04/11/2019 10:55 sáng | Nghệ An Plus+

Người đàn bà cả cuộc đời lam lũ, mưu sinh chăm sóc em chồng tâm thần rồi đến con trai mình bị điên. Thỉnh thoảng bà lại bị con trai đánh đập, cuộc sống quá khổ cực nhiều lần bà nghĩ “muốn chết quách đi cho nó xong”. Nhưng bà lại hy vọng có ngày đứa con trai yêu thương và người em chồng được chữa khỏi bệnh.

Vừa bước chân vào đến cổng nhà, người con trai ông Đoan dáng mảnh khảnh, gương mặt hốc hác với mái tóc bù xù, vội vàng chạy từ trong nhà vụt ra cửa sau rồi lên đồi để lẩn trốn.

Nguyễn Văn Quang (SN 1996) là đứa con thứ hai của vợ chồng ông bà Đoan – Thuỷ (cùng sinh năm 1966, xóm Đông Nam, xã Quang Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An), đã mấy năm nay bỗng nhiên trở nên bị tâm thần, hễ gặp người lạ là bỏ chạy, thường xuyên la hét, đập phá đồ đạc trong nhà.

“Có những lúc lên cơn thằng Quang đập phá đồ đạc, đốt hết quần áo, chạy khắp làng xóm la hét, chán rồi nó quay sang đánh tôi. Khi khỏe thì tôi còn bỏ chạy thoát thân, lúc yếu không chạy nổi thì cứ kệ cho chúng đánh chán thì thôi. Khổ lắm chú ơi!”.

q-5-1571837207727

Đã gần 2 năm nay, gia đình phải nhốt chị Đông vào căn nhà.

Bà Thủy rầu rĩ kể tiếp, vợ chồng cưới nhau năm 1987, có với nhau 5 đứa con nhưng một cháu đã mất vì đuối nước. Quang bị như vậy từ năm lớp 9, đến đầu năm 2013 thì bệnh nặng hơn nhiều. Nó bỗng nhiên ít nói đi, hay cáu giận, đập phá đồ đạc trong nhà.

Tôi là mẹ nó còn không thể lại gần, muốn tắm rửa cho nó cũng không được. Hơn 6 tháng nay không được tắm rửa. Thấy người lạ là nó lại bỏ đi lên trên đồi sau nhà đến tối mịt mới về vào bếp ăn cơm.

Cuối năm 2013 đến nay, gia đình ông Đoan đã đưa Quang đi thăm khám rất nhiều nơi nhưng bệnh tình không khỏi.

q-1-1571837233196

Từ một cậu bé khỏe mạnh bình thường Quang bỗng nhiên trở thành người điên khi đang học lớp 9.

q-2-1571837255202

Bà Thủy cạn nước mắt trước gia cảnh cùng cực của mình.

Trong câu chuyện về cuộc đời đầy tăm tối của mình, bà Thủy không cầm được nước mắt. Hơn nửa cuộc đời bà chưa bao giờ cảm nhận được niềm vui, niềm hạnh phúc.

Bà lấy chồng cũng như bao người phụ nữ khác, nhưng ông trời lại đẩy bà vào hoàn cảnh đầy nghiệt ngã khi 5 đứa con bà sinh ra, đứa không may bị đuối nước, đứa thì mắc bệnh tâm thần.

Người chồng vì quá đau lòng bởi số phận các con và cũng bởi hoàn cảnh nghiệt ngã khiến ông cũng trở nên không được bình thường. Nỗi đau chồng chất nỗi đau, như đè nặng thêm lên đôi vai người đàn bà bất hạnh này.

q-7-1571837290177

Một tay bà chăm em gái chồng bị tâm thần vừa lại lo cho con trai bị điên.

Từ khi bà Thủy về làm dâu, em gái ông Đoan là chị Nguyễn Thị Đông (SN 1970) cũng bị mắc bệnh tâm thần không khác gì người con trai của vợ chồng ông bà.

“Em nó không nói, không cười đã nhiều năm nay, chỉ biết đi ra, đi vào, mọi sinh hoạt vệ sinh cá nhân cũng không tự làm được. Tôi làm chị dâu phải thay chồng chăm sóc em. Sáng tối cả ngày chăm sóc hai người bệnh không thể làm gì phụ giúp chồng”.

Từ năm ngoái đến giờ, vợ chồng bà Thủy bất đắc dĩ phải cầm lòng nhốt em gái vào một căn phòng. Khi thấy người lạ đến gần, chị Đông cúi gầm mặt xuống, hai tay ghì chặt song cửa sổ. Chị ú ớ vài câu rồi ngồi bệt xuống nền nhà. Phải khó khăn lắm bà Thủy mới dìu được em chồng nằm lên giường.

Đến giờ ăn, bà Thủy phải mất cả tiếng đồng hồ để dỗ em như dỗ đứa trẻ lên ba ăn hết bát cháo. Mọi sinh hoạt ăn uống tắm rửa đều một tay bà Thủy lo hết. Thậm chí chị Đông không tự chủ được cả việc đại tiện hằng ngày của mình, việc dọn dẹp lại đến tay bà Thủy.

q-1571837312143

Vì căn bệnh quái ác nên đã hơn 6 tháng Quang chưa tắm rửa thay đồ.

Hoàn cảnh khó khăn buộc ông Đoan phải sớm tối vắng nhà để đi làm keo, phụ hồ kiếm từng đồng để về mua sữa, đong gạo, lo tiền học tập, chữa bệnh cho các con… . Thế nhưng gần đây sức khỏe của ông Đoan bị yếu dần đi nên không thể đi làm được nữa.

Bà bảo, khi chứng kiến người em gái chồng mắc bệnh tâm thần, bà đã không dám tin đó là sự thật. Vậy mà ông trời vẫn không tha, tiếp tục đẩy con trai của bà vào căn bệnh quái ác đó.

q-9-1571837348638

Chị Đông trở nên tiều tụy hơn vì gia đình quá nghèo.

Dường như đã lâu lắm, bà mới có thể trút được nỗi lòng mình nên nước mắt người đàn bà khốn khổ ấy cứ thế lăn dài trên khuôn mặt hốc hác, gầy guộc… . Những giọt nước mắt đắng chát và xót xa cho số phận của mình. Đã nhiều lần bà muốn chết quách cho xong cái kiếp khốn khổ này nhưng không làm được. Bà vẫn muốn sống, để nuôi hi vọng có thể chăm sóc cho em chồng và đứa người con ngớ ngẩn của mình.

Vậy là tài sản có giá trị nhất trong gia đình là con trâu cũng phải bán đi, căn nhà tồi tàn cũng được cầm cố để có tiền chữa trị. Không có tiền, neo người chăm sóc, cuộc sống của gia đình trở nên vô định, tương lai mịt mù.

Ông Phan Đức Tiến, Phó chủ tịch UBND xã Quang Thành cho biết, “hoàn cảnh gia đình ông Đoan và bà Thủy rất khó khăn, xã đã tạo mọi điều kiện để giúp đỡ cho gia đình ông bà. Rất mong sự quan tâm, sẻ chia của những nhà hảo tâm để giúp đỡ phần nào cuộc sống gia đình vợ chồng ông bà Đoan và Thủy”.

Cuộc sống của gia đình  người bất hạnh ấy giờ đây chỉ trông chờ vào 540.000 đồng tiền trợ cấp hàng tháng của 2 người tâm thần. Người đàn ông trụ cột của gia đình thì giờ đã yếu ớt bởi bao nhiêu sức lực đã đổ vào công việc nặng nhọc để nuôi cả gia đình rồi.

Chia tay gia đình người phụ nữ khốn khổ ấy, tôi cứ ám bởi ánh mắt ngây ngô của những con người ngớ ngẩn và đôi mắt ầng ậc nước của người phụ nữ một đời bất hạnh. Ngay cả lúc rơi vào thế cùng cực nhưng bà vẫn muốn được sống để chăm sóc cho con, cho cô em chồng.

Trong 4 người con hiện giờ của vợ chồng bà Đoan – Thủy, đứa con đầu Nguyễn Thị Vinh (SN 1992) đi làm công nhân ở tỉnh Bắc Ninh. Quang là đứa con thứ hai trong gia đình.

Cháu thứ ba là Nguyễn Văn Quý (SN 1998) đang theo học một trường Đại học sư phạm ở Sài Gòn. Quý thương mẹ cha vất vả, đã phải tự mình bươn chải học hành, tự chăm sóc bản thân ở nơi đất khách.

Đứa con thứ tư là Nguyễn Văn Trung (SN 2005) hiện tại đang học lớp 9. Hàng ngày, Trung ngoài đi học vẫn ở nhà phụ mẹ cha cơm nước, giặt giũ.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Bà Nguyễn Thị Thủy.

Thôn Đông Nam, xã Quang Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

ĐT: 0364327667 (Bà Thủy)

Theo: Nguyễn Tú (Dân trí)

print


Bài viết cùng chuyên mục