15/06/2020 10:54 chiều | Nghệ An Plus+

Theo Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể, sự cố máy bay của VietJet Air trượt khỏi đường băng là sự cố hàng không đặc biệt nghiêm trọng và nguyên nhân ban đầu có thể “nhận định lỗi lớn ở phi công”.

Chiều 15/6, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể trao đổi nhanh về sự cố máy bay của VietJet Air trượt khỏi đường băng khi hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất vừa xảy ra.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, đây là sự cố hàng không đặc biệt nghiêm trọng và nguyên nhân ban đầu có thể “nhận định lỗi lớn ở phi công”.

Khi máy bay hạ cánh, phi công thực hiện theo lệnh cấp phép của cơ quan quản lý bay, nhưng phi công có quyền thực hiện hạ cánh hoặc không hạ cánh.

1592235379-anh-3

Chuyến bay VJ322 hành trình từ Phú Quốc (PQC) đến TP.HCM (SGN) khi hạ cánh đường băng 25L/07R đã trượt ra bên ngoài phải lề cỏ.

Thông thường, với diễn biến thời tiết phức tạp, phi công cần đánh giá đúng tình hình để có những quyết định đảm bảo an toàn cho chuyến bay. Kể cả khi nhận huấn lệnh hạ cánh, phi công vẫn có thể xin chuyển hướng và thực hiện hạ cánh ở sân bay dự bị hoặc phải bay chờ.

Tuy nhiên, ở trường hợp chuyến bay VJ322, phi công đã quyết định hạ cánh trong điều kiện thời tiết bất lợi và sự cố đã xảy ra.

Tổ điều tra sẽ đọc thông tin hộp đen để làm rõ nguyên nhân sự cố, đặc biệt xác định tính chính xác trong quyết định hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất của phi công.

Liên quan đến việc, trong thông cáo chính thức phát đi, yếu tố thời tiết được nhắc đến là nguyên nhân hàng đầu, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nêu rõ, tổ điều tra sẽ làm rõ sự việc và kết luận. Nếu kết luận xác định là lỗi của hãng và phi công thì việc xử lý sẽ được thực hiện nghiêm khắc theo quy định.

Còn ngay thời điểm này chưa đủ cơ sở khẳng định lỗi có phải của hãng không. Tất cả phải chờ kết luận của tổ điều tra.

Bộ trưởng cũng cho biết, Bộ GTVT đã yêu cầu Tổ điều tra của Cục Hàng không làm rõ nhóm điều hành bay tại Tân Sơn Nhất, làm rõ lệnh của quản lý bay cho phép phi công hạ cánh, các số liệu liên quan đến chuyến bay, điều kiện thời tiết mà quản lý bay nắm được.

Với công tác điều hành bay, kể cả khi ra huấn lệnh cho phép máy bay hạ cánh rồi thì quản lý bay cũng có thể thu hồi và thông báo với phi công không được hạ cánh nếu xét thấy điều kiện hạ cánh bất lợi.

PV đặt câu hỏi: Một số ý kiến cho rằng sự cố xảy ra đặc biệt nghiêm trọng khiến sân bay Tân Sơn Nhất phải đóng cửa đường băng trong nhiều giờ đồng hồ, ngoài hành khách trên chuyến bay gặp sự cố thì hàng trăm chuyến bay của các hãng và cảng hàng không có kết nối đường bay với TPHCM bị ảnh hưởng rất lớn. Tuy nhiên, đến nay Vietjet vẫn chưa có 1 lời xin lỗi nào. Bộ trưởng có bình luận gì về điều này?

Bộ trưởng Thể cho rằng, ông chỉ muốn nói ngắn gọn là điều đó thể hiện văn hóa hàng không, thể hiện văn hóa ứng xử của hãng hàng không này.

Người đứng đầu ngành GTVT khẳng định đã yêu cầu phải khẩn trương điều tra và có kết luận trong thời gian sớm nhất có thể.

Công tác điều tra có liên quan tới rất nhiều việc, trong đó quan trọng nhất là đọc thông tin dữ liệu hộp đen, ghi nhận ý kiến đánh giá của chuyên gia… đảm bảo kết quả điều tra chính xác, kịp thời.

Khi có kết luận điều tra, những cá nhân, tập thể nào có liên quan thì phải chịu trách nhiệm và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, lúc 12h22 ngày 14/6, chuyến bay VJ322 hành trình từ Phú Quốc (PQC) đến TP.HCM (SGN) khi hạ cánh đường băng 25L/07R đã trượt ra bên ngoài phải lề cỏ, tổ bay đã kịp thời dừng được tàu bay. Tại thời điểm hạ cánh, trời mưa lớn, gió giật.

Ngay lập tức, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã chủ trì phối hợp với các đơn vị đưa tất cả hành khách và hành lý vào nhà ga; toàn bộ tổ bay và hành khách đều an toàn. Hành khách đã nhận hành lý và ra về bình thường.

Hoạt động cất hạ cánh tại Tân Sơn Nhất phải tạm dừng do Cảng chỉ khai thác một đường băng 25L/07R, đường băng 25R/07L đang đóng để phục vụ cho việc khảo sát cải tạo nâng cấp sửa chữa nên không khai thác. Theo thống kê, khoảng gần 200 chuyến bay phải lùi giờ cất cánh vì sự cố này.

Tác giả: Minh Phương (th)

Link nguồn: moitruongvadothi.vn (https://www.moitruongvadothi.vn/do-thi/giao-thong/bo-truong-gtvt-noi-gi-ve-vu-may-bay-vietjet-truot-khoi-duong-bang-a72226.html)

print


Bài viết cùng chuyên mục