13/07/2021 9:20 chiều | Nghệ An Plus+

Chiều 13/7, bác sỹ Dương Phúc Chung – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đô Lương cho biết, bệnh viện đã cứu sống một bệnh nhân ngừng tuần hoàn do ăn cào cào.

Trước đó, vào lúc 20h30 ngày 11/7, khoa Hồi sức cấp cứu – Bệnh viện Đa khoa Đô Lương tiếp nhận bệnh nhân N.B.K., 21 tuổi, ở xã Nhân Sơn, huyện Đô Lương trong tình trạng tím tái toàn thân, ngừng tuần hoàn.

Theo người nhà, sau khi ăn con cào cào, bệnh nhân thấy ngứa trong miệng, sau lan toàn thân, tức ngực, khó thở… Người nhà sau đó đưa vào Trạm Y tế xã Nhân Sơn cấp cứu rồi chuyển bệnh nhân lên khoa Hồi sức cấp cứu – Bệnh viện Đa khoa Đô Lương trong tình trạng ngừng tuần hoàn.

Sau 10 phút nỗ lực cấp cứu, bệnh nhân có mạch trở lại, được tiến hành đặt ống nội khí quản, thở máy, duy trì thuốc Adrenalin bằng bơm tiêm điện.

Bệnh nhân ngừng tuần hoàn sau khi ăn cào cào.

Sau khi được theo dõi, điều trị tích cực, liên tục, đến 10h ngày 12/7, bệnh nhân tỉnh, ổn định đủ điều kiện rút ống nội khí quản không cần hỗ trợ của máy thở và ngừng dùng thuốc Adrenalin.

Theo Bác sỹ Dương Phúc Chung – Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Đô Lương: “Đây là một trường hợp đặc biệt được cấp cứu thành công khi được chẩn đoán và xử lý kịp thời theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Phản vệ có thể gặp ở mọi lứa tuổi và không chỉ do dùng thuốc, có thể ăn thức ăn lạ (tôm, cua, ghẹ, côn trùng…) côn trùng đốt, tiếp xúc chất lạ”.

“Ngay sau khi tiếp xúc với một chất lạ, cơ thể có thể xuất hiện một số biểu hiện như: nổi ban đỏ, ngứa, đau bụng, mụn, mệt nhiều… đặc biệt là tức ngực, khó thở, đòi hỏi người dân phải biết cách xử lý ban đầu và phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời”, bác sỹ Chung cho biết thêm.

Tác giả: Ngọc Phương

Nguồn tin: Truyền Hình Nghệ An

print


Bài viết cùng chuyên mục