08/09/2021 9:47 sáng | Nghệ An Plus+

Bình luận cùng chúng tôi, chuyên gia Phan Anh Tú đã đưa ra lý giải về cách thức Australia triển khai lối chơi khi đối đấu với đội tuyển Việt Nam.

TUYỂN VIỆT NAM ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ CAO HƠN TRUNG QUỐC

“Phải nói rằng, qua trận đấu này chúng ta đã nhận thấy được sự trưởng thành của đội tuyển Việt Nam. Tôi đánh giá rất cao lối chơi của đội.

Thứ nhất, đội tuyển Việt Nam đã thể hiện được bản lĩnh, tự tin trong việc kiểm soát bóng. Bên cạnh đó, các miếng phối hợp của tuyển Việt Nam cũng khá sắc bén, thể hiện sự tỉnh táo và khả năng xử lý kỹ thuật dưới áp lực của một đội mạnh như Australia”, chuyên gia Phan Anh Tú mở đầu cuộc trò chuyện.

Ông tiếp tục nhận xét: “Còn với Australia, rõ ràng họ cũng đánh giá cao đội tuyển Việt Nam. Tôi cho rằng họ đánh giá đội Việt Nam có tổ chức hơn, chơi chặt chẽ hơn, có kế hoạch và ý đồ chơi hơn so với tuyển Trung Quốc. Vì thế Australia cũng có sự cảnh giác. Điều này dẫn đến việc họ chơi thận trọng trong trận đấu này”.

Australia đã đánh giá ĐT Việt Nam cao hơn Trung Quốc; thầy Park có đấu pháp rất hay - Ảnh 1.

Tuyển Việt Nam không hề tỏ ra e ngại trước đội bóng hàng đầu châu lục. (Ảnh: Khánh An)

Sau 2 lượt trận đầu tiên, Australia giành trọn vẹn 6 điểm. Tuy nhiên trong khi chiến thắng trước tuyển Trung Quốc diễn ra khá tưng bừng với tỉ số 3-0, thì trận đấu với Việt Nam lại mang đến không ít khó khăn cho Australia.

Dù đội bóng này đã có được thắng lợi 1-0 tại sân Mỹ Đình, tuy nhiên chuyên gia Phan Anh Tú cho rằng Australia cũng bộc lộ không ít vấn đề. Ông phân tích:

“Ví dụ như ở hiệp 2, khi tuyển Việt Nam quyết định dâng lên và có nhiều khoảng trống phía sau thì Australia lại đá chậm lại. Nếu lúc ấy họ tăng tốc, đẩy sâu tấn công thì sẽ tạo ra rất nhiều vấn đề cho đối thủ.

Nhưng không hiểu vì sao họ lại đá chậm lại?

Có lẽ đội bóng này tin tưởng vào khả năng khống chế, bắt người của họ và tin rằng có thể giữ được tỉ số 1-0 đến hết trận đấu. Chủ trương của họ là như vậy, nhưng thực ra như thế thì khá mạo hiểm.

Tôi cảm giác trong hiệp 2, Australia chủ trương giữ bóng, kéo dài thời gian nhiều hơn thay vì nghĩ đến việc tiếp tục ghi thêm bàn thắng”.

Australia đã đánh giá ĐT Việt Nam cao hơn Trung Quốc; thầy Park có đấu pháp rất hay - Ảnh 2.

Thể hình, thể lực là lợi thế không nhỏ của tuyển Australia. (Ảnh: Khánh An)

Cũng bởi lý do này, chuyên gia Phan Anh Tú đánh giá HLV Park Hang-seo ở trận này mới là người có đấu pháp tốt hơn so với đồng nghiệp bên phía Australia.

“Về mặt đấu pháp, tôi cho rằng trận đấu này HLV Park Hang-seo hay hơn HLV Graham Arnold. Điều này nằm ở khả năng thay người trong từng thời khắc.

Sau khi kiểm soát tốt thế trận trong hiệp 1 thì ông Park bắt đầu đưa thêm từng người vào trong hiệp 2. Quang Hải được đẩy cao lên một chút để tạo ra sự nguy hiểm, phối hợp với Văn Toàn.

Văn Toàn có tốc độ rất nhanh, còn Quang Hải có khả năng xử lý bóng, phối hợp linh hoạt. Vì thế việc đẩy Quang Hải lên đá gần với Văn Toàn là một trong những phương án tấn công rất sắc bén của đội tuyển Việt Nam. Sau đó HLV Park Hang-seo tiếp tục đưa Hà Đức Chinh vào. Đây cũng là một cầu thủ có tốc độ”, chuyên gia Phan Anh Tú bình luận.

Australia đã đánh giá ĐT Việt Nam cao hơn Trung Quốc; thầy Park có đấu pháp rất hay - Ảnh 3.

Quang Hải là cái tên để lại nhiều ấn tượng trong 2 trận đấu vừa qua của đội tuyển Việt Nam. (Ảnh: Tú Anh)

Ông nói tiếp: “Nhưng điều lạ nhất là việc khi tuyển Việt Nam dâng lên và quyết định chơi tấn công thì Australia lại quay sang đá chậm, giữ bóng để bảo toàn tỉ số 1-0. Trong tình thế này, nếu khi cướp được bóng họ đẩy cao tốc độ hơn, đẩy bóng theo trục dọc thì đội tuyển Việt Nam sẽ khó bọc lót vì ít người hơn.

Nhưng có lẽ cũng do tuyển Australia tin vào năng lực của mình, tin rằng đội tuyển Việt Nam khó mà gỡ được. Vì thế mà họ muốn kiểm soát bóng càng nhiều càng tốt, không chơi mạo hiểm, tránh dẫn đến mất bóng. Chính vì vậy họ không đẩy nhanh một số tình huống”

Australia đã đánh giá ĐT Việt Nam cao hơn Trung Quốc; thầy Park có đấu pháp rất hay - Ảnh 4.

Australia chủ động giảm nhịp trận đấu trong hiệp 2, thay vì dâng cao tìm bàn thắng kết liễu đối thủ. (Ảnh: Tú Anh)

BÀN THẮNG CỦA ĐẲNG CẤP

Dù chơi không thực sự vượt trội, đặc biệt cả trận chỉ có một lần dứt điểm trúng khung thành tuyển Việt Nam, tuy nhiên Australia vẫn đạt được mục tiêu 3 điểm đề ra từ trước trận.

Đánh giá về tình huống ghi bàn của Rhyan Grant, chuyên gia Phan Anh Tú đưa ra góc nhìn:

“Thực ra với những đội bóng đẳng cấp hơn thì họ chớp thời cơ tốt lắm. Chỉ 1,2 cầu thủ đối phương sơ sẩy, đội hình xộc xệch một chút là họ chớp được ngay. Đó cũng chính là đẳng cấp của họ.

Chúng ta thấy rằng, bàn thắng đến từ việc Australia cướp được bóng và đẩy lên, các cầu thủ thủ Việt Nam vừa dâng lên để bắt việt vị thì lập tức có một đường chuyền ra sau lưng hàng hậu vệ cho cầu thủ tuyến hai băng vào.

Đối với những đội đẳng cấp họ đủ sức để tạo ra những pha bóng như vậy. Thứ nhất, họ có một đường chuyền rất hay. Thứ hai, họ có nhãn quan chiến thuật rất tốt. Đó chính là đẳng cấp. Họ có chơi rình rập thôi, không nhất thiết phải dồn dập nhưng ta sểnh ra cái là họ chớp được ngay. Đội bóng đẳng cấp hơn dĩ nhiên họ biết cách để tận dụng thời cơ tốt hơn.

Khi chúng ta dâng lên bẫy việt vị và chưa kịp khép không gian thì họ đã có một quả chuyền bóng rất tốt. Rõ ràng là đối phương đã quá hay”.

Australia đã đánh giá ĐT Việt Nam cao hơn Trung Quốc; thầy Park có đấu pháp rất hay - Ảnh 5.

Thống kê trận đấu. (Ảnh: AFC)

Kết lại, chuyên gia Phan Anh Tú dành lời khen cho cả tập thể tuyển Việt Nam. Ông nói:

“Đây rõ ràng là một trận đấu hay. Và tôi cho rằng toàn đội Việt Nam trận này đều chơi hay cả. Đây là một tập thể có ý thức rất cao về chiến thuật, cũng như càng ngày càng trưởng thành về bản lĩnh và kinh nghiệm.

Nói thật lòng, lúc này để đánh giá xem đội tuyển Việt Nam ai hay nhất trên sân thì thực sự khó. Họ chơi đồng đều và có tính tập thể rất cao. Tất nhiên về sự nỗ lực thì hàng phòng ngự bao giờ cũng vất vả nhất. Nếu có chọn Trọng Hoàng xuất sắc nhất thì cũng là “so bó đũa chọn cột cờ”. Đó cũng là một cá nhân chơi tốt nhưng nói chung đều xứng đáng được khen ngợi.

Đối thủ ở đẳng cấp cao nhưng tuyển Việt Nam vẫn thi đấu rất tự tin, vẫn kiểm soát bóng tốt, chơi có ý đồ, phòng ngự bọc lót tốt và cũng tạo ra không ít cơ hội để dứt điểm”.

Tác giả: Linh Đan

Nguồn tin: Pháp luật và Bạn đọc

print


Bài viết cùng chuyên mục