15/11/2019 9:05 sáng | Nghệ An Plus+

Cầu vượt bộ hành trước khu du lịch Suối Tiên được thiết kế “cao 4,75m”, nhưng bị container “cao 4,2m” kéo sập. Đại diện chủ đầu tư cho biết đang tiến hành đo đạc xác minh chiều cao cầu bộ hành có đúng thiết kế hay không (tĩnh không 4,75m), đồng thời cũng không loại trừ mặt đường được nâng lên làm thu hẹp tĩnh không cầu vượt bộ hành…

Chiều 14/11, ông Nguyễn Thanh Nam, Giám đốc Dự án mở rộng Xa lộ Hà Nội và Quốc lộ 1 (thuộc Công ty CP Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật TPHCM, chủ đầu tư dự án) cho biết, vẫn đang đo đạc để xác minh cầu vượt bộ hành ở khu vực trước khu du lịch Suối Tiên có đúng theo thiết kế cao 4,75m hay không. Sau đó, hoàn tất báo cáo thông tin về hiện trạng, độ cao thực tế gửi Sở Giao thông vận tải TP.

cau-vuot-bo-hanh-1573777291172

Container bị dầm cầu vượt bộ hành trên quốc lộ 1 đè nát sau va chạm (ảnh: Đăng Lê)

Trong một diễn biến liên quan, lãnh đạo một Trung tâm đăng kiểm tại TPHCM cho biết, đối với các xe container, quy chuẩn thiết kế gồm cả xe và thùng chỉ cao tối đa 4,2m.

Được biết, chiếc xe container liên quan đến vụ tai nạn thuộc Công ty TNHH Logistics Nam Khánh, vừa kiểm định hôm 1/10, đạt chuẩn. Thời điểm xảy ra sự cố, chiếc xe không có dấu hiệu cơi nới, quá khổ.

Tại khu vực cầu vượt có biển báo giới hạn chiều cao là 4,3m, tức thấp hơn độ cao thiết kế. Ông Nguyễn Thanh Nam cho biết, theo quy định khi xây dựng, với chiều cao thiết kế như cầu vượt trên thì sẽ được trừ đi 50cm, tức tĩnh không thực tế của cầu là 4,25m. Còn biển báo ghi 4,3m là đã làm tròn.

Song, theo ông Nam, độ cao thực tế có đúng hay không thì vẫn đang làm việc với các đơn vị liên quan đo đạc, xác minh rõ. Đồng thời, không loại trừ khả năng bị sai sót trong đo đạc hoặc mặt đường được nâng lên, thu hẹp độ cao cẩu vượt.

Như Dân trí thông tin trước đó, rạng sáng 13/11, xe đầu kéo mang biển kiếm soát 51D-364.34, do tài xế Phan Quang Hưng (35 tuổi, ngụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), chở thùng container loại 40 feet chạy trên Quốc lộ 1, hướng vào trung tâm thành phố.

Lúc đến đoạn Quốc lộ 1 (trước Khu Du lịch Suối Tiên), thùng container phía sau va vào dầm cầu bộ hành. Sự cố khiến một dầm bê tông dài khoảng 20m đổ sập đè lên thùng container và hàng rào chắn của công trình. Vụ việc đã khiến cho thùng container bị đè nát. Sự cố may mắn không gây thiệt hại về người.

 Tác giả: Quốc Anh

Link nguồn: Báo Dân trí

print


Bài viết cùng chuyên mục