08/10/2019 12:52 chiều | Nghệ An Plus+

Tài khoản Facebook tên V. K. N. với 350.000 người theo dõi được cho là nơi phát động chiến dịch tẩy chay ứng dụng theo dõi chất lượng không khí Air Visual, khiến nhà phát triển này phải chặn quyền truy cập ở Việt Nam.

2019-10-07t115650z527217855rc1b85daf0e0rtrmadp3vietnam-pollution-airvisual-1570502814565222906098

Bụi mù bao phủ Hà Nội trong bức ảnh chụp ngày 2-10 – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, đầu tuần này nhà phát triển ứng dụng theo dõi chất lượng không khí AirVisual thông báo “một chiến dịch tấn công phối hợp” nhằm hạ uy tín ứng dụng này đã diễn ra ở Việt Nam.

Động thái này được cho là diễn ra sau nhiều ngày AirVisual đưa cảnh báo chất lượng không khí ở Hà Nội và TP.HCM nằm trong top ô nhiễm nhất thế giới.

“AirVisual nhận được nhiều tin nhắn chửi bới, đe dọa trên Facebook và 2 kho ứng dụng Apple App Store, Google Play Store. Do đó, ứng dụng AirVisual và trang Facebook (của app) hiện không thể truy cập được ở Việt Nam” – nhà phát triển AirVisual cho biết.

Trước khi bị cấm truy cập, AirVisual nằm trong top ứng dụng được tải nhiều nhất ở Việt Nam trên Apple App Store, chủ yếu do người dùng lo lắng về chất lượng không khí ở hai thành phố lớn trong những tuần qua.

Được biết, chiến dịch hạ uy tín AirVisual bắt đầu sau khi một tài khoản Facebook tên V. K. N. – trong mô tả ghi là giáo viên dạy hóa – đăng bài viết chỉ trích AirVisual đã chỉnh sửa dữ liệu nhằm bán máy lọc không khí do công ty mẹ IQair sản xuất.

Tài khoản này không đưa ra bằng chứng nào khác, tuy nhiên nhấn mạnh xếp hạng của AirVisual sẽ làm ảnh hưởng đến ngành du lịch Việt Nam, đồng thời kêu gọi người dùng viết nhận xét chê bai trên các kho ứng dụng.

Bài viết nhận được vài ngàn lượt like và share.

Trong thông cáo, AirVisual cho biết đang làm việc trực tiếp với Apple, Google và Facebook để xác nhận ứng dụng bị phê phán không công bằng, với hi vọng sớm mở lại quyền truy cập cho người dùng ở Việt Nam.

Hôm 1-10, Bộ Tài nguyên – Môi trường khuyến cáo người dân, đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, người mắc các bệnh hô hấp hạn chế ra ngoài trong lúc ô nhiễm không khí gia tăng, bụi mịn ở mức cao tại Hà Nội và TP.HCM.

Tuần trước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng kêu gọi hai thành phố lớn nỗ lực hơn để khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí.

Theo: PHÚC LONG (Báo Tuổi trẻ)

print


Bài viết cùng chuyên mục