24/11/2022 5:50 chiều | Nghệ An Plus+

Công an tỉnh Nghệ An vừa triệt phá thành công đường dây trộm cắp tài sản (trộm két sắt) liên tỉnh lớn nhất từ trước tới nay tại các di tích tâm linh như đền, chùa, nhà thờ trên địa bàn 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. 

Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, ngày 24/11, Công an huyện Nghi Lộc phá thành công chuyên án lớn nhất từ trước tới nay liên quan đến ổ nhóm chuyên đột nhập vào các di tích tâm linh như đền, chùa, nhà thờ để cạy phá két trộm tiền và tài sản gây bức xúc trong dư luận. Bước đầu bắt giữ 6 đối tượng gây ra hơn 25 vụ trộm tài sản trên địa bàn 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Chọn địa điểm “ra tay” là các đền, chùa, nhà thờ

Trong khoảng thời gian từ đầu tháng 9/2022 đến nay, các đền, chùa, nhà thờ của huyện Nghi Lộc và các địa bàn lân cận xảy ra nhiều vụ mất trộm két sắt. 

Các đối tượng cùng tang vật.

Từ dấu vết tại hiện trường và các chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra, xác minh cho thấy các vụ mất trộm đều do một nhóm đối tượng hoạt động có tổ chức, chuyên nghiệp và manh động.

Tuy nhiên, do thời gian các đối tượng gây án chủ yếu vào ban đêm, các đền, chùa, nhà thờ mà nhóm đối tượng chọn để gây án lại ít có người trông coi nên không có nhân chứng. Các vụ trộm thường xảy ra được một thời gian dài bị hại mới trình báo tới cơ quan Công an nên quá trình đấu tranh với chuyên án, cơ quan Công an gặp nhiều khó khăn.

Tang vật thu giữ trong chuyên án.
Tang vật thu giữ trong chuyên án.

Bằng sự quyết tâm đấu tranh với tội pham đến cùng, quá trình rà soát và thu thập tài liệu, chứng cứ, ngày 20/11, Công an huyện Nghi Lộc chủ trì phối hợp Công an phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò và Công an xã Nam Giang, huyện Nam Đàn đã phá thành công chuyên án, bước đầu bắt giữ 6 đối tượng về hành vi trộm cắp tài sản.

Phương tiện các đối tượng sử dụng đi gây án.
Phương tiện các đối tượng sử dụng đi gây án.

6 đối tượng bị cơ quan Công an bắt giữ cùng trú huyện Nghi Lộc, gồm: Lê Thanh Tú (sinh năm 2000), Nguyễn Tiến Kiên (sinh năm 2000), Nguyễn Xuân Đạt (sinh năm 2004), Lê Đức Quang (sinh năm 2001), Ng.T.T (sinh năm 2006), cùng trú tại xã Nghi Trung và N.H.V. (sinh năm 2007), trú tại xóm Hoa Tây, xã Nghi Hoa. Các đối tượng có nhân thân xấu, nhiều tiền án, tiền sự về tội trộm cắp tài sản và sử dụng ma túy. Tất cả đều trong diện quản lý của Công an huyện Nghi Lộc.

25 vụ trộm cắp tài sản trong 2 tháng

Làm việc với cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận, để có tiền tiêu xài cá nhân, từ đầu tháng 8/2022 đến nay, nhóm đối tượng đã sử dụng xe mô tô đi theo từng cặp để nắm tình hình đền, chùa, nhà thờ tại địa bàn trong và ngoài huyện vào ban ngày. Sau khi xác định được “con mồi”, vào ban đêm, các đối tượng sử dụng công cụ đã chuẩn bị gồm: Kìm cộng lực, dụng cụ phá két sắt (búa đinh, xà cạy, dao nhọn…) đột nhập vào cắt khóa cửa, cạy phá két sắt hoặc trộm két đưa ra khu vực vắng người qua lại để phá lấy tiền, tài sản tiêu xài cá nhân.

6 đối tượng trong chuyên án bị Công an huyện Nghi Lộc bắt giữ.
6 đối tượng trong chuyên án bị Công an huyện Nghi Lộc bắt giữ.

Bước đầu, cơ quan Công an chứng minh được, các đối tượng đã thực hiện hơn 25 vụ trộm cắp tài sản tại các đền, chùa của tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh với tổng thiệt hại hơn 300 triệu đồng. 

Tang vật thu giữ: 10 két sắt, 8 điện thoại di động, 3 xe mô tô, 2 kìm cắt sắt, 2 xà bạy, 2 búa đinh, 1 dao nhọn, hơn 30 triệu đồng tiền mặt và các vật chứng, tài liệu liên quan.

Tác giả: Bình Nguyên

Nguồn tin: Truyền Hình Nghệ An

print


Bài viết cùng chuyên mục