27/08/2018 8:09 sáng | Nghệ An Plus+

UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu UBND huyện Quỳnh Lưu xác minh, làm rõ việc cấp đất trên dự án và công trình xây dựng ngoài đường kè ven biển cảng Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận.

Ngày 26/8, trao đổi với PV, ông Lê Đức Cường, Chánh văn phòng UBND tỉnh Nghệ An cho biết, đã nhận được thông tin phản ánh và UBND tỉnh đang làm văn bản yêu cầu UBND huyện Quỳnh Lưu xác minh, làm rõ việc cấp đất trên đường kè ven biển cảng Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận và việc chia cắt, chưa hoàn thiện tại tuyến đường dự án này.

39468136_465177637296489_8972324670053285888_n_1

Nhà thầu chỉ thi công đến đây là dừng và để trống khoảng 10m đường ven biển cảng Lạch Quèn.

Cùng ngày, ông Đào Xuân Sơn, trưởng Phòng TNMT huyện Quỳnh Lưu cho biết thêm, Phòng sẽ tiến hành làm văn bản tham mưu cho UBND huyện để thành lập đoàn kiểm tra thực hư việc cấp đất trên dự án đường kè ven biển Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận. Đặc biệt, Phòng sẽ phối hợp cùng cơ quan chuyên môn làm rõ việc thuê đất cũng như xác minh làm rõ việc có hay không việc công trình của ông Trần Huy Hoàng được xây dựng “lấn chiếm” ngoài đường kè ven biển cảng Lạch Quèn.

Trong quá trình triển khai dự án đường kè ven biển cảng Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận, đặc biệt là những năm gần đây, Phòng TNMT cũng như Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện Quỳnh Lưu không nhận được hồ sơ hay thông tin về việc hỗ trợ, đền bù giải phóng mặt bằng tại dự án này. Nếu phát hiện vi phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai tại dự án đường kè ven biển cảng Lạch Quèn, phòng sẽ phối hợp cùng phòng ban chuyên môn tham mưu UBND huyện xử lý nghiêm – ông Đào Xuân Sơn cho biết thêm.

Năm 2012, dự án đường kè ven cảng, khu neo đậu tàu thuyền, tránh trú bão tại âu thuyền Lạch Quèn, thuộc bờ nam thuộc xã Quỳnh Thuận với tổng vốn hơn 100 tỷ đồng tiếp tục được triển khai và do đơn vị này thi công, đấu nối với tuyến đường kè ven cảng biển đã xây dựng trước đó để hoàn thiện hệ thống hạ tầng, đường cảng Lạch Quèn.

Việc đầu tư dự án sẽ góp phần đảm bảo nơi neo đậu tránh trú bão cho hàng chục phương tiện tàu thuyền, đồng thời là bến đỗ để ngư dân vận chuyển hải sản cũng như cung cấp các dịch vụ trên biển.

Tuy nhiên, năm 2013, dự án đường kè ven cảng, khu neo đậu tàu thuyền, tránh trú bão tại âu thuyền Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận bỗng nhiên dừng lại. Khoảng 10m đường còn lại bỗng nhiên không thi công để đấu nối hoàn thiện toàn tuyến đường ven biển cảng Lạch Quèn. Vì vậy, đường kè ven biển cảng Lạch Quèn bỗng nhiên bị chia cắt. Thay vào đó, khoảng 10m đường kè ven biển của Cảng Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận lại thuộc quyền “sở hữu” của ông Trần Huy Hoàng, trú tại xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu.

Không những thế, ngay từ đoạn đường cảng ven biển đang được cho là ông Hoàng “sở hữu”, phía ngoài đê kè ven biển cảng Lạch Quèn là 1 nhà máy sản xuất đá lạnh và cầu cảng được ông xây dựng “án ngữ” ngay tại đầu vùng lạch âu thuyền khu neo đậu tàu thuyền và tránh trú bão của ngư dân tại Lạch Quèn.

39453859_250244978957448_2558640996095098880_n_1

Nhà máy sản xuất đá lạnh được ông Trần Huy Hoàng xây dựng ngoài đường kè ven biển cảng Lạch Quèn, “án ngữ” ngay tại đầu vùng lạch âu thuyền khu neo đậu tàu thuyền và tránh trú bão.

Ông Trần Huy Hoàng, trú xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Giờ đây, đoạn đường đê kè ven cảng Lạch Quèn khoảng 10m đó, thuộc quyền sở hữu của tôi và được cấp bìa năm 2012?. Nếu muốn xây dựng đường kè ven biển đấu nối, thông tuyến thì huyện phải hỗ trợ, đền bù. Nhưng triển khai dự án đường kè ven cảng thì không thấy ai có ý kiến gì thì thôi”.

Không những thế, ông Trần Huy Hoàng còn cho rằng, đất của gia đình ông kéo dài ra tận ngoài đê kè ven biển cảng Lạch Quèn. Hiện tại, đất của ông liền thửa, nếu làm đường kè ven cảng biển Lạch Quèn thì đất của tôi sẽ bị cắt đôi và chia thành 2.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Lới, cán bộ địa chính xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu cho biết, dọc tuyến đường kè ven cảng Lạch Quèn theo quy hoạch từ trước nay đều để khoảng 10m làm đường ven cảng. Vì vậy không thể nói là đường kè ven cảng thuộc quyền sở hữu của cá nhân. Huyện phải yêu cầu cá nhân để lại đường ven cảng để hoàn thiện, đúng quy hoạch đường đê kè ven cảng.

Qua kiểm tra bản đồ số năm 2013, trên máy vẫn không hiển thị vùng đất được cho là quyền sở hữu của ông Trần Huy Hoàng phía ngoài đường kè biển cảng Lạch Quèn – ông Lới cho biết thêm.

Theo: Ngọc Tuấn (antt.vn)

print


Bài viết cùng chuyên mục