04/10/2019 10:13 chiều | Nghệ An Plus+

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao là xu hướng cần thiết của ngành nông nghiệp Việt Nam trong quá trình tái cơ cấu cũng như hội nhập thế giới.

photo-2-15581473914757621884-crop-15581480883471064251975

Bà Thái Hương phát biểu tại Đại hội và tin rằng việc đưa công nghệ cao vào nông nghiệp là một cuộc cách mạng để đạt được những thành tựu to lớn.

Đây là hướng đi tất yếu nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm và mang lại lợi ích lớn hơn cho người nông dân, hướng tới mục tiêu xuất khẩu.

Công nghệ cao sẽ tạo ra cuộc cách mạng nông nghiệp

Việt Nam có lợi thế về phát triển nông nghiệp, trong 30 năm đổi mới nền nông nghiệp nước ta đã đạt được những thành tựu nổi bật như đảm bảo an ninh lương thực, xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. Hiện nay, hàng nông sản Việt Nam đã có mặt trên 185 quốc gia và vùng lãnh thổ. Nông nghiệp là ngành duy nhất xuất siêu, góp phần ổn định cán cân thương mại.

photo-1-15581473897332063571749

Các Đại biểu tham dự Đại hội của Hiệp hội các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp nhiệm kỳ II (2019-2024)

Điều này đúng như nhận định của bà Thái Hương – Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng chiến lược Tập đoàn TH tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân diễn ra chiều ngày 2.5 vừa qua đó là: Trong thời kỳ khủng hoảng nông nghiệp là cứu cánh cho nền kinh tế. Tại đây doanh nhân Thái Hương đã kiến nghị, đề xuất Đảng, Chính phủ, Quốc hội coi mục tiêu “Tạo lập các chuỗi nông – lâm – thủy sản có giá trị thương phẩm cao, đáp ứng yêu cầu của các thị trường trọng điểm” là một trong các mục tiêu trọng tâm tới năm 2025 để tạo sự bứt phá cho ngành nông nghiệp.

Để nền nông nghiệp phát triển bền vững, cần tạo ra sản phẩm nông sản đồng nhất tiêu chuẩn quốc tế ngay trên đồng đất Việt Nam và con đường tốt nhất hiện nay chính là ứng dụng khoa học công nghệ (công nghệ cao), khoa học quản trị (4.0). “Việc đưa công nghệ cao vào nông nghiệp là một cuộc cách mạng để đạt được những thành tựu to lớn”- bà Thái Hương nhận định.

photo-1-15581473914701297473070-crop-1558148638629709722932

Cánh tay tưới công nghệ cao trên cánh đồng cỏ của trang trại TH. Công nghệ cao được TH xác định là “chìa khóa vàng” cho nông nghiệp.

Câu chuyện ứng dụng công nghệ cao vào trong sản xuất nông nghiệp đã được Đảng, Chính phủ quan tâm nhiều năm qua với các chính sách được ban hành nhằm thúc đẩy nông nghiệp phát triển bền vững, hiệu quả. Tại Hội nghị xây dựng nền Nông nghiệp Công nghiệp Việt Nam diễn ra năm 2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh: Việc áp dụng công nghệ cao vào nông nghiệp là việc làm bức thiết nhằm từng bước đưa Việt Nam vào danh sách những quốc gia có nền nông nghiệp phát triển hàng đầu thế giới. Thủ tướng yêu cầu, đảm bảo mọi nông dân Việt Nam, bất kể vùng miền nào, bất kể quy mô tính chất nào cũng được khuyến khích áp dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp.

Các dự án nông nghiệp công nghệ cao có vốn đầu tư lớn vẫn còn ít

Theo báo cáo của Hiệp hội các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp (ATE) tại Đại hội của Hiệp hội nhiệm kỳ II (2019-2024) diễn ra sáng 15/05/2019, thực tế, hiện nay việc áp dụng công nghệ trong doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn hạn chế cả về số lượng, qui mô và chất lượng. Còn ít các dự án có vốn đầu tư lớn, áp dụng đồng bộ trên cánh đồng lớn. Các công nghệ đang được áp dụng đa phần là công nghệ ngoại nhập, phụ thuộc vào nguồn cung cấp nước ngoài, việc tùy biến, điều chỉnh, làm chủ công nghệ rất hạn chế. Đối với nhà nước công tác triển khai thực hiện chính sách khuyến khích công nghệ cao trong nông nghiệp còn nhiều bất cập, nhiều chính sách chưa đi vào thực tế.

photo-2-15581473914757621884-crop-15581480883471064251975

Bà Thái Hương phát biểu tại Đại hội và tin rằng việc đưa công nghệ cao vào nông nghiệp là một cuộc cách mạng để đạt được những thành tựu to lớn.

Phát biểu tại Đại hội, Bà Thái Hương, đại diện cho Tập đoàn TH – doanh nghiệp điển hình ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp thành công – cho biết: ‘Một nền nông nghiệp Việt Nam vốn nhỏ lẻ, manh mún, lạc hậu mà đưa được công nghệ cao vào là một thành tựu to lớn. Sau 5 năm với sự đồng hành của ATE, dự án sữa của tập đoàn TH tại Nghệ An đã đạt được hiệu quả vô cùng to lớn, Việt Nam từ vị trí vô danh đã trở thành có tên trên bản đồ sữa thế giới, có trang trại tập trung công nghệ cao lớn nhất Châu Á được chứng nhận kỷ lục năm 2015 (trang trại TH tại Nghĩa Đàn, Nghệ An), có những sản phẩm chất lượng được thế giới công nhận, đạt nhiều giải thưởng quốc tế’.

Từ góc độ của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, Nhà sáng lập TH cũng đồng tình như báo cáo của ATE: Mặc dù thành tựu của nông nghiệp là vô cùng to lớn, nhưng để lôi kéo doanh nghiệp và người dân đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao là một con số rất khiêm tốn. Hiện nay, chính sách của chính phủ chưa đủ mạnh để lôi kéo các doanh nghiệp, người dân vào lĩnh vực này.

Theo bà Thái Hương, trong 5 năm vừa qua, ATE cùng các doanh nghiệp với nhiệm vụ, vai trò của mình đã đưa ra bộ chính sách nông nghiệp công nghệ cao trình chính phủ và góp phần thúc đẩy ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế, đến nay Bộ quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc gia, đúng thông lệ quốc tế về các sản phẩm công nghệ cao nói chung là chưa có, hiện vẫn còn rất nhỏ lẻ. Một sản phẩm của ngành nông nghiệp nằm trong phạm vi quản lí của ba hay bốn Bộ chồng chéo lẫn nhau, dẫn tới quản lí sản phẩm cuối cùng lại không đồng nhất.

Để việc ứng dụng công nghệ cao thành công cần những Hiệp hội ngành nghề, doanh nghiệp đầu tàu làm trụ cột nòng cốt tiên phong dẫn dắt các doanh nghiệp, hộ nông dân nhỏ lẻ đi cùng. Đặc biệt, vai trò của các Hiệp hội ngành nghề mà tiêu biểu là ATE là vô cùng cần thiết để đấu tranh bảo vệ quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp, mở đường phát triển công nghệ, nếu làm tốt sẽ thu hút được sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng.

2

Đàn bò sữa của TH được gắn chip theo dõi sức khỏe.

Ông Lê Quốc Doanh – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho rằng: Vai trò của các Hiệp hội, các doanh nghiệp mà đi tiên phong tạo ra nòng cốt để dẫn dắt cho các hộ nông dân, cho các hợp tác xã, áp dụng theo chuỗi giá trị trong đó điểm nhấn là Ứng dụng Công nghệ cao trong sản xuất. Và vai trò tích cực của chính quyền các cấp, các địa phương cũng chủ động, quyết liệt tạo ra cơ chế chính sách mới khuyến khích các doanh nghiệp, người dân tích cực tham gia trong chương trình Ứng dụng Công nghệ cao vào trong nông nghiệp.

Hiệp hội các Doanh nghiệp ứng dụng Công nghệ cao trong Nông nghiệp được thành lập cách đây 6 năm và mới hoạt động được nhiệm kỳ I (2013-2018).

Hiện nay, Hiệp hội có 236 thành viên gồm 61 đơn vị, 175 cá nhân. Mục đích của Hiệp hội là: Đưa công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, tạo ra những sản phẩm “sạch” có năng suất cao, chất lượng tốt không chỉ xuất khẩu mà còn phục vụ cho chính người tiêu dùng Việt Nam; Sử dụng và khai thác một cách có hiệu quả nguồn tài nguyên sẵn có: đất đai, rừng, biển…

print


Bài viết cùng chuyên mục