25/06/2020 7:52 chiều | Nghệ An Plus+

Giám đốc Sở GD&ĐT Đăk Lăk cho biết, việc phụ huynh phản ánh trường THPT Chu Văn An tự ý cắt xén, tăng tiết học để thu tiền là có cơ sở.

Đắk Lắk: Xử lý nghiêm trường học tự ý thay đổi chương trình học và thu tiền học sinh
Trường Trung học phổ thông Chu Văn An nơi xảy ra vụ việc (Ảnh: TTXVN)

Mới đây, trường THPT Chu Văn An, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk bị phụ huynh phản ánh việc trường tự ý cắt xén các môn học chính khóa để chèn tăng tiết các môn học rồi bắt tất cả học sinh của cả 3 khối đóng tiền gây bức xúc đối với nhiều phụ huynh.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đăk Lăk Phạm Đăng Khoa cho biết, sau khi nhận được phản ánh của phụ huynh và thông tin từ báo chí, ngành Giáo dục Đăk Lăk tổ chức thanh tra đột xuất trường Trung học Phổ thông Chu Văn An. Thanh tra đã xác định nhà trường tự thay đổi chương trình một số môn học để thu tiền của học sinh.

Cụ thể, trường THPT Chu Văn An đã tự ý cắt xén môn Tin học, Công nghệ trong chương trình chính khóa để tổ chức dạy tăng tiết các môn Toán, Văn, Anh với khối 10, 11. Riêng khối 12, những em chọn khối đăng ký dự thi tổ hợp môn Khoa học tự nhiên bị cắt giảm các môn Địa, Sử, Giáo dục công dân để tăng những môn trong tổ hợp. Những em đăng ký dự thi tổ hợp Khoa học xã hội sẽ cắt giảm các môn Lý, Hóa, Sinh để tăng tiết các môn trong tổ hợp.

Xử lý nghiêm trường học tự ý cắt xén, tăng tiết học để thu tiền - Ảnh 1.

Ông Phạm Đăng Khoa – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào Tạo tỉnh Đăk Lăk (Ảnh: Dân trí)

“Cách thức tổ chức này của trường không đúng như hướng dẫn của Sở GD&ĐT, trường không được cắt xén, dồn ép chương trình mà phải dạy tất cả các môn học theo đúng chương trình tinh giản mà Bộ GD&ĐT đã ban hành. Sở đã yêu cầu trường dừng ngay và thay đổi thời khóa biểu theo đúng chương trình chính khóa”, ông Khoa cho hay.

Về khoản thu tiền tăng tiết của học sinh, ông Phạm Đăng Khoa cho biết, trường THPT Chu Văn An đã thu tiền tăng tiết thời gian từ 11/5 – 6/6, khối 10 và 11 với số tiền 144.000 đồng/học sinh, khối 12 thu 378.000 đồng/học sinh. Đoàn Thanh tra đã yêu cầu nhà trường phải trả lại tiền thu tăng tiết cho phụ huynh học sinh và phải có giải thích việc tăng tiết, thu tiền là không phù hợp, sai quy định.

“Những sai phạm này trách nhiệm chính thuộc về Hiệu trưởng nhà trường chứ không thể nói là do thủ quỹ được”, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đăk Lăk khẳng định trên báo Dân trí.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cho biết, thời gian tới, trên cơ sở kết luận thanh tra, ngành Giáo dục Đăk Lăk sẽ tiến hành xử lý nghiêm trách nhiệm của tập thể, cá nhân trường THPT Chu Văn An khi để xảy ra các sai phạm trên.

“Quan điểm của Sở chúng tôi thấy rằng, những sai phạm phải được khắc phục ngay và những cá nhân, tổ chức liên quan đến việc này thì trách nhiệm chính là ai sẽ được xử lý theo đúng quy định” – ông Phạm Đăng Khoa cho biết trên báo VOV.

Tác giả: Huyền Trang (t/h)

Link nguồn: vtv.vn (https://vtv.vn/xa-hoi/xu-ly-nghiem-truong-hoc-tu-y-cat-xen-tang-tiet-hoc-de-thu-tien-20200625051957454.htm)

print


Bài viết cùng chuyên mục