14/10/2020 12:30 sáng | Nghệ An Plus+

UBND TP Vinh (Nghệ An) yêu cầu Công ty Sơn Trang dừng ngay việc thi công và tháo dỡ hạng mục xây dựng không phù hợp quy hoạch và hoàn thành việc tháo dỡ đến hết ngày 25/10.

Ngày 13/10, UBND thành phố Vinh ban hành Văn bản số 5905/UBND-QLĐT về việc tháo dỡ công trình xây dựng sai quy hoạch đối với Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng thương mại Sơn Trang (Công ty Sơn Trang) tại dự án Trung tâm giới thiệu sản phẩm và xúc tiến thương mại Nghệ An thuộc phường Trung Đô, thành phố Vinh.

Văn bản số 5905/UBND-QLĐT của UBND thành phố Vinh ghi rõ: Qua kiểm tra hiện trạng, Công ty Sơn Trang đang tiến hành xây dựng 01 hạng mục ở góc khu đất (phía đường Nguyễn Thiếp và đường Trần Phú) không có trong danh mục của bản vẽ quy hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt. Với hành vi xây dựng nêu trên, công ty đã vi phạm pháp luật về trật tự xây dựng.

Yêu cầu Công ty Sơn Trang dừng ngay việc thi công và tháo dỡ hạng mục xây dựng không phù hợp quy hoạch và hoàn thành việc tháo dỡ đến hết ngày 25/10, nếu quá thời hạn nêu trên công ty vẫn chưa hoàn thành, UBND thành phố Vinh sẽ cử lực lượng đến tháo dỡ và kinh phí tháo dỡ do Công ty Sơn Trang chi trả.

Phần móng và cột bê tông xây dựng không có trong quy hoạch 

Theo nguồn tin của báo Xây Dựng, trước đó, Đội trật tự đô thị thành phố Vinh phối hợp với UBND phường Trung Đô đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản kiểm tra hiện trạng đối với hạng mục xây dựng không có trong quy hoạch, được cấp có thẩm quyền phê duyệt tại dự án Trung tâm giới thiệu sản phẩm và xúc tiến thương mại Nghệ An. Tại thời điểm lập biên bản hiện trạng, chủ đầu tư là Công ty Sơn Trang đã tự ý xây dựng 01 nền móng xây bằng gạch đổ bê tông cốt thép kiên cố có diện tích khoảng 100m2 và 9 cột trụ bê tông được đổ chờ trên mặt móng.

Sau khi Đội trật tự đô thị thành phố Vinh và UBND phường Trung Đô hoàn tất hồ sơ và trình lên UBND thành phố Vinh về hành vi vi phạm tại dự án này, ngày 01/10/2020, Công ty Sơn Trang đã có Tờ trình số 02/TTr-CT giải trình về việc xây dựng hạng mục công trình không có trong quy hoạch nói trên và đề nghị không xử phạt đối với hành vi vi phạm này.

Được biết, ngành nghề chính của Công ty CP ĐTXD và thương mại Sơn Trang là kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê và hiện đang sở hữu một số khách sạn hạng sang tại thi xã Cửa Lò (Nghệ An).

Cách đây không lâu, doanh nghiệp này từng gây xôn xao dư luận khi biến Trung tâm Giới thiệu sản phẩm và xúc tiến thương mại thành Trung tâm hội nghị sau cú ‘bắt tay’ với Công ty CP Intimex.

Theo tài liệu, ngày 23/4/2018, Công ty CP ĐTXD Thương mại Sơn Trang và Công ty CP Intimex Việt Nam đã ký Hợp đồng số 168/HĐMBTSGLĐ về việc mua bán tài sản gắn liền với đất tại phường Trung Đô. Hai bên đã giao nhận các tài liệu, hồ sơ liên quan đến khu đất và tài sản trên đất tại khu đất nêu trên.

Ngày 18/6/2018, Công ty CP Intimex Việt Nam có Công văn số 2878/CV-Intimex/2018 xin trả lại phần diện tích 6.992,3 m2 đất tại phường Trung Đô, đồng thời đề nghị UBND tỉnh thu hồi để cho Công ty Sơn Trang thuê.

Trên cơ sở này, ngày 21/6/2018, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số 427/QĐ-UBND, thu hồi diện tích đất này để giao cho Công ty Sơn Trang thuê. Cùng ngày, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định 428/QĐ-UBND cho Công ty Sơn Trang thuê lại diện tích này, hình thức thuê đất trả tiền hằng năm, thời hạn cho thuê đến ngày 15/1/2024.

Thừa lệnh của ông Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Sở TN&MT đã thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) do UBND tỉnh đã cấp cho Công ty CP Intimex ngày 19/4/2018, đồng thời hoàn tất thủ tục, cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho Công ty Sơn Trang vào ngày 27/6/2018, đúng một tuần sau khi khu “đất vàng” này được thu hồi.

Song song với việc được cơ quan chức tạo điều kiện hoàn tất thủ tục về đất, Công ty Sơn Trang cũng tiến hành hợp thức hóa, “hô biến” dự án Trung tâm giới thiệu sản phẩm và xúc tiến thương mại thành Trung tâm Hội nghị Summer Place.

Tác giả: Bảo Trâm (t/h)

Nguồn tin: antt.nguoiduatin.vn

print


Bài viết cùng chuyên mục