03/03/2021 8:49 sáng | Nghệ An Plus+

Người phát ngôn Bộ Công an cho biết đã gửi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đề nghị xác minh làm rõ một số nội dung liên quan đến vụ án tại Tập đoàn Hoàn Cầu nhưng chưa có kết quả.

Ông Nguyễn Chấn trong cuộc họp báo. Ảnh: PLO

Tháng 6/2019, Bộ Công an đã khởi tố vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản tại Ngân hàng TMCP Nam Á và các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Hoàn Cầu. Tuy nhiên, ngày 19/2/2021, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án.

Trước đó, vào tháng 10/2018, Cơ quan CSĐT Bộ Công an nhận được đơn tố cáo và yêu cầu xử lý hình sự khẩn cấp do ông Nguyễn Chấn (SN 1922, ngụ quận 3) và bà Nguyễn Thị Xuân Thủy đứng tên tố cáo ông Nguyễn Quốc Toàn cấu kết với một số cá nhân lạm dụng lòng tin để chiếm đoạt tài sản.

Khi vợ ông Nguyễn Chấn là đại gia Tư Hường (bà Trần Thị Hường) còn sống không có di chúc nên việc phân chia tài sản thừa kế theo quy định pháp luật chưa được thực hiện. Bà Tư Hường mất năm 2017, là người sáng lập ra ngân hàng TMCP Nam Á và các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Hoàn Cầu.

Lý giải nguyên nhân tạm đình chỉ vụ án tại Tập đoàn Hoàn Cầu, tại buổi họp báo Chính phủ, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an đã nêu ra 2 lý do:

Thứ nhất, ngày 5/6/2020, Cơ quan CSĐT Bộ Công an có yêu cầu tương trợ tư pháp về hình sự gửi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đề nghị xác minh làm rõ một số nội dung liên quan đến vụ án nhưng đến nay chưa có kết quả.

Thứ hai, đến nay chưa có bản án quyết định công nhận của tòa án về phân chia tài sản thừa kế của bà Trần Thị Hường theo quy định của pháp luật.

Vì sao Bộ Công an tạm đình chỉ vụ chồng đại gia Tư Hường tố cáo con trai? - Ảnh 1.

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an trả lời câu hỏi của phóng viên. Ảnh: VGP

Được biết, để có cơ sở giải quyết vụ án đúng thời hạn theo quy định pháp luật, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có Thông báo số 1396/TB-VPCQCSĐT ngày 7-8-2020 và Công văn số 4518/VPCQCSĐT ngày 19-11-2020, gửi ông Nguyễn Chấn và bà Nguyễn Thị Xuân Thủy.”Do đó cơ quan công an đã quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án nêu trên và đã thông báo về việc tạm đình chỉ vụ án theo quy định của pháp luật. Còn ảnh hưởng như thế nào vượt ngoài tầm hiểu biết của tôi, xin để các đơn vị liên quan trả lời” – Thiếu tướng Tô Ân Xô nói.

Bộ Công an hướng dẫn ông Chấn và bà Thủy đề nghị tòa án có thẩm quyền giải quyết, phân chia tài sản thừa kế theo quy định của pháp luật để xác định rõ quyền, tài sản thừa kế và sớm cung cấp cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an.

Nhưng đến nay Cơ quan CSĐT Bộ Công an chưa nhận được Bản án hoặc quyết định công nhận thỏa thuận của Tòa án về phân chia tài sản thừa kế theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, ông Dương Tiến Dũng và bà Trương Thị Mỹ An là người liên quan trực tiếp đến nội dung tố cáo đã xuất cảnh sang Hoa Kỳ, không đến làm việc theo yêu cầu của Cơ quan CSĐT Bộ Công an.

Ngày 5/6/2020, Cơ quan CSĐT Bộ Công an có yêu cầu tương trợ tư pháp về hình sự số 1993/UTTPHS-VPCQCSĐT gửi Bộ Tư pháp Hợp chủng quốc Hoa Kỳ để xác minh, ghi lời khai của ông Dương Tiến Dũng và bà Trương Thị Mỹ An. Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã nhiều lần đôn đốc kết quả tương trợ tư pháp nhưng đến nay chưa có kết quả.

Năm 2019, ông Nguyễn Chấn – chồng bà Trần Thị Hường (tên thường gọi là Tư Hường, đã mất năm 2017) – người sáng lập Ngân hàng Nam Á (Nam A Bank) và Tập đoàn Hoàn Cầu – tiết lộ về việc mất cắp khối tài sản có giá trị lên tới 30.000 tỷ đồng

Về khối tài sản của cố doanh nhân Tư Hường, ngoài cổ phần tại Ngân hàng Nam Á đang gây tranh chấp, bà Tư Hường còn để lại những công ty bất động sản với hàng chục dự án ở nhiều tỉnh, thành.

Trong bản cáo bạch năm 2015 của Ngân hàng Nam Á, tuy có những biến động về cơ cấu cổ đông nhưng thực tế, sở hữu của gia đình bà Tư Hường tại Ngân hàng Nam Á vẫn tương đối lớn. Nếu bao gồm những cá nhân liên quan đến hai cổ đông lớn thì tổng sở hữu tài sản của gia đình bà Tư Hường lên đến 26,89% (hơn 800 tỷ đồng), tính theo mệnh giá. Khối tài sản của gia đình bà Tư Hường tại Nam Á có thể tiếp tục tăng mạnh khi ngân hàng này niêm yết trên sàn chứng khoán TP. Hồ Chí Minh theo kế hoạch trình Đại hội đồng cổ đông thường niên vào cuối tháng này.

Bên cạnh Ngân hàng Nam Á, khối tài sản bà Tư Hường để lại cho gia đình còn là Tập đoàn Hoàn Cầu – đơn vị sở hữu hàng chục công ty bất động sản với loạt dự án lớn ở nhiều tỉnh, thành, đặc biệt là tại Khánh Hòa. Trong đó, dự án Diamond Bay từng là nơi tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ thế giới năm 2008.

Ngay sau khi có thông tin lùm xùm về việc tranh chấp cổ phần từ gia đình bà Tư Hường, Ngân hàng Nam Á đã ngay lập tức phát đi thông tin mới. Ngân hàng này khẳng định các tranh chấp này (nếu có), hoàn toàn là các quan hệ dân sự giữa cổ đông, không liên quan đến hoạt động kinh doanh của Nam Á Bank – một công ty đại chúng hoạt động công khai, minh bạch và tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành.

Tác giả: Tạ Hiển

Nguồn tin: vtv.vn

print


Bài viết cùng chuyên mục