủy lợi Tràng Đen nổi tiếng. Dẫn chúng tôi đi xem hồ, anh Phúc Văn Huy (SN 1984, người dân thôn Tràng Đen, xã Nam Hưng) nói: Hồ nước mênh mông này trước đây nước trong vắt, phong cảnh rất đẹp.

Trại nuôi lợn giống của Công ty Đại Thành Lộc. Ảnh: Phúc Đạt
Trại nuôi lợn giống của Công ty Đại Thành Lộc. Ảnh: Phúc Đạt

Nhưng từ khi có trại lợn siêu nạc của Công ty TNHH Đại Thành Lộc quy mô hàng nghìn con mọc lên, nước hồ dần chuyển màu, ô nhiễm nghiêm trọng.

Thâm nhập vào khu vực bể lắng chứa nước thải  từ trại lợn của Công ty TNHH Đại Thành Lộc, xốc vào mũi phóng viên là mùi hôi thối nồng nặc, màu nước thải đục từ bể lắng theo ống dẫn chảy thẳng ra hồ thủy lợi Tràng Đen.

Người dân bức xúc vì hồ Tràng Đen, thắng cảnh nổi tiếng đang bị “bức tử“. Ảnh: Phúc Đạt
Người dân bức xúc vì hồ Tràng Đen, thắng cảnh nổi tiếng đang bị “bức tử“. Ảnh: Phúc Đạt

Theo người dân phản ánh, khi chưa có trại lợn, toàn bộ người dân ở hạ nguồn đều sử dụng nước từ hồ để sinh hoạt. Nhưng những năm trở lại đây, vì nguồn nước ô nhiễm nên bà con phải bỏ giếng đào, đầu tư làm giếng trời hứng nước mưa hoặc khoan giếng để lấy nước sử dụng.

“Tuy có nước giếng khoan, nhưng ai đảm bảo rằng trong nước thải từ trại lợn không có các loại hóa chất tẩy rửa chuồng trại xả thải ra hồ và rồi ngấm vào nguồn nước ngầm mà chúng tôi đang sử dụng hàng ngày?” –  ông Nguyễn Văn Hòa (người dân thôn Tràng Đen, xã Nam Hưng) bày tỏ lo lắng.

Theo người dân, hồ Tràng Đen là thắng cảnh nổi tiếng, ngày trước, mỗi lần hè đến, người dân địa phương cũng như nhiều nơi khác tìm đến hồ để tắm mát. Từ khi xuất hiện trại lợn, lượng người đến đây thưa dần. Mùa hè năm nay không có ai đến đây tắm nữa.

Giếng nước người dân chuyển màu đen ngòm. Ảnh: Phúc Đạt
Giếng nước người dân chuyển màu đen ngòm. Ảnh: Phúc Đạt

“Ngày nắng thì nước đục ngầu, mùi hôi, mùi tanh rất khó chịu. Các loại côn trùng lạ cũng xuất hiện nhiều hơn ở mương nước trước cổng, đến đêm bật đèn chúng theo ánh sáng bay ngập cả nhà. Còn có những ngày mưa lớn, thế là bao nhiêu chất thải, nước thải từ bể lắng trại lợn chưa qua xử lý đều tràn bờ, ào ạt đổ thẳng ra hồ Tràng Đen”, anh Phúc Văn Huy bức xúc.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Xuân – Chủ tịch UBND xã Nam Hưng cho biết, phản ánh của người dân về trại lợn của Công ty Đại Thành Lộc gây ô nhiễm là có cơ sở.

“Phía trên hồ Tràng Đen nhìn nước thì không đen lắm nhưng nó tích tụ, lắng đọng xuống phía dưới gây ô nhiễm. Còn về ban đêm, dân xung quanh phản ánh bị ngột ngạt về mùi”.

Ông Xuân cho biết, trại lợn nói trên hoạt động từ năm 2010, quy mô 2.000 lợn nái, hiện có 1.600 con; do gây ô nhiễm, Công ty Đại Thành Lộc đã bị xử phạt 3 lần.

Ông Xuân thừa nhận, cuộc sống người dân xung quanh trại lợn bị ảnh hưởng và đây cũng là vấn đề gây “đau đầu” cho địa phương.

Mặc dù lãnh đạo địa phương và người dân đã khẳng định như trên, nhưng trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đức Hòa – Giám đốc Công ty Đại Thành Lộc, lại phủ nhận việc trại lợn của Công ty gây ô nhiễm.

Phóng viên cho biết có hình ảnh, clip ghi lại cảnh nước xả từ trại lợn ra hồ Tràng Đen, ông Hòa giải thích có thể đó là nước thải từ trại lợn của người dân, chứ không phải từ trang trại của Công ty.

Hồ Tràng Đen là công trình thủy lợi xây dựng từ năm 1974, diện tích 40 hecta, cung cấp nước sinh hoạt, tưới tiêu cho hơn 1.000 hộ dân và hàng trăm hecta lúa, hoa màu.

Tác giả: QUANG ĐẠI – PHÚC ĐẠT

Nguồn tin: Báo Lao động

print


Bài viết cùng chuyên mục