28/05/2021 6:48 sáng | Nghệ An Plus+

Hàng loạt câu hỏi nghi vấn về năng lực kinh nghiệm thực tế thi công, tại sao việc điều chỉnh nguồn vốn kinh phí thực hiện dự án lại không tổ chức đấu thầu lựa chọn lại nhà thầu…?

Trước những vấn đề nói trên mà dư luận quan tâm, đặt câu hỏi cần chủ đầu tư là Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Nghệ An làm rõ đối với quá trình thực hiện 03 dự án xử lý tồn lưu thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên địa bàn huyện Yên Thành nhưng đơn vị này lại cố tình lấp liếm để trả lời một cách lấp lửng.

Điều chỉnh nguồn vốn nhưng không hủy thầu

Liên quan đến những nghi vấn về quá trình tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu thi công các điểm tồn lưu thuốc BVTV tại xóm Đông Xuân, xã Hồng Thành; xóm Thọ Vĩnh, xã Nhân Thành; xóm Hồng Kỳ – Vũ Kỳ xã Đồng Thành thuộc huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, ngoài các vấn đề bất cập chưa được làm rõ thì phóng viên đã nhận được nhiều ý kiến bức xúc phản ánh của nhiều doanh nghiệp, dư luận quan tâm.

Đầu tiên phải đề cập tới vấn đề tại sao sau khi có văn bản điều chỉnh lại một số nội dung về kế hoạch lựa chọn nhà thầu 03 dự án tại 03 địa điểm nói trên như: quy trình xử lý, nguồn kinh phí thực hiện…nhưng nhà thầu vẫn được giữ nguyên kết quả trúng thầu ban đầu mà không tổ chức đấu thầu lại theo quy định.

Mặc dù, cả 03 gói dự án đã được điều chỉnh một số nội dung thực hiện, nguồn vốn kinh phí triển khai…nhưng Cty Hoàng Long vẫn được “bảo lưu” giữ nguyên là nhà thầu lựa chọn thi công cả 03 điểm tồn lưu thuốc BVTV trên địa bàn huyện Yên Thành, Nghệ An

Cụ thể, vào ngày 31/3/2020, ông Võ Duy Việt – Giám đốc Sở TN&MT (nay đã nghỉ hưu) đã ký liên tiếp 03 văn bản công nhận kết quả lựa chọn duy nhất 01 nhà thầu là Công ty Cổ phần Thương mại xây dựng quốc tế Hoàng Long (Công ty Hoàng Long) có địa chỉ tại tòa nhà VG Building số 235 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội trúng thầu thi công 03 gói dự án xử lý điểm tồn lưu thuốc BVTV nhưng đến ngày 07/10/2020, ông Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ký lần lượt các Quyết định số 3495, Quyết định số 3496, Quyết định số 3497 về việc phê duyệt điều chỉnh một số nội dung dự án mà chính vị này đã ký trước đó vào ngày 27/12/2019.

Tuy nhiên, sau khi có việc điều chỉnh này thì Cty Hoàng Long vẫn được chủ đầu tư “bảo lưu” kết quả được chọn là nhà thầu thi công cùng lúc 03 dự án nói trên để tiếp tục thực hiện?.

Trong khi đó, theo khoản 2 Điều 17 Luật Đấu thầu 2013 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2014) quy định về các trường hợp phải hủy thầu khi “thay đổi mục tiêu, phạm vi đầu tư đã ghi trong hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu”.

Năng lực nhà thầu chưa được chủ đầu tư làm rõ

Trước đó, vào ngày 26/5, Diễn đàn Doanh nghiệp đã có bài “Nghệ An: Nhiều khuất tất trong các gói thầu tại sở TN&MT cần được làm rõ” phản ánh về hàng loạt các nghi vấn về quy trình tổ chức, năng lực kinh nghiệm của nhà thầu khi lựa chọn Cty Hoàng Long là đơn vị trúng thầu 03 gói dự án xử lý tồn lưu thuốc BVTV trên địa bàn huyện Yên Thành sử dụng nguồn vốn nhà nước theo Quyết định 807/QĐ-TTg ngày 03/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ; nguồn chi cho sự nghiệp môi trường và các nguồn hợp pháp khác.

Đáng quan tâm là tại phần yêu cầu số lượng tối thiểu các hợp đồng tương tự mà nhà thầu đã hoàn thành trong 03 năm liên tiếp tính đến thời điểm đóng thầu (tháng 3/2020) nhưng Công ty Hoàng Long lại đưa ra 03 hợp đồng khác biệt là 03 dự án công trình “Nhà chung cư, nhà ở tập thể, ký túc xá, nhà ở riêng lẻ từ 7 tầng trở lên” đang làm để “thuyết trình” về kinh nghiệm cụ thể trong thực hiện hợp đồng tương tự?

Mặt khác, tại các văn bản phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu được ông Võ Duy Việt – giám đốc Sở TN&MT ký ngày 31/3/2020 cùng ngày với báo cáo về việc thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu do Công ty Cổ phần tư vấn và Đầu tư xây dựng TB lập, gửi lên nhưng văn bản báo cáo của Tổ giúp việc thực hiện kế hoạch lựa chọn nhà thầu có trước, ký ngày 30/3/2020.

Có nghĩa là, nếu theo quy định thì văn bản báo cáo về việc thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu phải có trước để Tổ giúp việc thực hiện kế hoạch lựa chọn nhà thầu tổng hợp, rà soát nhưng chủ đầu tư lại “chỉ đạo” ngược?.

Ngoài năng lực kinh nghiệm của nhà thầu chưa được làm rõ thì văn bản phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu do giám đốc Sở TN&MT ký, phát hành cũng khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi

Được biết, sau khi Diễn đàn Doanh nghiệp đăng tải bài viết nói trên, ngày 27/5, ông Thái Văn Nông – Phó giám đốc Sở TN&MT đã ký văn bản gửi UBND tỉnh Nghệ An và các đơn vị liên quan để báo cáo, giải thích sự việc.

Đáng quan tâm là tại văn bản ngày 27/5 mà phóng viên thu thập được, Sở TN&MT phủ nhận toàn bộ các nội dung mà chúng tôi đã phản ánh, trong đó có vấn đề về năng lực kinh nghiệm của nhà thầu trúng thầu 03 gói dự án nói trên lại trả lời theo kiểu lấp lửng, không rõ ràng.

Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin về việc vì sao Công ty Hoàng Long – đơn vị trúng thầu 03 gói dự án xử lý tồn lưu thuốc BVTV lại được “ưu ái” khi gần đây lại tiếp tục được lựa chọn để thực hiện các gói dự án liên quan đến vấn đề môi trường trên địa bàn Nghệ An.

Tác giả: NGỌC THÁI

Nguồn tin: enternews.vn

print


Bài viết cùng chuyên mục