12/07/2018 8:08 chiều | Nghệ An Plus+

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump gay gắt lên án Đức và các thành viên NATO khác không đáp ứng được mục tiêu quốc phòng và đặt câu hỏi về sự hữu ích của khối khiến nhiều người lo sợ ông chủ Nhà Trắng muốn rút Mỹ khỏi NATO, theo báo Anh Express.

Trump-tinh-rut-My-khoi-NATO-khien-chau-au-hoang-loan-nato-summit-1531392887-width590height350

Tổng thống Trump khiến thượng đỉnh NATO tại Brussels “căng như dây đàn” khi chỉ trích nhiều nước thành viên liên minh, đặc biệt là Đức.

Tổng thống Mỹ đã gây “bão” ngay trong ngày đầu tiên họp thượng đỉnh NATO tại Brussels bằng cách chỉ trích các quốc gia thành viên và yêu cầu họ phải chi nhiều hơn cho quốc phòng.

“Tại sao chỉ có 5 trong số 29 quốc gia đáp ứng được cam kết của mình? Mỹ đang tốn tiền bảo vệ châu Âu cùng lúc mất hàng tỷ USD vì thâm hụt thương mại”, ông Trump đặt câu hỏi.

Theo đó, ông chủ Nhà Trắng yêu cầu NATO tăng chi tiêu quân sự bằng mức 2% GDP “ngay lập tức, chứ không phải tới năm 2025” như đã cam kết.

Những tuyên bố gay gắt của ông Trump dấy lên quan ngại ông sẽ rút Mỹ khỏi NATO.

Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng còn tỏ ra không hài lòng với Đức liên quan tới dự án dẫn khí đốt Nord Stream 2 trị giá 11 tỷ USD từ Vyborg ở Nga tới Greifswald ở Đức. “NATO có được lợi gì khi Đức trả cho Nga hàng tỷ USD để mua khí đốt và năng lượng?”, ông Trump lên tiếng phản đối dự án Nord Stream 2.

Theo đó, nhà lãnh đạo Mỹ cáo buộc Đức bị Nga “kiểm soát” và nước này đang giúp Nga trở nên giàu hơn.

Theo: Dân Việt

print


Bài viết cùng chuyên mục