25/09/2021 7:00 chiều | Nghệ An Plus+

Là công trình mang ý nghĩa quan trọng trong xây dựng nông thôn mới nhưng cách thi công của đơn vị thi công đã khiến nhiều người dân hết sức bất bình và đặt câu hỏi lớn về vấn đề chất lượng.

Đơn vị thi công “tiết kiệm” ngay cả lớp ni lông lót.

Công trình cải tạo nâng cấp đường giao thông nông thôn từ xã Thịnh Sơn đi xã Tân Sơn và các tuyến nhánh, với tổng số vốn đầu tư gần 14 tỷ đồng. Mục tiêu nhằm hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật của xã, liên xã Thịnh Sơn – Tân Sơn, đảm bảo an toàn giao thông và tiêu thoát nước cho nhân dân trong vùng và vệ sinh môi trường chung; góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao đối với một xã đã đạt chuẩn chương trình từ giai đoạn đầu, phấn đấu đạt nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới.

Công trình được giao cho UBND xã Thịnh Sơn làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công là Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại 16. Trụ sở tại xóm 7 xã Thịnh Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, do ông Thái Khắc Dũng làm đại diện. 

Tuy nhiên mới đây sau khi nhận được phản ánh của người dân xã Thịnh Sơn về việc nhà thầu thi công ẩu tuyến đường và hệ thống mương thoát nước đi kèm, chúng tôi đã có mặt tại công trình.

Vào hai ngày 16 và 17/ 9/2021, lúc công nhân đang thi công phần đổ bê tông các tuyến nhánh phụ tại xóm Thịnh Tâm. Tại vị trí đơn vị trộn bê tông, vật liệu cát, đá bẩn, không được công nhân vệ sinh mà đưa vào trộn trực tiếp. Tại đây, không có bảng cấp phối để minh bạch việc bê tông đang được đổ với tỷ lệ thế nào và có đúng tỷ lệ không?

na-256377-1632475607.gif
Tại vị trí trộn bê tông không có hệ thống bảng cấp phối.

Đồng thời cũng không thấy có sự giám sát của đơn vị giám sát độc lập mà chỉ một tổ thợ làm việc. Tại buổi sáng ngày 16/9, khi chúng tôi có mặt, nền đường sau khi được lu lèn, thì đơn vị thi công chỉ trải 2 bên mỗi bên khoảng 30cm ni lông lót, còn nền đường ở giữa không có. Còn tại buổi sáng ngày 17/9, sau khi góp ý với đại diện chủ đầu tư vào ngày hôm trước thì hôm sau, đơn vị thi công đã “tận dụng” những tấm bạt cũ, đủ màu sắc, hình dạng và thể loại để trải xuống nền đường. Quá trình đổ bê tông không hề có đầm dùi và ngay vị trí thi công cũng như nhiều tuyến phụ khác không thấy có biển cảnh báo công trình để đảm bảo an toàn giao thông.

Ngay buổi sáng 16/9, chúng tôi đã trao đổi với đại diện chủ đầu tư và xin phép được làm việc với cán bộ chuyên môn hoặc đơn vị tư vấn giám sát độc lập để tìm hiểu một số vấn đề liên quan đến phản ánh của người dân. 

Vậy nhưng, đại diện chủ đầu tư là ông Vương Ngọc Chiến – Chủ tịch UBND xã Thịnh Sơn cho biết: Bộ phận kỹ thuật chủ chốt của công ty thi công cũng như đại diện giám sát độc lập đang đi Vinh để tiêm vắc xin. Ông Chiến hẹn sáng mai quay lại làm việc, còn việc có chấn chỉnh ở công trình đang thi công thì ông không ý kiến.

na-236346377788-1632475634.gif
Tại vị trí trộn bê tông không có hệ thống bảng cấp phối.

Sáng ngày 17/9, chúng tôi quay lại trụ sở UBND xã Thịnh Sơn để làm việc như lịch đã hẹn. Trước khi đến UBND xã, chúng tôi có ghé lại xem phần đơn vị thi công sáng ngày hôm đó, thì chứng kiến cảnh công trường như đã nói trên. Và vẫn không có đơn vị giám sát độc lập tại công trường.

Tại trụ sở UBND xã Thịnh Sơn, ông Chiến lý giải: những vấn đề góp ý tôi sẽ cho chấn chỉnh. Hiện nay, cán bộ chuyên môn vừa bị ngã bong gân nên không đi làm được. Đơn vị giám sát lúc nãy họ có đến đây nhưng giờ đi công việc. Giám sát chỉ đến công trường những lúc quan trọng chứ không phải khi nào đơn vị thi công cũng có mặt.

Sau đó, ông Chiến gọi điện cho ông Thái Khắc Dũng – Giám đốc đơn vị thi công đến để làm việc. Ông Dũng công nhận việc tận dụng bạt cũ để lót là “tiết kiệm”. Nguồn vốn hiện mới được hơn 2 tỷ, trong khi tổng vốn xây lắp hơn 11 tỷ.

Được biết, công trình trên thi công từ tháng 3 năm 2021, hợp đồng thi công 9 tháng, hiện nay khối lượng công việc được khoảng 60 – 70%./. 

Tác giả: Minh Nhật

Nguồn tin: phuongnam.vanhoavaphattrien.vn

print


Bài viết cùng chuyên mục