09/06/2021 4:24 chiều | Nghệ An Plus+

Các quan chức y tế Mỹ đang nỗ lực tìm cách sử dụng hết hàng triệu liều vaccine Covid-19 của Johnson & Johnson sắp hết hạn.

Khi nhu cầu tiêm vaccine Covid-19 tại Mỹ giảm, những liều vaccine Johnson & Johnson (J&J) chưa sử dụng đang chất đống trên các kệ tủ ở nhiều tiểu bang. Các quan chức tiểu bang bày tỏ lo ngại rằng, nếu không có kế hoạch phân phối lại, hàng trăm nghìn, thậm chí hàng triệu liều vaccine sẽ hết hạn và phải loại bỏ.

Hàng triệu liều vaccine Johnson & Johnson ở Mỹ sắp hết hạn sử dụng. Ảnh: Reuters

Việc dư thừa vaccine phần lớn do yêu cầu tạm dừng phân phối vaccine J&J vào đầu tháng 4 của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ do lo ngại về an toàn. Theo các quan chức bang, sự hào hứng của người dân đối với vaccine Covid-19 một liều đã giảm dần sau 11 ngày tạm dừng phân phối.

Tiến sĩ Marcus Plescia, Giám đốc y tế của Hiệp hội các quan chức y tế bang và vùng lãnh thổ, cho biết, người dân ở các quốc gia khác đang mong muốn được tiêm chủng vaccine Johnson & Johnson.

Ông Plescia cho rằng, vaccine J&J, vốn được ưa chuộng ở các nước đang phát triển, có thể trở nên lãng phí nếu không có nỗ lực phân phối của quốc gia nào.

“Có những quốc gia không có vaccine và đang ở trong tình trạng thảm khốc”, ông Plescia nói.

Cố vấn cấp cao về Covid-19 của Nhà Trắng Andy Slavitt hôm 8/6 cho biết, một lượng nhỏ vaccine J&J được gửi tới các tiểu bang có nguy cơ sắp hết hạn sử dụng.

Dữ liệu vaccine của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ chỉ ra rằng, 21,4 triệu liều vaccine Johnson & Johnson đã được phân phối và hơn 1/2 đã được sử dụng, tương đương 11,1 triệu liều.

Tiến sĩ Clay Marsh, người đứng đầu cơ quan phản ứng Covid-19 của bang, cho biết West Virginia có 20.000 – 25.000 liều vaccine sắp hết hạn.

“Chúng tôi đang làm việc với CDC, Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao để xem có thể chia sẻ những liều vaccine này với những người khác trong và ngoài nước Mỹ hay không”, ông Marsh nói.

Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa có nỗ lực trung gian nào xuất hiện để giải quyết những liều vaccine sắp hết hạn.  

“Chúng tôi biết rằng cần có một nỗ lực phối hợp và tập trung. Ngay cả khi chúng tôi tìm thấy đối tác, việc điều hướng chuỗi cung ứng của họ và phân phối vaccine đến đúng nơi và đúng người là điều không đơn giản”, ông Marsh nói thêm.

Cố vấn Slavitt hôm 8/6 cho biết, FDA đang xem xét tìm cách kéo dài thời hạn sử dụng của vaccine.

Ở các bang như Ohio, 200.000 liều vaccine sẽ hết hạn sử dụng trong 2 tuần nữa. Văn phòng của Thống đốc Mike DeWine đang khuyến khích những người dân bang Ohio chưa tiêm vaccine hãy đi tiêm chủng.

“Đối với những người dân Ohio đang chờ đợi để được tiêm vaccine, tôi mong các bạn hãy đi tiêm chủng ngay bây giờ. Có nhiều cơ hội trên khắp tiểu bang để được tiêm chủng. Vaccine Johnson & Johnson an toàn, hiệu quả và chỉ cần tiêm một mũi”, ông DeWine nói./.

Nguồn tin: VOV.VN

print


Bài viết cùng chuyên mục