29/06/2021 4:52 chiều | Nghệ An Plus+

Bệnh viện Giao thông vận tải Vinh (Nghệ An) hiện đang rất khó khăn vì phải gánh chi phí test nhanh COVID-19 thường xuyên cho 171 bệnh nhân chạy thận, trong khi không được hưởng hỗ trợ của tỉnh do vướng cơ chế.

Bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Giao thông vận tải Vinh, Nghệ An – Ảnh: DH

Ngày 29.6, bác sĩ Nguyễn Ngọc Hòe – Giám đốc Bệnh viện Giao thông vận tải (GTVT) Vinh cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, bệnh viện đã miễn phí test nhanh COVID-19 cho tất cả bệnh nhân chạy thận tại đây. Tuy nhiên, chúng hiện đang rất khó khăn về kinh phí do vướng “cơ chế”.

Theo bác sĩ Hòe, hiện có 171 bệnh nhân đăng ký chạy thận thường xuyên tại Bệnh viện GTVT Vinh, tất cả đều là người dân Nghệ An. Để bảo đảm an toàn, tất cả bệnh nhân được bố trí lưu trú tại bệnh viện. Tuy nhiên, một tuần mỗi người vẫn phải test nhanh COVID-19 một lần.

UBND tỉnh Nghệ An quy định hỗ trợ các cơ sở y tế có bệnh nhân chạy thận phải thực hiện test nhanh COVID-19 theo thực tế, chi phí 138.000 đồng/lần. Tuy nhiên, trong danh sách các cơ sở y tế được hỗ trợ chi phí này, không có Bệnh viện GTVT Vinh.

Nguyên nhân, theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Hòe, tỉnh Nghệ An cho rằng Bệnh viện GTVT Vinh thuộc Bộ GTVT, nhưng Bộ GTVT lại cho rằng đã chuyển giao bệnh viện về cho tỉnh quản lý.

Không có nguồn hỗ trợ, không được thu từ bệnh nhân, trong khi vẫn phải xét nghiệm, Bệnh viện GTVT Vinh buộc phải cân đối để gánh khoản tiền này, ảnh hưởng đến thu nhập, cuộc sống của cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế, người lao động.

Hiện, mỗi tuần bệnh viện phải chi trả chi phí xét nghiệm kháng nguyên tầm soát COVID-19 cho 171 bệnh nhân với số tiền lên tới 23,598 triệu đồng; một tháng là 94,392 triệu đồng. Đây là chi phí không nhỏ đối với bệnh viện vốn đã khó khăn nhiều năm qua.

Ngày 29.6, trao đổi với phóng viên, ông Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết: “Bệnh viện GTVT Vinh thuộc Bộ GTVT, đã có chủ trương chuyển về cho địa phương quản lý nhưng chưa làm thủ tục bàn giao, nên hiện vẫn chưa thuộc quyền quản lý của tỉnh. Chúng tôi hiểu khó khăn của bệnh viện trong việc chi trả chi phí xét nghiệm COVID-19 cho bệnh nhân chạy thận. Vấn đề này tôi sẽ báo cáo, tham mưu Ban chỉ đạo của tỉnh để xem xét hỗ trợ”.

Trước đó, báo Lao Động phản ánh bệnh nhân rất khó khăn khi phải xét nghiệm COVID-19 mới được vào chạy thận. Sau khi báo đăng, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các bệnh viện không thu tiền đối tượng này. Bệnh nhân chạy thận được trả lại chi phí xét nghiệm đã thu.

Tác giả: QUANG ĐẠI

Nguồn tin: Báo Lao động

print


Bài viết cùng chuyên mục