03/03/2021 4:27 chiều | Nghệ An Plus+

Công ty TNHH Hoa Thường (gọi tắt là Công ty Hoa Thường) là một doanh nghiệp khá lớn mạnh trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Sản phẩm chủ lực của công ty là bê tông tươi phục vụ tận chân công trình. Thế nhưng đầu năm 2021, công ty đã dùng bê tông không đảm bảo chất lượng để thi công một số tuyến đường tại xã Võ Liệt (huyện Thanh Chương, Nghệ An). Hậu quả, buộc UBND xã Võ Liệt yêu cầu Công ty Hoa Thường phải tự bóc dỡ khối lượng bê tông đã đổ.

Được biết, ba tuyến đường liên thôn do UBND xã Võ Liệt làm chủ đầu tư trong đó nhân dân tự đóng góp 40% giá trị công trình, 60 % còn lại được trích từ ngân sách của xã.

Đường bê tông mà dùng tay không cũng cào ra được.

Sáng ngày 23/02/2021, UBND xã Võ Liệt đã cho phép đơn vị thi công là Công ty Hoa Thường tiến hành đổ bê tông để nâng cấp tuyến đường liên thôn. Theo đó tổng khối lượng phải đổ là 150m3, bê tông mác 200. Lạ là, sau 24 giờ thi công, hầu hết các tuyến đường dùng bê tông của Công ty Hoa Thường đều không kết dính, đông kết. Dễ bị vỡ vụn dưới lực tác động dù nhỏ, thậm chí dùng tay không cũng có thể bới ra được.

Trao đổi với ông Bùi Xuân Lĩnh, Chủ tịch UBND xã Võ Liệt, ông Lĩnh cho biết“ Năm mới, để đảm bảo việc xã tiến lên nông thôn mới, cũng như đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân.  Chúng tôi đã cho tiến hành đổ mấy tuyến đường đó nhưng thấy bê tông không đạt chất lượng nên xã đã lập biên bản và yêu cầu công ty về múc đi”

Liên hệ qua điện thoại, ông Nguyễn Thủ Thường, Giám đốc Công ty HoaThường nói. “Công ty làm hỏng thì làm lạị…”

Góp phần hiểu rõ hơn sự việc, Phóng viên Doanh nghiệp và Thương hiệu tiếp tục trao đổi với một số doanh nghiệp cùng ngành nghề sản xuất bê tông tươi, được biết: Việc bê tông đổ mà không đông kết sau 24 giờ chủ yếu có hai nguyên nhân. Có thể doanh nghiệp đổ bê tông tươi sử dụng phụ gia chống đông kết quá số lượng quy định. Hoặc đơn vị đó nhầm lẫn tro bay thành xi măng, nên mới có hiện tượng đó. Việc sử dụng phụ gia vào bê tông tươi là cần thiết, nhất là những công trình ở xa trạm trộn. Tuy nhiên nếu sử dụng quá số lượng cho phép có thể hỏng cả mẻ bê tông, nếu dùng bê tông đó thì công trình ấy sẽ không đảm bảo chất lượng.

Từ thực trạng đường liên thôn dùng bê tông của Công ty Hoa Thường thi công sau 24 tiếng mà không đông kết. Đường bê tông mà dùng tay không cũng có thể cào vụn ở xã Võ Liệt, có thể nói chất lượng bê tông sử dụng ở công trình trên hoàn toàn không đảm bảo chất lượng.

Biên bản sự việc công ty Hoa Thường sử dụng bê tông không đảm bảo chất lượng. 

Quá lo ngại, người dân đã trình báo lên UBND xã Võ Liệt để có hướng giải quyết. Đến trưa ngày 23/02/2021, UBND xã Võ Liệt đã có buổi làm việc với Công ty Hoa Thường (Đơn vị thi công) và người dân.Theo biên bản làm việc, Công ty Hoa Thường đã đổ bê tông cho 03 tuyến đường tại cụm dân cư thôn Hà Lượng xã Võ Liệt với tổng khối lượng 150m3. Qua kiểm tra cho thấy, bê tông không đảm bảo chất lượng, qua 24h mà không đông kết có tổng khối lượng 130m3. 

Sau khi thảo luận, UBND xã Võ Liệt đã đình chỉ việc đổ bê tông của Công ty Hoa Thường và yêu cầu Công ty nàytự tháo dỡ khối lượng bê tông không đảm bảo chất lượng, trả lại hiện trạng ban đầu. 

Trước thực trạng này, ông Nguyễn Thủ Thường, Giám đốc Công ty Hoa Thường phân trần: Do Công ty mới mua máy về, cân điện tử nhạy nên số lượng cát trong mẻ bê tông nhiều hơn. Và ông Nguyễn Thủ Thường cũng lý giải: “Do bỏ phụ gia nhiều quá giờ không cứng đường nên phải phá làm lại…”.

Công trình sử dụng bê tông tươi kém chất lượng dẫn đến thi công không đảm bảo, phải “phá làm lại” là đương nhiên. Hi vọng Công ty Hoa Thường sớm khắc phục sự cố, đảm bảo tiến độ công trình, lấy lại niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm bê tông tươi Hoa Thường.                       

Tác giả: Ngọc Giáp

Nguồn tin: doanhnghiepthuonghieu.vn

print


Bài viết cùng chuyên mục