21/12/2021 5:24 chiều | Nghệ An Plus+

Trước lời khai của trợ lý tài chính Công ty Việt Á đã chi tiền cho CDC Nghệ An, Giám đốc đơn vị này khẳng định chưa nhận bất cứ khoản tiền nào từ Công ty Việt Á.

Ngày 21/12, ông Nguyễn Văn Định – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Nghệ An – cho biết, hiện cơ quan này chưa nhận được thông báo hay lịch làm việc từ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) Bộ Công an cũng như các đơn vị liên quan trong vụ việc nâng khống giá kit test Covid-19 xảy ra tại Công ty Việt Á.

Liên quan đến vụ việc, các đối tượng trong Công ty Việt Á đã khai nhận liên quan đến việc chi tiền ngoài hợp đồng, chi tiền “hoa hồng” cho các đơn vị mua hàng của công ty này.

Cụ thể, đối tượng Phan Tôn Noel Thảo – trợ lý tài chính Công ty Việt Á – cũng đã có lời khai tham gia cùng công ty chi tiền cho CDC Hải Dương, CDC Nghệ An và các bệnh viện trên cả nước.

Giám đốc CDC Nghệ An lên tiếng về cáo buộc nhận tiền hoa hồng của Việt Á - 1
Giám đốc CDC Nghệ An khẳng định không nhận bất cứ đồng “hoa hồng” từ Công ty Việt Á (Ảnh: N.D).

Trước “cáo buộc” trên của đối tượng Thảo, ông Nguyễn Văn Định – Giám đốc CDC Nghệ An – khẳng định chưa nhận bất kỳ khoản tiền hoa hồng từ Công ty Việt Á hay từ Phan Tôn Noel Thảo. Ông Định cũng khẳng định không biết Phan Tôn Noel Thảo là ai.

Giám đốc CDC Nghệ An cho biết thêm, trong sáng 21/12 ông đã rà soát lại toàn thể cán bộ nhân viên trong đơn vị và tất cả đều khẳng định không nhận bất kỳ khoản tiền hay “hoa hồng” nào từ Công ty Việt Á.

“Hoàn toàn tôi không nhận bất kỳ quà hay khoản hoa hồng từ công ty Việt Á hay là bất kỳ ai. Chưa từng làm việc, chưa từng gặp người tên Thảo kia là ai” – ông Định khẳng định với PV Dân trí.

Cũng theo ông Định, lời khai của đối tượng có nhắc chung như vậy thì C03 sẽ phối hợp làm việc với các đơn vị. Tuy nhiên, hiện tại CDC Nghệ An chưa thấy thông báo hay lịch làm việc nào từ C03.

Trước đó, vào ngày 17/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Công ty Việt Á, CDC Hải Dương và các đơn vị, địa phương liên quan. Đồng thời, ra các quyết định khởi tố bị can đối với 7 đối tượng.

Ngoài lãnh đạo, cán bộ của Công ty Việt Á, bước đầu Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng đã làm rõ sai phạm trong việc Công ty Việt Á bán kit test Covid-19 cho CDC Hải Dương thông qua 5 hợp đồng với tổng giá trị 151 tỷ đồng.

Phan Quốc Việt đã chi tiền % ngoài hợp đồng cho Phạm Duy Tuyến – Giám đốc CDC Hải Dương số tiền gần 30 tỷ đồng.

Hành vi của Phạm Duy Tuyến, Phan Quốc Việt và các đối tượng liên quan tại CDC Hải Dương, Công ty Việt Á là vi phạm nguyên tắc công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, vi phạm các điều cấm quy định tại Luật Đấu thầu, có dấu hiệu của tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 222, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Tác giả: Nguyễn Phê

Nguồn tin: Báo Dân trí

print


Bài viết cùng chuyên mục