16/08/2018 5:18 chiều | Nghệ An Plus+

Trong phiên tòa sáng nay, thẩm phán Malaysia tuyên bố có đủ bằng chứng để buộc tội hai bị cáo Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah là thủ phạm trong vụ ám sát ông Kim Jong-nam, do đó các luật sư sẽ bước vào phiên biện hộ.

CNN đưa tin, hôm nay (16/8), thẩm phán của Malaysia là ông Azmi Ariffin khẳng định bên nguyên có đủ bằng chứng chống lại Đoàn Thị Hương (30 tuổi) người Việt Nam và Siti Aisyah (26 tuổi) người Indonesia là thủ phạm gây ra cái chết của người đàn ông Triều Tiên tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur hồi tháng Hai năm ngoái. Người này được cho là anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ông Kim Jong-nam.

Vu-doan-Thi-Huong-Toa-tuyen-du-bang-chung-buoc-toi-am-sat-ong-Kim-Jong-nam-1-1534410787-width480height270

Bị cáo Đoàn Thị Hương được đưa tới Tòa Thượng thẩm Shah Alam ở ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur vào sáng nay (16/8).

Tuy nhiên, nếu được tuyên trắng án, hai bị cáo có thể được tha bổng. Còn nếu bị kết tội, phiên tòa sẽ bước vào giai đoạn biện hộ và có thể kéo dài thêm nhiều tháng. Hình phạt cho tội giết người ở Malaysia là tử hình.

Ông Kim Jong-nam qua đời tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur ở Malaysia vào tháng Hai năm ngoái sau khi bị Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah chụp chiếc khăn tẩm chất độc thần kinh VX vào mặt.

Các luật sư bào chữa cho hai bị cáo Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah vẫn khẳng định thân chủ vô tội. Các luật sư cũng cho rằng, hai người phụ nữ đã bị một nhóm người Triều Tiên lừa tham gia một trò chơi khăm trên truyền hình mà không gây hại cho người khác.

Về phần mình, thẩm phán Ariffin bác bỏ lời biện hộ trên bởi theo ông đây là một màn chơi khăm “được dàn dựng kỹ lưỡng”. Ngoài ra, hành động chụp chiếc khăn vào mặt ông Kim Jong-nam không phải là trò chơi khăm đơn thuần. Do đó, thẩm phán yêu cầu luật sư của Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah giải thích hành động của thân chủ.

Cũng theo ông Ariffin, dù Đoàn Thị Hương khẳng định không biết rằng mình cầm chiếc khăn tẩm chất độc thần kinh VX nhưng thực tế, sau khi chụp chiếc khăn này vào mặt ông Kim Jong-nam, Đoàn Thị Hương có hành động “rất lạ” là đi ngay vào phòng vệ sinh. Hình ảnh này đã được camera an ninh ở sân bay ghi lại.

Theo bên nguyên, hành động của Đoàn Thị Hương chính là bằng chứng quan trọng để đi tới kết luận, Đoàn Thị Hương hoàn toàn biết về chất độc nguy hiểm VX nên đã nhanh chóng đi rửa tay.

Tuy nhiên, các luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương cũng đưa ra bằng chứng cho thấy, cô này không hề thay quần áo sau khi “chơi khăm” ông Kim Jong-nam. Điều này có nghĩa Đoàn Thị Hương không hay biết gì về chất độc tẩm trên chiếc khăn.

Thẩm phán Ariffin cũng cho biết, bên nguyên đã cung cấp đủ bằng chứng cho tòa để chứng minh ông Kim Jong-nam qua đời vì phơi nhiễm với chất độc thần kinh VX. Tuy nhiên, ông Ariffin thừa nhận, bằng chứng này còn khá yếu bởi chỉ dựa vào hình ảnh camera an ninh và không triệu tập được nhân chứng có mặt tại hiện trường tới tòa.

Theo Minh Thu (Infonet)
print


Bài viết cùng chuyên mục